“Xì hơi” có phải là một điều “không tốt” như nhiều người vẫn nghĩ?

Chắc chắn bạn đã từng “xì hơi” không ít lần và mỗi lần như vậy chắc bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Mặc dù không phải cố tình nhưng đây hoàn toàn là một hiện tượng tự nhiên mà nhiều khi chính bản thân chúng ta cũng không thể nào kiểm soát được. Vậy liệu rằng, hiện tượng “xì hơi” liệu có xấu như nhiều người vẫn nghĩ.

Xem thêm:

“Xì hơi” xuất hiện khi khí bên trong cơ thể bị tắc nghẽn quá lâu, khí này có thể do quá trình ăn uống chúng ta nuốt phải hoặc do quá trình tiêu hóa thức ăn sinh ra. Nếu xét về mặt văn hóa “xì hơi” không đúng lúc, đúng thời điểm sẽ là việc làm không tốt, nhưng xét về yếu tố sức khỏe thì xì hơi đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là gì?

Tốt cho hệ thống đường ruột

Như đã nói ở trên “xì hơi” là hoạt động đưa lượng khí bị tắc nghẽn bên trong cơ thể ra ngoài. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn và thực hiện các chức năng sẽ không thể không có các chất độc hại sinh ra, nếu không có hoạt động “xì hơi” lượng khí này sẽ bị tích tụ lại và gây nên tình trạng đau tức vùng bụng và khiến bụng luôn cảm thấy khó chịu. Vì vậy, “xì hơi” được xem là cách giúp giải phóng các khí độc hại, đồng thời giúp đường ruột có được cảm giác dễ chịu nhất.

Hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu

Sau khi ăn no sẽ không tránh những lần bị đầy bụng, tuy hiện tượng này không nguy hiểm nhưng luôn tạo cảm giác khó chịu. Lý do xuất hiện tình trạng này là do một lượng khí bị mắc kẹt. Lúc này “xì hơi” sẽ được xem là một hoạt động giúp lấy đi triệu chứng khó chịu này và vùng bụng sẽ có được cảm giác dễ chịu, thoải mái và nhẹ nhàng hơn nhiều.

“Xì hơi” cảnh báo một số bệnh

“Xì hơi” mặc dù là hoạt động sinh lý bình thường nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo sớm nhiều bệnh xuất hiện trên cơ thể. Đó có thể là các bệnh đường ruột hoặc các bệnh tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, ruột kích thích, đau dạ dày, viêm dạ dày,… Hầu hết những căn bệnh này ít nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống tiêu hóa và đặc biệt chất lượng cuộc sống cũng bị giảm sút đi phần nào. Chính vì vậy, mỗi người hãy chú ý đến tình trạng “xì hơi” của bản thân để không bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo các bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày hay bệnh tiêu hóa như đã nói ở trên.

Chỉ là một hoạt động sinh lý bình thường như khi sinh ra chúng chắc chắn sẽ có một tác dụng nào đó, giờ thì chính bạn cũng sẽ trả lời được câu hỏi phía trên tiêu đề. Chúng ta sẽ không đánh giá được tốt hay không nếu không tìm hiểu thực kỹ các vấn đề.

Theo: Tu van khoe

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim