Chất lượng

Thiếu dịch vụ y tế cho người chuyển giới

Dịch vụ mua bán hooc – môn “chui” đang hoạt động khá mạnh, người chuyển giới có thể lên mạng tìm kiếm địa chỉ rồi đến mua, thậm chí ngồi nhà sẽ có người chuyển đến

Kỳ 2: Hậu quả khôn lường khi dùng hooc – môn “chợ đen”

Theo quy định, các loại hooc – môn này chỉ được sử dụng theo đơn thuốc của bác sĩ, nếu tự ý sử dụng người dùng rất dễ phải lĩnh hậu quả khôn lường.

Mua hooc – môn chuyển giới dễ như mua...thực phẩm ngoài chợ

Trong khi dịch vụ y tế phục vụ cho người chuyển giới chưa được chú trọng thì hiện tại người đồng tính (cả nam và nữ) cực chẳng đã phải lén lút sử dụng hooc - môn bán “chui” trên thị trường. Không chỉ TP. Hồ Chí Minh dịch vụ bán hooc – môn mới rầm rộ, mà tại Hà Nội cũng không kém. Những người có nhu cầu chỉ cần lên mạng gõ từ hooc – môn cho người chuyển giới là hoàn toàn có thể mua được.

Thậm chí trên các trang mạng xã hội, các trang web còn đăng tải cả địa chỉ cụ thể để người mua đến tận nơi giao dịch. Tuấn Anh (một người chuyển giới tại Hà Nội) chia sẻ: “Thực ra ở TP. Hồ Chí Minh thì mua hooc – môn dễ hơn ngoài Bắc. Đơn giản vì ở đó người chuyển giới họ công khai việc mua bán các loại thuốc, hooc – môn cũng đơn giản. Sở dĩ phải đi mua thuốc này vì đến bệnh viện họ không bán, mình phải tự mua về rồi tự tiêm cho mình thôi. Các loại thuốc này quản rất chặt, nếu muốn mua công khai thì phải theo đơn của bác sĩ. Nếu anh thích em giới thiệu cho một vài địa chỉ tin cậy ở Hà Nội mà mua”.

Để kiểm chứng thông tin của Tuấn Anh, chúng tôi lên một trang mạng của nhóm người đồng tính tại Hà Nội để nhờ tư vấn mua hooc – môn. Chỉ cần vào Facebook và vài thao tác đơn giản, chúng tôi có thể tìm được hàng chục  điạ điểm mua hooc –môn ở Hà Nội. Ở các trang Facebook cá nhân ấy họ đăng tải khá kỹ về địa chỉ mua hàng, số điện thoại đầy đủ. 

Trên các trang mạng đó họ không quên quảng cáo đó là một đại lý dược khá hoành tráng, có đủ các loại thuốc nhập ngoại và được cấp phép để cung cấp. Lần theo một địa chỉ bán hooc – môn tại khu vực Linh Đàm (quận Hoàng Mai), PV nhận thấy đây chỉ là một căn hộ của chung cư. Khi bốc máy liên lạc với số điện thoại đã ghi trên trang Facebook cá nhân và có thắc mắc về điều này, đầu dây bên kia chỉ trả lời ngắn gọn: “Mua thì mua, không mua thì thôi”.

Một loại hooc – môn phổ biến cho người chuyển giới mà chúng tôi mua được tại Hà Nội.
Một loại hooc – môn phổ biến cho người chuyển giới mà chúng tôi mua được tại Hà Nội.

Tiếp tục theo một địa chỉ khác tại khu vực quận Đống Đa, hiệu thuốc mà họ giới thiệu thực tế chỉ là một cửa hàng tạp hoá, thắc mắc về điều này người bán hàng cho hay: “Tôi nghe nói loại hooc –môn này ở các hiệu thuốc không bán, nếu có thì chỉ có trong các bệnh viện lớn, họ bán theo đơn. 

Tôi được đứa cháu gửi từ trong Nam ra, nói là bán cho mấy đứa đồng tính rất đắt hàng”. Dứt lời, người bán hàng tên Thắng tiếp: “Chỗ tôi có hai loại thuốc chuyển giới chon nam có xuất xứ Thái lan và Đức. Giá cho mỗi ống tiêm của Thái là 140.000 đồng, còn của Đức thì đắt hơn 10.000 đồng. Loại của Thái sẽ hỗ trợ nhanh lên ngực và đẹp da…cứ dùng thử đi, nếu tốt lại đến mua tiếp.

