U xơ tử cung nên ăn gì? Danh sách thực phẩm TỐT LÀNH cho ngươi bệnh

Nếu bạn biết được u xơ tử cung nên ăn gì thì chúng tôi nghĩ bạn sẽ có một khẩu phần ăn rất hợp lý mỗi ngày, nhờ chính khẩu phần ăn này mà sức khỏe của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu khẩu phần ăn dành cho người bị u xơ tử cung, những thực phẩm nên bổ sung trong khẩu phần ăn để có một sức khỏe tốt nhất, hạn chế tối đa những ảnh hưởng của căn bệnh.

 

U xơ tử cung là một căn bệnh xuất hiện rất phổ biến ở các chị em phụ nữ, với sự xuất hiện của các khối u ở tử cung, người bệnh sẽ chịu khá nhiều những ảnh hưởng gây ra từ căn bệnh. Mắc phải căn bệnh này đồng nghĩa khả năng sinh sản của chị em sẽ bị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, việc điều trị và loại bỏ căn bệnh là việc nên thực hiện càng sớm càng tốt. Trước hết người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống bằng cách bổ sung những thực phẩm sau đây:

U xơ tử cung nên ăn gì?

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây chứa một nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào, đó là chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Đây đều là những nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe, việc sử dụng rau xanh và trái cây hàng ngày sẽ giúp người bệnh kiểm soát được cân nặng, ăn uống ngon miệng hơn và giảm tình trạng viêm nhiễm. Có lẽ bạn vẫn không biết rằng, tăng cân và viêm nhiễm là những nguyên nhân hàng đầu gây ra  u xơ tử cung. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa các u xơ xuất hiện, bạn nên bổ sung thêm rau xanh và trái cây trong các khẩu phần ăn hàng ngày.

Các loại hạt chưa qua chế biến

Trong các loại hạt vẫn được nhiều người sử dụng bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với những người bị u xơ tử cung hoàn toàn có thể sử dụng các loại hạt chưa qua chế biến để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, cũng như hạn chế được sự phát triển của các u xơ.

Các loại hạt luôn có chứa một nguồn chất xơ dồi dào, giàu chất chống oxi hóa, nguồn chất đạm tự nhiên và đảm bảo, nhờ đó việc sử dụng các loại hạt sẽ giúp người bệnh ổn định được cân nặng, đồng thời làm giảm dần kích thước của các u xơ. Một số loại hạt bạn có thể sử dụng như gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, gạo hoang,…đây là các loại hạt rất tốt cho u xơ tử cung.

Đậu nành và hạt lanh

Có lẽ nhiều người sẽ không biết rằng, đậu nành và hạt lanh đều có chứa thành phần phytoestrogen – đây là một hợp chất tự nhiên có đặc điểm tương tự như estrogen. Nhờ có chứa hợp chất này mà việc sử dụng đậu nành và hạt lanh sẽ rất tốt cho người bệnh u xơ tử cung, hợp chất này sẽ giúp người bệnh ức chế sự gia tăng của estrogen trên các u xơ, làm giảm các triệu chứng của bệnh và hạn chế tối đa u xơ tử cung phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, hạt lanh còn đem đến một nguồn chất xơ và thành phần omega 3 dồi dào, các dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng viêm nhiễm, hạn chế u xơ phát triển mạnh hơn và loại bỏ hàm lượng estrogen dư thưa. Còn với đậu nành, thực phẩm này sẽ giúp cơ thể có được một nguồn chất đạm cần thiết cho cơ thể, thay thế nguồn chất đạm từ thịt mỡ. Vì vậy, người bệnh u xơ tử cung có thể uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ và hạt lanh để có thể cải thiện căn bệnh một cách tốt nhất. Với hạt lanh thì bạn có thể xảy ra và làm sữa hoặc ngũ cốc để uống.

Các sản phẩm từ sữa ít béo

Mặc dù, trong chế độ ăn uống của người bệnh u xơ tử cung cần phải giảm thiếu nguồn thực phẩm có chất béo, song các hoạt động của các cơ quan ở bên trong cơ thể vẫn cần có năng lượng để thực hiện tốt vai trò của mình. Vì vậy, việc sử dụng các nguồn thực phẩm khác thay thế là điều cần thiết.

Như các bạn cũng đã biết, sữa rất giàu canxi, thành phần này có thể ức chế sự phát triển của các tế bào u xơ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng được các thực phẩm có chứa sữa nếu như thích, bạn có thể sử dụng sữa chua, sữa, phô mai, tất cả đều phải ít béo. Đặc biệt với những sản phẩm được điều chế từ sữa có chứa nhiều chất béo, người bệnh không nên sử dụng.

Trên đây là một số những thực phẩm tiêu biểu mà người bệnh u xơ tử cung có thể sử dụng hàng ngày trong chế độ ăn uống, đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể hạn chế được sự phát triển của các u xơ. Thay vì sử dụng một bữa ăn thiếu khoa học và không đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, bằng một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và an toàn hơn.

Sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì? Mổ u xơ tử cung xong nên ăn gì? Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các thực phẩm đã được liệt kê ở trên để sử dụng.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim