Giải trí

Không thể nhịn cười với bức thư hướng dẫn thoát hiểm của anh lính cứu hỏa

"Ai rảnh ghé qua đọc, nhất là mấy đứa ở chung cư! Nhớ lấy vài điều vì tao không muốn nhận bạn bè trong tình trạng đen xì và khét mù!", anh lính cứu hỏa hài hước chia sẻ.

Sau vụ cháy xảy chung cư Carina Plaza, vấn đề an toàn và phòng cháy chữa cháy trong khu chung cư được đặc biệt quan tâm.

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao bức thư của anh lính cứu hỏa hướng dẫn mọi người cách thoát hiểm an toàn khi xảy ra hỏa hoạn. Bức thư không chỉ chia sẻ kinh nghiệm hữu ích mà còn đặc biệt thu hút cộng đồng mạng bởi văn phòng hài hước.

Nguyên văn chia sẻ của anh lính cứu hỏa:

"Ai rảnh ghé qua đọc, nhất là mấy đứa ở chung cư! Nhớ lấy vài điều vì tao không muốn nhận bạn bè trong tình trạng đen xì và khét mù!

1. Chả có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện. Nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện, cắt điện (cúp cầu giao) khi đi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt đi, nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả!

2. 1 căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5 phút, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn cả gia đình. Hãy mua ít nhất trong gia đình 1 cái bình chữa cháy, sử dụng được ngay khi khẩn cấp.

3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói, cái này trên mạng nhan nhản, không viết nhiều, nhất là đối với chung cư cao tầng. Hãy mua cho gia đình mỗi người 1 chiếc mặt nạ chống khói, chẳng đáng bao tiền, an toàn tính mạng (nhất là ở chung cư).

zZ

 

4. Nếu chung cư xảy ra cháy:

Tin tài trợ

- Xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy (trượt chân ngã vỡ đầu). Nếu bị nhiễm khói thì đừng có rúc đầu vào, 100% là chết.

- Nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng:

+ Đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được.

+ Cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cafe, mẹ uống nước cam, con hút sữa, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ tao đến đón bằng cái xe thang to to dài dài. Nếu có khói theo đường ban công thì đeo mặt nạ vào ngồi im đấy mà thở, 100% sống an toàn.

+ Nghiêm cấm chui vào WC đóng kín cửa xả nước, trừ khi muốn về với tổ tiên.

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống! Tầng 2-3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật, tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết!

6. Khi có cháy hãy nhớ gọi 114, chỉ cần ấn 1-1-4, ấn 043114-024114... là gọi lên trời đấy!

Chúc chung cư và ngôi nhà các bạn không bao gặp tớ!".

Sau một ngày đăng tải, bức thư đã nhận được hơn 3.000 lượt thích và hơn 2.500 lượt chia sẻ. 

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra nhiề vụ hỏa hoạn lớn nhỏ gây hạu quả nghiêm trọng cả về người và của. Vì vậy, việc phổ biến kiến thức, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố là vô cùng quan trọng, để người dân có đủ hiểu biết bảo vệ mình trước sự cố bất ngờ.

Nguyễn Luyến (TH)

Bạn đang đọc bài viết "Không thể nhịn cười với bức thư hướng dẫn thoát hiểm của anh lính cứu hỏa" tại chuyên mục Giải trí của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo