Mục lục:
Giới thiệu về Quả bí đao
Quả bí đao được xem là loại thức ăn giàu dinh dưỡng và rất được ưa chuộng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có trong nhiều món ăn của gia đình Việt.
Theo Đông y, bí đao tính mát, không độc, vị ngọt, công năng thanh nhiệt kiện tỳ, giải độc, ích khí trừ phiền, chỉ khát tiêu thũng, lợi tiểu. Ngoài ra, hạt, hoa,vỏ, lá của quả bí đao đều có công dụng chữa bệnh. Sau đây là cách dùng quả bí đao để chữa bệnh.
Công dụng chữa bệnh của quả bí đao
Công dụng hạt bí đao
Thuốc trường thọ
Cho hạt bí vào trong một túi lụa, luộc sôi với nước 1 giờ, lấy ra đem hạt phơi khô. Làm 3 lần như vậy sau đó ngâm vào dấm gạo 1 đêm, tiếp tục phơi khô, tán bột. Ngày uống 1 lần, mỗi lần khoảng 1 thìa canh.
Bạch đới
Hạt bí đao lâu năm rang nghiền thành bột, uống mỗi lần 15g vào lúc đói.
Ho gà, viêm phế quản cấp và mạn tính
Lấy 15g hạt bí đao trộn với đường phèn mịn, nhào cùng mật ong, uống cùng nước đun sôi để nguội. Ngày uống từ 2 – 3 lần.
Phổi có ung nhọt (áp-xe, viêm, …)
Hạt bí đao, các vị kim ngân hoa, bồ công anh, diếp cá ,ý dĩ sống, mỗi thứ 40g; rễ lau 20g; cam thảo, hạt đào cát cánh, mỗi thứ 10g sắc uống.
Tàn nhang
Hạt sen 30g, hạt bí 350g, bạch chỉ 15g. Tất cả nghiền mịn. Hàng ngày uống nước này sau bữa cơm. Chiêu bằng nước sôi để nguội.
Có thai phù thũng do tỳ hư
Trần bì 6g, hạt bí đao 20g, mật ong 50g, nấu chín để ăn mỗi ngày 2 lần trong vài ba ngày.
Công dụng vỏ bí đao
Chữa ung nhọt ngoài da
Hoa cúc vàng 15g,vỏ bí đao 20g, thược dược đỏ 12g, mật ong một ít. Nấu lấy nước dùng thay trà, mỗi ngày sử dụng 1 lần, dùng 7 ngày liên tiếp.
Thanh nhiệt cầm máu, giải độc
Đậu đỏ, vỏ bí đao, mỗi thứ lượng thích hợp. Sao sơ, đổ nước vô nấu và uống thay trà.
Chữa phong nhiệt, ho, táo nhiệt
Vỏ bí đao 15g, một ít mật ong. Chưng nóng ăn, mỗi ngày 2 lần.
Chữa viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần
Đậu tằm 60g, vỏ bí đao 50g, nước 3 bát. Cho các nguyên liệu trên vào nồi đổ 3 bát nước, sắc đến khi còn 1 bát, bỏ bã và uống (nếu dị ứng với đậu tằm thì không nên dùng bài thuốc này).
Chữa bỏng
Vỏ bí đao đem đi sấy khô rồi tán bột mịn, trộn dầu vừng bôi đắp.
Phù khi có thai
Bí đao cả vỏ , muối. Nấu nhừ dùng để ăn. Công hiệu: hành thủy, kiện tỳ, an thai, chủ trị phụ nữ bị phù thũng khi mang thai do tỳ hư thấp trở. Thêm táo to, công dụng càng tốt hơn.
Công dụng lá bí đao
Tất cả các bộ phận của quả bí đao đều có công dụng chữa bệnh.
Giã nát, đem đi xào với dấm, dùng để bó chữa chín mé.
Kết luận
Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng quả bí đao. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.