Cổ nhân thường có câu ‘Nhất vị Đan sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang’, nghĩa là khẳng định Đan sâm có tác dụng không kém với bài thuốc quý Tứ vật – bài thuốc được cho là ‘bổ huyết điều huyết’ kinh điển của YHCT.
Đan sâm được xem là ‘huyết bệnh yếu dược’ tức thứ dược quý trị các bệnh liên quan đến huyết.
Mục lục:
Thông tin về Đan sâm
Vị thuốc Đan sâm từ rễ sấy khô hoặc phơi của cây Đan sâm, họ Bạc hà (Lamiaceae), còn có tên gọi khác là Huyết sâm, Xích sâm, Hồng căn.
Đan sâm được dùng nhiều ở các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.
Cây sinh trưởng tốt, cho năng suất và hàm lượng hoạt chất cao.
Vị thuốc Đan sâm theo y học cổ truyền
Theo Y học cổ truyền, Đan sâm có sắc đỏ (đỏ thuộc tâm hỏa), vị đắng (khổ) nhập tâm và tâm bào lạc.
Tác dụng của Đan sâm là sinh ra huyết mới (ứ khử nhiên hậu tân sinh), phá túc huyết (huyết lưu ứ lại), dưỡng huyết an thai
Chủ trị các chứng hư lao, phong tý bất tùy (chân tay mệt mỏi, ngại vận động, không theo chủ ý)
Đan sâm thông lợi huyết mạch, dưỡng thần định chí; giúp điều huyết, dưỡng huyết,
Vì vậy, Đan sâm là dược vị trong các phương thuốc trị bệnh về tâm, về huyết.
Tác dụng của Đan sâm
Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của Đan sâm. Trong Đan sâm, có hoạt chất có tác dụng sinh học gồm: các hợp chất diterpen, trong đó có danshensu, cryptotanshinon,
Qua nghiên cứu y học cho thấy, hiệu quả của dịch chiết xuất từ Đan sâm lên hệ tim mạch bao gồm việc ức chế ngưng tập tiểu cầu, cải thiện chức năng tâm trương ở bệnh nhân tăng huyết áp, tăng lưu lượng máu.
Đan sâm làm giảm sự hình thành cục máu đông và làm tan huyết khối.
Ngoài ra, Đan sâm còn giúp an thần, kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trên thực nghiệm.
Theo nghiên cứu khoa học lâm sàng của một nhóm nghiên cứu sinh đến từ Nhật Bản và Trung Quốc chứng minh, Đan sâm còn làm giãn và lưu lượng máu động mạch vành.
Tại Trung Quốc, Đan sâm còn được dùng với dạng dịch truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân viêm gan.
Cách dùng và liều dùng
Đan sâm dùng độc vị hoặc là thành phần với bài thuốc chữa các bệnh về tâm, phụ khoa, huyết mạch, …
Liều dùng từ 6 – 12g bằng cách sắc uống hoặc hoàn tán.
Cần chú ý, Đan sâm úy diêm thủy, kỵ giấm, phản Lê Lô.
Ngày nay, người ta dùng Đan sâm dưới dạng cao hoặc dịch chiết phân đoạn.
Đan sâm để điều trị đơn độc hoặc dùng kết hợp với những hoạt chất từ dược liệu khác để tạo ra những chế phẩm, có tác dụng chữa bệnh có nguồn gốc tự nhiên.
Kết luận
Hy vọng các kiến thức y học trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tác dụng của Đan Sâm. Chúc bạn trị bệnh nhanh chóng thành công với những bài thuốc tuyệt vời từ các cây thuốc xung quanh ta vô cùng đơn giản này nhé.
>>> Xem thêm:Tìm hiểu về giảo cổ lam và công dụng của chúng