Trúc nhự và trúc lịch có chứa các polysaccharit, oligo và các carbohydrate, vitamin,acid amin. Tác dụng của trúc nhự và trúc lịch giúp thanh nhiệt, bổ máu, gây ức chế thần kinh, chống sưng nề, chống viêm chống loét. Hãy cùng Khỏe 365 đi chứng minh điều đó nhé
Mục lục:
Đặc điểm của trúc nhự, trúc lịch
Theo Đông y cổ truyền, trúc nhự tính mát, vị ngọt hơi đắng; vào vị đởm. Trúc lịch tính lạnh, vị ngọt; vào kinh tâm vị có tác dụng thanh vị chỉ ẩu, thanh nhiệt hoá đàm, lương huyết chỉ huyết.
Trị nôn mửa, ho suyễn, nấc cụt, thổ huyết chảy máu cam; động thai, nôn do nhiễm độc thai nghén thời kỳ đầu.
Ngày dùng từ 6 – 10g dạng khô, 30 – 60g tươi bằng cách pha hãm, nấu sắc.
Tác dụng của trúc nhự, trúc lịch và cách dùng
Chữa viêm thanh quản nói không ra tiếng
Lá tre, trúc nhự, tang bạch bì mỗi vị 12g; thanh bì, thổ bối mẫu, cát cánh mỗi vị 8g;gừng 4g, nam tinh chế 6g. Sắc uống, ngày 1 thang
Chữa viêm phổi giai đoạn đầu
Kim ngân 15g, trúc nhự 8g, sài đất 15g, kinh giới 15g, cỏ mần trầu 15g, bồ công anh 15g, tang bạch bì 12g, hạnh nhân 8g. Sắc uống, ngày 1 thang
Chữa hen phế quản khi đang lên cơn hen
Tang bạch bì 20g, trúc lịch 20ml, hạnh nhân 12g, bán hạ chế 8g, ma hoàng 6g, hoàng cầm 12g, cam thảo 4g. Sắc uống, ngày 1 thang.
Trị nôn khi mang thai
Đảng sâm 16g, bạch truật 12g, trúc nhự 6g, ý dĩ 12g, bán hạ chế 8g,trần bì 8g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống trong ngày.
Trị viêm đại tràng mạn tính thể táo
Sài hồ 12g, đương quy 12g, trúc nhự 8g, nhân trần 12g, vỏ cây khế 12g, đảng sâm 12g, chi tử (sao) 12g, chỉ thực 12g, bạch thược 12g, táo nhân (sao đen) 12g, thương truật 12g, cúc hoa 8g, bạc hà 6g. Sắc uống, ngày 1 thang.
Một số thực đơn chữa bệnh có trúc nhự
Cháo trúc nhự
Gạo tẻ 50g, trúc nhự tươi 30g. Trúc nhự đem đi nấu lấy nước, đem nước này để nấu cháo gạo (cháo loãng), cho ăn từng ít một. Dùng cho người nôn ói (vị nhiệt ẩu thổ),viêm dạ dày ruột.
Cháo trúc lịch
Gạo tẻ 60g, trúc lịch 100ml. Lấy đoạn non tre trúc đi ép lấy 100ml nước, nấu cháo gạo. Khi cháo chín, cho trúc lịch vào cùng và khuấy đều.
Ngày thực hiện 1 lần chia 2 bữa để ăn. Dùng cho bệnh viêm khí phế quản sốt nóng, đau tức vùng ngực, ho đờm ít vàng dính, mức độ nặng có lẫn tia máu trong đờm, khó thở.
Cháo trúc diệp thạch cao đậu xanh
Thạch cao sống 30g,trúc diệp 12g, đại hoàng 8g, đậu xanh 60g,gạo tẻ 50g. Đem trúc diệp và các dược liệu đi nấu lấy nước.
Gạo và đậu xanh nấu cháo, cháo được cho hết nước thuốc vào, thêm đường khuấy đều.
Ăn 2 lần vào sáng và tối. Tác dụng thanh nhiệt giải độc,lương huyết. Dùng cho người sốt siêu vi trùng, mụn nhọt sưng tấy gây sốt, sốt xuất huyết.
Quất nhự ẩm
Trúc nhự tươi 30g, mứt hồng 30g, chỉ xác 8g, quất bì tươi hoặc trần bì tươi 30g, gừng tươi 4g. Các dược liệu đem đi nấu lấy nước (bỏ bã), thêm đường vào uống.
Dùng cho phụ nữ nôn do nhiễm độc thai nghén; có triệu chứng nôn, nôn ra thức ăn,hẹp môn vị sau phẫu thuật vùng bụng.
Trúc lịch thang
Sắn dây tươi 60g, trúc lịch 100ml, nước ép gừng tươi 20ml. Lấy đoạn non tre trúc đem đi hơ nóng, ép lấy nước; sắn dây sắc lấy 100ml; gừng ép lấy nước; trộn đều 3 nước.
Cho uống dần hoặc bơm qua sonde. Ngày thực hiện 1 lần. Dùng cho người trúng phong – tai biến mạch máu não hôn mê ( liệt mặt, liệt mắt, đột nhiên hôn mê bất tỉnh,liệt cứng tay chân…).
Kết luận
Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng của trúc nhự, trúc lịch. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.