Xoa bóp là biện pháp hợp lý loại bỏ đau nhức cơ xương khớp

Thời tiết thay đổi kéo theo sự thay đổi các nhân tố bên ở trong thân thể như độ nhớt của máu, độ nhớt dịch khớp, sự kết tủa của muối, thay đổi nồng độ 1 số hóa chất trung gian ở trong thân thể, thay đổi vận mạch… Chính sự thay đổi này góp phần làm cho những khớp trở nên rắn hơn, khó cử động hơn kèm theo xuất hiện các đợt đau nhức xương khớp.

Bệnh đau nhức xương khớp thuộc phạm vi bệnh lý tý trong đông y. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không lưu thông. Bên cạnh việc dùng thuốc, xoa bóp bấm huyệt là biện pháp dễ dàng, dễ thực hiện và có hiệu quả nhất định, góp phần giúph trợ phòng và chữa bệnh cơ xương khớp. Cách thực hiện như sau:

Tự xoa bóp mặt và đầu: Tư thế ngồi, xát hai bàn tay vào nhau cho mạnh và nhanh cho hai bàn tay thật nóng. Ðầu ngửa liên quan đến phía sau, 2 tay đặt dưới cằm áp vào mặt, xoa mặt từ dưới lên tới đỉnh đầu, và đầu dần cúi xuống gáy, hai tay xoa hai bên cổ và áp vào cằm. Lại tiếp tục xoa lại như trước, tự 10 – 20 lần.

Xoa vai tới ngực: Tư thế ngồi, bàn tay úp lại, vòng tay qua vai đối diện ra sau đến huyệt Ðại chùy (ở dưới gai đốt sống cổ thứ 7) 1 số ngón tay ngay ra nhưng xoa đi lần lần từ ngoài vai đến trong cổ. Mỗi một vùng xoa từ vai tới ngực độ 10 – 20 lần. Đây cũng là một bài thuốc xương khớp khá tốt.

Xoa chi trên, bên ngoài và trong: Tư thế ngồi, xoa bên ngoài vùng vai, khu vực cánh tay, cẳng tay và bàn tay, ở trong lúc bàn tay đặt úp, xong lật ngửa bàn tay, lại tiếp tục xoa phía trong từ bàn tay lên cẳng tay, cánh tay, vai độ 10 – 20 lần rồi đổi tay xoa phía kia.

Xoa chi dưới, bên trên và dưới: hai tay nhằm lên đùi, xoa tự trên xuống dưới của phía trước đùi và cẳng chân đến mắt cá, ở trong lúc chân dần dần giơ cao.

Rồi 2 tay vòng ra bên sau cổ chân, tiếp tục xoa phía sau từ dưới lên tới đùi, ở trong lúc chân tự từ hạ xuống. Tay ở trong vòng lên phía trên đùi, tay ngoài vòng ra bên sau, xoa vùng mông nhằm rồi vòng lên phía trên bên cạnh bàn tay ở trong tiếp tục xoa như trên từ 10 – 20 lần. Bên kia cũng xoa như thế.

Xoa bàn chân: Xoa lòng bàn chân; hai lòng bàn chân xoa mạnh chà xát với nhau độ 10 – 20 lần. Xoa phía ở trong bàn chân; bên ở trong bàn chân đằng này để lên bên ở trong của bàn chân bên kia, chà xát như trên và thay đổi nhau tự 10 – 20 lần. Bên ngoài bàn chân bên này chà lên mu bàn chân phía kia chà đến chà lui 10 – 20 lần rồi đổi chân chà như trên 10 – 20 lần.

Bấm huyệt Dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Tự xoa bóp giảm đau nhức vai gáy

Sử dụng lòng bàn tay xát lên vùng sau cổ làm vùng da có cảm giác ấm, nóng lên.

Dùng tay bóp nắn một số cơ quanh cột sống cổ, vai: ngón cái 1 phía, 1 số ngón còn lại 1 phía bóp nắn nhẹ quanh khu vực cổ vai cho đến khi khu vực cổ vai hơi ửng đỏ là đạt kết quả cải thiện bệnh lý.

Tìm điểm đau nhức và day điểm đau: dùng ngón tay day vào chỗ đau nhức thời gian mỗi điểm đau nhức loại này khu cổ vai tầm một phút là được. Kiểm tra cơ ở quanh bả vai nếu như cảm thấy co cứng thì ta ấn, bật cơ, day nhẹ.

Tập vận động khớp cổ ở tư thế ngồi: quay cổ qua lại, nghiêng cổ qua phía trái – phải, cúi ngửa cổ ra trước – sau và tổng hợp những động tác cổ vừa làm kéo dài, nhẹ nhàng tránh khiến cho mạnh đột ngột… Mỗi một động tác làm cho 3-5 lần.

Tham khảo tiếp: Đau nhức xương khớp uống thuốc gì bảo đảm an toàn

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim