Dấu hiệu thai nhi đạp và những sự thật các mẹ cần biết

Cảm giác kỳ diệu mỗi khi con đạp là những kỷ niệm mẹ không thể quên. Đây chính là một trong những cách giao tiếp đơn giản giữa mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai. Ngoài ra, cú đạp của bé còn chứa nhiều sự thật thú vị khác.

Vậy để biết dấu hiệu thai nhi đạp như nào thì tốt hoặc cần chú ý, hãy cùng Khỏe 365 đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé

Dấu hiệu thai nhi đạp cần nắm rõ

Bé đạp là dấu hiệu đang phát triển tốt  

Những cú đạp cho thấy thai nhi đang phát triển rất tốt
Những cú đạp cho thấy thai nhi đang phát triển rất tốt

Thai nhi đạp được xem là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ thai nhi có sức khỏe tốt. Những lần đạp chính là lúc bé đang hoạt động.

Trên thực tế thì bé không chỉ có thể đạp mà còn có nhiều hoạt động khác như quơ tay, quay người, nấc cụt, lộn nhào…

Khi em bé có những chuyển động của thai kì, mẹ sẽ cảm nhận được sự rung động và cảm giác như có tiếng động và sột soạt trong bụng mình.

Thai nhi đạp để phản ứng với môi trường bên ngoài  

Đạp cũng chính là cách để bé thích ứng với sự thay đổi  từ môi trường.
Đạp cũng chính là cách để bé thích ứng với sự thay đổi  từ môi trường.

Đạp cũng chính là cách để bé thích ứng với sự thay đổi  từ môi trường.

Em bé di chuyển, quay người hay kéo duỗi tay chân để có thể đáp ứng với một số kích thích bên ngoài như  thức ăn mà mẹ tiêu thụ hay tiếng ồn.

Những cú đạp của bé chính là sự phát triển bình thường nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về điều đó.

Mẹ nằm nghiêng về bên trái, bé sẽ đạp nhiều hơn  

Khi nằm bên trái, mẹ sẽ cảm thấy thai nhi đạp mạnh và nhiều hơn bình thường. Điều đó là do, nằm ở tư thế này sẽ làm tăng lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho bé.

Vì thế, bé sẽ phải hoạt động nhiều để thích ứng với sự trao đổi này.

Hơn nữa, theo các nghiên cứu thì nằm nghiêng  bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ và bé để tránh tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim, đồng thời giảm hiện tượng phù tay, chân cho mẹ.

Bé sẽ đạp nhiều hơn sau khi mẹ ăn  

Sau khi ăn no, bé sẽ đạp với tần suất nhiều hơn
Sau khi ăn no, bé sẽ đạp với tần suất nhiều hơn

Thông thường, một em bé khỏe mạnh sẽ có tần suất đạp khoảng 15 đến 20 lần trong một ngày nhưng mẹ sẽ cảm nhận bé đạp nhiều hơn sau bữa ăn.

Như đã giải thích, đó là do bé đang thích ứng với thức ăn từ bên ngoài đưa vào và tiếp thu các chất dinh dưỡng mẹ mới cung cấp.

Ngay sau tuần thứ 9, bé đã bắt đầu đạp  

Trên thực tế, thai nhi đạp ngay sau tuần thứ 9 của thai kì. Tuy nhiên, những chuyển động của bé chỉ được phát hiện khi đi siêu âm, bác sĩ sẽ cho mẹ các nhận xét về sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Khoảng tuần thứ 18, 19 của thai kì, mẹ có thể cảm nhận được bé đạp, cũng có nhiều mẹ cảm nhận sự chuyển động của con từ rất sớm khi ở tuần thứ 13. Và đến sau tuần thứ 24, các mẹ sẽ cảm nhận điều đó thường xuyên hơn.

Đột nhiên đạp ít hơn, có thể bé đang không ổn 

Nếu em bé không đạp trong  1 tiếng đồng hồ dù mẹ vẫn ăn uống đầy đủ và đều đặn thì đó là một vấn đề cần quan tâm
Nếu em bé không đạp trong  1 tiếng đồng hồ dù mẹ vẫn ăn uống đầy đủ và đều đặn thì đó là một vấn đề cần quan tâm

Sau tuần thứ 28 các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ cách theo dõi sức khỏe và sự phát triển của bé bằng việc đếm số lần đạp của con. Một số mẹ cho rằng bé gái thì sẽ ngoan ngoãn, ít nghịch nên sẽ ít đạp hơn.

Tuy nhiên, việc bé giảm số lần đạp có thể là do bé không được đầy đủ dinh dưỡng, oxy hay lượng đường trong máu của mẹ giảm. Nếu em bé không đạp trong hơn 1 tiếng đồng hồ dù mẹ vẫn ăn uống đầy đủ và đều đặn thì đó là một vấn đề cần quan tâm.

Khi đó, mẹ cần thử uống một ly nước lạnh hay đi bộ xung quanh xem bé có đạp hay phản ứng không. Nếu không có dấu hiệu gì thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được siêu âm, xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân.

Sau 36 tuần, bé sẽ đạp ít hơn  

Đôi khi, bé cần nghỉ ngơi trong tử cung của người mẹ trong khoảng thời gian, miễn là thời gian đó không vượt quá 40 -50 phút.

Ở tuần thứ 36 thai kì, mẹ có thể nhận thấy bé giảm số lần đạp, điều này là do trọng lượng bé ngày càng tăng, vì thế không gian trong bụng mẹ cũng chật hẹp hơn.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về sức khỏe mang thai Khỏe 365 chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về làm mẹ hơn. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy ấn like ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống, làm đẹp

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim