Theo nghiên cứu, tác dụng của tỏi đen ức chế tiêu diệt tế bào ung thư. Hãy cùng Khỏe 365 đi tìm hiểu sâu hơn tác dụng của tỏi đen nhé
Mục lục:
TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN LÀ GÌ?
Giới thiệu sơ lược về tỏi đen
Ưu điểm
Từ xa xưa đã sử dụng tỏi như một loại thuốc kháng sinh.
Theo nghiên cứu gần đây nhất về tác dụng của tỏi và đã phát hiện thêm nhiều tác dụng của tỏi đen như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa trụy tim mạch, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh…
Nhược điểm
Tuy nhiên, nhược điểm của tỏi là mùi khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra.
Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen khiến cho tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh ung thư, bệnh nan y
Công dụng của tỏi đen
Ngoài các tác dụng giống như tỏi thông thường, tỏi đen còn có thêm những tác dụng rất quý như:
Bảo vệ cơ thể chống ung thư và giảm cholesteron
Quá trình lên men dài đã biến tỏi bình thường thành một loại “siêu tỏi” . Hợp chất S-allylcysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi.
Hai thành phần đó trong tỏi đen có thể làm giảm cholesteron và giảm nguy cơ bị ung thư.
Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó.
Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
Bảo vệ cơ thể chống bệnh tật
Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi thông thường. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó được tin là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể.
Tác dụng của tỏi đen với khả năng chống ô xy hóa rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại.
Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư
Các nghiên cứu tỏi đen cho thấy dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.
Các công dụng khác của tỏi đen
Sự lên men tỏi tươi để hình thành nên tỏi đen làm giảm mùi hăng cay của tỏi tươi, làm cho tép tỏi trở nên ngon miệng hơn, dễ ăn hơn, đồng thời làm biến mất mùi hôi ở miệng sau khi ăn tỏi.
Tỏi đen có hương vị như hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai, thường được dùng ăn kèm và trang trí trong nhiều món ăn ở các nhà hàng lớn.
Kết luận
Như vậy, tỏi đen vừa có tác dụng tốt với sức khỏe, vừa ăn ngon miệng. Vì thế nó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các nhà hàng chất lượng cao và trong nhiều món ăn trên thế giới.
Nguồn: Internet