5 bài tập giành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả nhất

Hiện nay với cuộc sống sinh hoạt và công việc nhiều bộn bề, mọi người dường như ít lắng nghe cơ thể mình hơn trước. Tình trạng các bệnh về cột sống, đĩa đệm lưng, các bệnh xương khớp  ngày càng hiện hữu nhiều.

Và không thể không kể đến bệnh đang rất phổ biến hiện nay là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì? Các triệu chứng của bệnh diễn ra như thế nào? Những bài tập giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ điều trị hiệu quả nhất?

Hãy cùng Khỏe 365 chia sẻ thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ về bệnh lí này nhé.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lí của thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lí của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lí của thoát vị đĩa đệm. Nó xảy ra khi đĩa đệm cổ yếu đi, rách vòng sợi bên ngoài, mất đi sự đàn hồi qua thời gian, khiến nhân nhầy bên trong ra ngoài và chèn vào dây chằng, rễ dây thần kinh, tủy sống, cột sống vận động thường xuyên, chịu áp lực, khiến các đĩa đệm bị tổn thương

Do thói quen sinh hoạt, vận động sai tư thế, tai nạn dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Vậy những triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa cột sống cổ diễn ra như thế nào?

Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gặp?

Đối với bệnh lí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ các triệu chứng sẽ rất dễ nhận biết. Sau đây là một số triệu chứng nhận biết bệnh lí

Tê ngứa tay, chân

Chắc hẳn người bệnh sẽ thắc mắc rằng “thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì liên quan gì đến tay chân?”.  Câu trả lời cho thắc mắc này là: khi thoát vị chèn ép vào tủy sống, tê ngứa sẽ phát từ cổ và lan ra toàn thân người bệnh, rồi lan ra chân tay, khiến người bệnh cảm giác tê chân tay.

Tê tay chân cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Tê tay chân cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Còn khi thoát vị chèn vào dây thần kinh thì người bệnh chỉ có cảm giác ngứa, tê ngón tay, bàn tay. Đó là sự lan truyền từ vị trí này qua vị trí khác trong cơ thể mà nhiều khi ta không định nghĩa được

Triệu chứng thứ hai là yếu cơ

Nó xảy ra khi đĩa đệm chèn ép vào tủy sống, các cơ ở các chi sẽ yếu dần đi và khiến người bệnh đi lại không vững, xiêu vẹo. Càng về sau thì người bệnh sẽ cảm thấy vùng đùi và bắp chân có những thớ cơ rung lên khi cố sức vận động, làm gì đó.

Đau nhức diện rộng

Đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, những cơn đau phát ra một số các đốt sống, sau lan ra vai, truyền sang cánh tay, dần dần cơn đau sẽ lan lên sau đầu và lan sang mắt.

Vì vậy người bệnh cần để ý, quan tâm đến những thay đổi trong cơ thể mình, để phát hiện sớm bệnh lí và có cách điều trị kịp thời.

Những cơn đau diện rộng kéo dài và lan ra bả vai, tay và kéo dài
Những cơn đau diện rộng kéo dài và lan ra bả vai, tay và kéo dài

Thấy được sự hạn chế vận động của thể: các cự động ở cổ, tay bị hạn chế, tay không dơ được cao, không đưa được ra sau lưng, quay cổ, khiến người bệnh làm việc khó khăn hơn, sinh hoạt gặp nhiều hạn chế, căng cứng bắp chân khi di chuyển.

Một số triệu chứng khác người bệnh gặp phải khi mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như là táo bón, khó tiêu, đau lồng ngực,..

Nếu phát hiện ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh cần hạn chế sử dụng các chất kích thích, các thực phẩm cay nóng để bệnh tình không chuyển biến xấu đi, mà thay vào đó là các loại thực phẩm chứa nhiều omega-3, canxi, protein như cá mòi, đậu, thịt gà, các loại ra xanh thẫm như cải xoong,..

Đồng thời kết hợp với các bài tập thể dục giành cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để bệnh tình được cải thiện nhanh chóng và giúp cơ thể có một sức khỏe khỏe mạnh, dẻo dai.