Tin tài trợ

Nếu có nhu cầu mua nhiều để cung cấp cho những người khác, tôi có thể giảm giá, mỗi hộp giảm 50.000 đồng”. Người đàn ông này đưa cho chúng tôi hai ống tiêm có tến Prolutin Depot và Estradiol. Hỏi về cách sử dụng, ông này khá mơ hồ: “Cứ vài ba ngày tiêm 1 mũi, đừng có tiêm liên tục chết đó”.

Không những như vậy, các loại hooc –môn này còn được người bán công khai giao tận nhà nếu có nhu cầu. Một số loại phổ biến được bán trên mạng như: Sustanon, Estradion, Andrio Testocaps…hầu hết các loại hooc –môn này đều được quảng cáo là hàng xách tay từ nước ngoài.

Cơ quan chức năng vừa mới phát hiện một cơ sở bán hooc –môn trái phép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Cơ quan chức năng vừa mới phát hiện một cơ sở bán hooc –môn trái phép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Có thể mất mạng

Qua tìm hiểu của Pv, hiện nay những người đồng tính chuyển giới thường dùng hai loại hooc – môn là Sustanon (đối với nữ) và Estradiol (đối với nam). Trong y học, Sustanon thường dùng để trị các bệnh như: bất lực do thiếu hormone, triệu chứng tắc dục ở nam giới như giảm khoái cảm sinh dục và các hoạt động tâm sinh lý, một vài dạng vô sinh do các rối loạn tạo tinh trùng. Tuy nhiên, những người đồng tính nữ vẫn thường sử dụng loại hormone này để chuyển đổi giới tính thành nam.

Còn Estradiol thực chất là một dạng của hormone estrogen, trong y học loại hormone này thường dùng để chữa một số bệnh ở nữ như: phát triển và duy trì bộ máy sinh sản và tính dục của nữ, đề phòng loãng xương, điều trị viêm âm đạo… Nhưng trên thực tế nhiều người đồng tính nam thường dùng thuốc này để chuyển giới thành nữ.

Rất dễ dàng để liên hệ với một cơ sở chuyên bán hooc – môn cho người chuyển giới.

Rất dễ dàng để liên hệ với một cơ sở chuyên bán hooc – môn cho người chuyển giới.

Đặc biệt, hai loại thuốc này đều phải được bán và sử dụng theo chỉ định của các bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều người đồng tính vẫn sử dụng bất chấp nguy hiểm đến tính mạng. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm Tư vấn sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình (Bệnh viện Phụ sản TƯ) thì việc tuỳ tiện sử dụng các hooc – môn này sẽ dẫn tới cảm giác mệt mỏi, mất giấc hoặc giảm sự dẻo dai và sức khoẻ. Ảnh hưởng lâu dài đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống. Hóc-môn là những nội tiết hướng sinh dục tan trong dầu. Về mặt nguyên tắc là không được tiêm vào tĩnh mạch. 

Nếu tiêm vào tĩnh mạch chất dầu và chất nước không hòa tan với nhau sẽ gây biến chứng. “Nếu như tự ý mua hooc – môn từ người quen, người đi trước hoặc trên mạng tức là thuốc đó không rõ nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng; đặc biệt là không đúng liều lượng, không có bác sĩ theo dõi có thể gây ra những hệ luỵ khôn lường. Khi nam dùng hormone nữ thì các khối cơ thay đổi, thân hình, khung xương, cơ bắp nhỏ hơn, cơ quan sinh dục teo lại… và ngược lại, nữ dùng hormone nam khiến khung xương to hơn, cơ bắp nở ra, râu mọc, cơ quan sinh dục cũng thay đổi… Thế nhưng những kết quả bên ngoài không thể giúp người chuyển giới đạt được như ý muốn nên họ thường lạm dụng và tìm đủ mọi cách để đạt mục đích. Mà càng lạm dụng thì càng nguy hiểm, dễ gây các biến chứng về tim mạch, thậm chí vô sinh” – Bác sĩ Minh nhấn mạnh.

Quang Anh/Thương trường

Bạn đang đọc bài viết "Thiếu dịch vụ y tế cho người chuyển giới" tại chuyên mục Sống khỏe của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ

TIN LIÊN QUAN

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo