Mục lục:
Đặc điểm của rong biển
Bộ phận có thể dùng là toàn cây khô của một số loài tảo biển. Dược liệu sau khi đem rửa bằng nước ngọt cho sạch để loại muối và tạp chất; phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.
Tảo biển có vị mặn, đắng tính hàn; vào tỳ, can, thận, rong biển có công dụng nhuyễn kiên tán kết, lợi thủy tiết nhiệt, hoá đàm.
Trị viêm sưng hạch, bướu cổ, nấc,lao hạch, phù nề, viêm tràn dịch mào tinh hoàn.
Liều dùng: 6 – 10g bằng cách nấu hầm, pha hãm,xào, hoặc kết hợp thuốc khác.
Tác dụng của rong biển
Rong biển chữa lao hạch cổ
Bài 1: Tằm vôi 6g, tảo biển 12g. Sao chung, nghiền bột mịn. Dùng nước sắc bạch mai để làm hoàn. Chia uống 2 lần.
Bài 2: Tảo biển 9g, hương phụ 9g, thổ bối mẫu 9g,hạ khô thảo 9g. Sắc uống.
Rong biển có tác dụng chữa phì đại tuyến tiền liệt gây bí đái ở người già
Xuyên sơn giáp 10g, tảo biển 10g, lệ chi hạch 15g, vương bất lưu hành 15g, quất hạch 15g. Sắc lấy nước uống.
Rong biển có tác dụng chữa lở ngứa ngoài da
Tảo biển 16g, ngưu bàng 8g, liên kiều 12g, hạ khô thảo 8g, tam lăng 4g, trần bì 2g, nga truật 8g, bán hạ 2g. Sắc uống chia 2 lần trong ngày.
Món ăn thuốc có rong biển
Canh thịt nấu rong biển
Thịt lợn 100g (hoặc đậu phụ 200g), tảo biển 300g.
Thịt lợn băm nhỏ; rong biển ngâm nước gạo 1 đêm để bớt mặn, rửa sạch, nấu tái, cắt đoạn, nấu tiếp cho nhừ, thêm thịt băm, gia vị ,dấm và hành tươi.
Có tác dụng cực tốt cho những trường hợp sưng hạch, nấc cục, viêm tinh hoàn, bướu cổ lành tính.
Vịt hầm rong biển
Vịt 1 con, rong biển 120g. Rong biển ngâm rửa, luộc sơ qua, cắt khúc; vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, thêm gia vị và hầm nhừ. Một tuần ăn 2 lần.
Có tác dụng phù hợp cho người bướu giáp trạng lành tính
Canh rong biển ý dĩ
Y dĩ 30g, rong biển 30g, trứng gà 3 cái. Rong biển ngâm, luộc sơ qua, thái lát; ý dĩ nấu chín nhừ để sẵn.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, sau đó đập trứng gà vào, khuấy cho chín, đổ canh rong biển ý dĩ vào, thêm gia vị vừa ăn.
Có tác dụng đặc hữu cho người đau tức vùng ngực, tăng huyết áp, người bệnh u bướu.
Rong biển hầm đậu phụ
Đậu phụ 100g, rong biển 30g. Rong biển làm như trên, đậu phụ đem thái miếng vừa ăn; thêm gừng tươi đập giập và dầu rán, gia vị , hầm cách thủy.
Ngày ăn món này 1 lần, liên tục 15 ngày.
Có tác dụng rất tốt cho người viêm xương hạch và chứng đau khớp ở thanh thiếu niên.
Rong biển hầm củ cải
Củ cải trắng 250g,rong biển 300g, thanh quả (quả trám) 50g.
Củ cải đem thái lát, thêm gia vị với trám nấu nhừ.
Ăn ngày 1 lần, liên tục trong 7 – 10 ngày.
Có tác dụng cực kỳ tốt với người viêm họng khô, viêm khí phế quản ( ho ít đờm, khi lạnh ẩm viêm họng, đờm nhiều,ho, thể viêm khô mạn tính).
Rượu tảo biển:
Lấy 500g tảo biển thái vụn ngâm trong 1.000ml rượu, để sau 1 tháng bỏ bã, chia thành 2 lần sáng, chiều; uống 20 – 30ml mỗi lần. Dùng tốt cho người viêm sưng hạch bạch huyết.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn dùng thận trọng.
Kết luận
Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tác dụng của rong biển. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.
>>> Xem thêm: Phân biệt dừa nước và dừa cạn