Những bài tập giành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Bên canh chế độ ăn uống điều độ, để bệnh tình của người bệnh được cải thiện và giúp kết quả điều trị tốt, người bệnh cần kết hợp với các bài tập giành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Vì cổ có cấu trúc phức tạp, chứa nhiều dây thần kinh quan trọng như dây thần kinh chi phối, hệ động mạch cột sống, giúp nuôi dưỡng não bộ.

Nêu không kết hợp vận động phù hợp, các cơ quan sẽ yếu dần đi, gây hại cho người bệnh.

Sau đây là 05 bài tập giành cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiểu quả nhất cho bệnh nhân.

1. Ngửa cổ lên trên trời:

Bài tập ngửa cổ lên trên trời
Bài tập ngửa cổ lên trên trời

Đối với ngửa cổ lên trời thì người bệnh cần đứng thẳng, tay song song, ngửa cổ góc 90 độ, giữ trong vòng khoảng 6-10 giây, rồi trở lại tư thế ban đầu, ngày tập vài lần vào sáng lúc ngủ dậy và  trước khi đi ngủ là tốt nhất, giúp cổ không bị mỏi.

2. Xoay cổ sang hai bên:

Bài tập xoay cổ sang hai bên
Bài tập xoay cổ sang hai bên

Ngồi thẳng lưng, vắt chéo chân, tay để thả lỏng, đầu người bệnh giữ thẳng, sau đó xoay đầu về phía bên trái khoảng 50 độ căng hết mức, rồi chuyển sang bên phải, làm như vậy lặp đi lặp lại động tác này mỗi bên  khoảng 10-15 lần mỗi ngày.

3. Ngồi vặn mình:

Bài tập ngồi vặn mình
Bài tập ngồi vặn mình

Người bệnh ngồi thẳng lưng, gập gối, hai chân chụm vào nhau, đầu gối trái sang phải để gót chân phải chạm vào mông bên trái, cong chân phải và đặt bên cạnh đầu gối phải, rồi xoay cổ, eo, vai về phía phải và nhớ giữ cột sống thẳng bạn nhé! Còn tay phải để chống lên đầu gối trái.

Đồng thời kết hợp vơi hít thở sâu, chậm và giữ tư thế khoảng 30-60 giây, rồi trở lại về tư thế ban đầu, đổi bên và thực hiện lại động tác với bên còn lại.

4. Bài tập đứng và cúi gập người:

Bài tập đứng và cúi ngập người
Bài tập đứng và cúi ngập người

Người bệnh đứng thẳng, chân để song song, lưng thẳng, rồi vươn hai tay lên trên cao hướng về trần nhà và kết hợp với hít thở điều độ, sâu, rồi gập người về phía trước, làm sao để tay chạm được vào sàn nhà thì thở ra.

Giữ tư thế như vậy trong khoảng từ 3-5 giây, rồi từ từ nâng người về tư thế ban đầu, cứ lặp lại động tác như vậy từ 3-5 lần mỗi ngày.

5. Kéo giãn cổ:

Gập cổ về phía trước, để cằm của bạn hướng về phía ngực, giữ nhẹ như vậy trong 10 giây, rồi trở lại vị trí bình thường, làm như vậy từ 3-5 lần, mỗi ngày 2 lần, kết hợp với điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Các bài tập trên sẽ hỗ trợ cho người bệnh điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả. Tuy nhiên là đối với từng bệnh nhân thì mức độ  phù hợp sẽ khác nhau. Vì thế trước khi tập người bệnh nên tham khảo bác sĩ, để có những tư vấn tốt nhất cho mình.

Kết luận

Nếu các bạn cảm thấy bài viết hay và ý nghĩa thì hãy like và chia sẻ tới cộng đồng để giúp ích, trợ giúp cho tất cả mọi người có kiến thức chăm sóc sức khỏe nhé. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Theo: Khỏe 365

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống, làm đẹp

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim