U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Buồng trứng là một trong hệ thống sinh sản của phụ nữ có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hormone estrogenprogesterone. U nang buồng trứng là một căn bệnh lành tính thường gặp ở phụ nữ. Vậy liệu bị u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, u nang buồng trứng không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhiều người đưa ra lý do là chưa gặp phải trường hợp nào tử vong vì u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một căn bệnh xuất hiện khi có khối chứa dịch hoặc chất rắn trông giống như bã đậu phát triển bất thường ở trên hoặc bên trong của buồng trứng, các khối chứa dịch hoặc chất rắn này sẽ tạo thành nên trên buồng trứng.

U nang buồng trứng là một căn bệnh xuất hiện khi có khối chứa dịch hoặc chất rắn
U nang buồng trứng là một căn bệnh xuất hiện khi có khối chứa dịch hoặc chất rắn

Nếu như u nang chỉ dừng lại ở một kích thước nhất định, thì sẽ không có vấn đề gì đáng bàn. Song khi xuất hiện và tìm được một vị trí “ngự trị”, u nang sẽ tiếp tục phát triển.

Tất nhiên chúng ta cũng dễ dàng hiểu được rằng, việc u nang phát triển sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là buồng trứng.

Để biết được những ảnh hưởng cụ thể của u nang buồng trứng đến sức khỏe và biết được câu trả lời của câu hỏi ở trên, hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây.

Hiểu rõ về căn bệnh u nang buồng trứng

Hầu hết thì ít nhất một lần trong đời người phụ nữ nào cũng đã từng bị u nang buồng trứng. Nếu là u nang lành tính thì sẽ tự sinh và tự biến mất mà không gây hại đến sức khỏe của con người.

Căn bệnh u nang buồng trứng

Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt thì u nang sẽ không tự biến mất mà sẽ phát triển to hơn đồng thời gây nên những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là gây ung thư buồng trứng vì vậy việc điều trị u nang buồng trứng sẽ rất khó khăn.

U nang buồng trứng có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 bên buồng trứng, và đa số trường hợp không gây đau và không có biểu hiện gì.

Phân loại U nang buồng trứng

U nang buồng trứng có nhiều loại tuy nhiên được chia thành 2 loại chủ yếu là u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó, thì u nang cơ năng là loại u lành và có thể tự tiêu, còn u nang thực thể thì dễ chuyển thành ác tính nên cần phải làm phẫu thuật loại bỏ.

U nang cơ năng

Trong u nang cơ năng thì có hai loại u nang thường gặp nhất là u nang trứng và u nang hoàng thể. U nang trứng là tình trạng khi nang trứng không thoát ra ngoài (rụng trứng) tạo thành.

Còn u nang hoàng thể là khi nang trứng giải phóng trứng mà không hết hoặc miệng túi bị đóng kín khiến cho hình thành dịch bên trong túi sẽ tạo thành u nang.

U nang thực thể

U nang thực thể bao gồm: U nang bì, u nang tuyến và u nội mạc. U nang bì được hình thành ở buồng trứng và có thể chứa tóc, mô mỡ và các mô khác.

U nang tuyến là khối u không ung thư có thể phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng.

U nội mạc là sự phát triển ở ngoài tử cung của mô nội mạc và dính vào buồng trứng dẫn tới u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Như đã biết, u nang là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ. Phần lớn thì các u nang này lành tính và có thể tự khỏi sau vài tuần.

Nhưng trong số đó thì vẫn có một số u nang không thể tự khỏi mà sẽ phát triển to hơn và phát triển thành các biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt nguy hiểm hơn nếu là u nang ác tính và không được phát hiện kịp thời thì có thể gây nên những biến chứng vô cùng nặng nề cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

Sau đây là một số biến chứng nguy hiểm mà u nang buồng trứng có thể gây ra, cụ thể:

Xoắn buồng trứng

Bị xoắn buồng trứng có thể gây nhiễm trùng ảnh hưởng tới sinh sản
Bị xoắn buồng trứng có thể gây nhiễm trùng ảnh hưởng tới sinh sản

Trường hợp u không tự tiêu đi thì theo thời gian u này sẽ phát triển và di chuyển rời khỏi vị trí bình thường của nó trong khung chậu và sẽ dẫn tới bị xoắn buồng trứng.

Khi bị xoắn buồng trứng thì có thể gây nên tình trạng bị hoạt tử buồng trứng hoặc có thể khiến cho các mô buồng trứng bị chết. Khi các mô buồng trứng này bị chết thì sẽ gây nên những ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Nếu không phát hiện ra sớm và điều trị thì xoắn buồng trứng có thể gây nên những tình trạng bị nhiễm trùng và sốc nhiễm trùng.

Trong đó có nhiều trường hợp xoắn buồng trứng đã dẫn tới tình trạng bị chấn thương hệ tiết niệu và làm hình thành các cục máu đông trong mạch máu của buồng trứng.

Vỡ u nang buồng trứng

Biến chứng vỡ u nang buồng trứng
Biến chứng vỡ u nang buồng trứng

Tình trạng vỡ u nang buồng trứng thường xảy ra khi các túi chứa dịch trong u nang bị vỡ. Đây là một biến chứng rất nguy hiểm vì khi chất lỏng nang buồng trứng bị vỡ có thể gây nên tình trạng bị rò rỉ vào khoang bụng và gây nên tình trạng nhiễm trùng huyết.

Cũng giống như với tình trạng xoắn buồng trứng thì khi vỡ u nang buồng trứng cũng sẽ gây nên những ảnh hưởng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Chèn ép vào các cơ quan ở xung quanh

Đây là biến chứng muộn của u nang buồng trứng, khi u nang đã hình thành và phát triển lâu ở bên trong cơ thể, kích thước của u nang đạt đến một mức độ nào đó, u nang sẽ chèn ép vào bàng quang – cơ quan gần đó gây nên tình trạng đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước làm vỡ thận, chèn ép tĩnh mạch khiến tuần hoàn bàng hệ.

Đây chỉ là 3 biến chứng nguy hiểm của u nang buồng trứng mà người bệnh có thể gặp phải, còn những ảnh hưởng của căn bệnh đến cuộc sống và những hoạt động sinh hoạt của người bệnh thì chưa kể đến.

Một trong những ảnh hưởng có lẽ được người bệnh rất lo lắng và dành nhiều sự quan tâm, đó là khả năng thụ thai và sinh con, bởi hầu hết những người bị u nang buồng trứng hiện nay, tỷ lệ mang thai thành công rất thấp, một số người còn không có khả năng mang thai và sinh con.

Kết luận

Qua đây, bạn có thể tìm được lời giải đáp cho thắc mắc u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Vì vậy, để hạn chế những tổn thương mà u nang buồng trứng có thể gây ra cho bạn thì các chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kì để có thể phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị tốt nhất.

Một số người không có những thông tin và kiến thức về căn bệnh u nang buồng trứng nên vẫn còn thờ ơ với căn bệnh, nhưng khi đến tuổi sinh đẻ và được bác sĩ thông báo về tình trạng bệnh thì mới vỡ lẽ ra nhiều điều.

Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết này, bạn đã biết được u nang buồng trứng có nguy hiểm không và biết chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt hơn.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống, làm đẹp

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim