Mục lục:
Đặc điểm của củ lạc
Theo Đông y, lạc tính bình, vị ngọt bùi; vào tỳ phế… Có tác dụng nhuận phế chỉ khái hóa đàm, kiện tỳ hòa vị nhuận táo, dưỡng huyết chỉ huyết, thôi nhũ lợi niệu, giáng áp thông tiện.
Dùng cho người viêm khí phế quản ho khan ít đàm, xuất huyết các loại, thiếu máu, nôn ói trào ngược dịch vị, phù nề, huyết trắng, sản phụ sau sinh ít sữa, táo bón, tăng cholesterol, tăng huyết áp.
Tác dụng của của lạc
Dầu lạc (dầu đậu phộng) có chứa nhiều acid béo chưa no, làm giảm nguy cơ xơ mỡ động mạch, giảm sự lắng đọng cholesterol trong cơ thể.
Dùng dầu lạc thay cho mỡ động vật để xào nấu chiên rán thức ăn sẽ rất có lợi cho việc phòng các bệnh mạch vành, làm trơn mịn da, chống lão hóa.
Ngoài tác dụng của củ lạc thì vỏ hạt lạc cũng có tác dụng tăng tính đàn hồi vi mạch, kháng dung giải fibrinigen, cầm máu trong các trường hợp xuất huyết vi thể.
Liều dùng: 50 – 200g;rang, ép sống, chiên, xào, nấu, hầm.
Một số món ăn thuốc có Lạc:
Chân giò hầm lạc
Chân giò 1 cái, hạt lạc 90g. Lạc đem đập vụn, chân giò rửa sạch chặt khúc, thêm gia vị vừa ăn và hầm nhừ.
Dùng tốt cho sản phụ tắc sữa, ít sữa.
Canh cá diếc đậu lạc
Đậu đỏ nhỏ hạt 120g, hạt lạc 150g, cá diếc hoặc cá chép 1 con.
Tất cả nguyên liệu làm sạch thêm nước và nấu nhừ, thêm rượu gia vị, chia ăn trong ngày vài lần.
Dùng cho người cổ trướng, thiểu dưỡng,phù nề, xuất huyết dưới da và nội tạng.
Canh lạc
Lạc hạt (bỏ mầm) 100g; đập vụn thêm muối, cho lượng nước vừa đủ, đun nhỏ thành dạng canh sệt.
Dùng cho người ho, lao phổi. Đặc biệt là vào mùa thu thường có viêm họng, ho khan, khô đau họng.
Canh đậu lạc hồng táo
Lạc tươi nguyên vỏ hạt 90g, đại táo 90g,đậu đỏ 90g. Tất cả hầm nhừ, nêm gia vị, chia ăn trong ngày 1-3 lần.
Dùng cho người tê phù, phù chân do thiểu dưỡng.
Chè đậu tương lạc nhân
Đậu tương 250g,lạc nhân 100g. Đậu và lạc cho vào nồi đất thêm đường cát hoặc đường trắng, cho vừa đủ nước sôi vào đun nhỏ lửa cho đến khi đậu tương vỡ nát, nước nấu đặc lại thành dịch đặc là được, chia ăn trong ngày nhiều lần . Dùng cho sản phụ ít sữa tắc sữa, người viêm thận mạn phù nề, tăng huyết áp, táo bón, ho khan,đái tháo đường.
Lạc nhân ướp lá dâu đường phèn
Lá dâu, lạc hạt,đường phèn mỗi thứ 15g. Các thứ bỏ vào nồi, đổ nước thích hợp, đun nhỏ lửa đến khi lạc nhừ, vớt bỏ bã lá dâu. Dùng với người ho suyễn lâu ngày.
Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy hoặc hàn thấp ,đi ngoài lỏng lỵ không dùng. Không dùng hạt lạc hay khô dầu bị mốc do có độc tố Aflatoxin từ nấm Aspergillus flavus, gây ung thư gan và nhiễm độc gan
Kết luận
Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tác dụng của đậu phộng. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.
>>> Xem thêm: Chuối xanh – Vừa là món ăn vừa là dược liệu