Viêm ruột thừa là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Ruột thừa là một bộ phận của cơ thể, nhỏ như ngón tay cái nằm ở bên phải của bụng. Một đầu được bịt kín còn đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Khi ruột thừa bị tắc nghẽn do một số nguyên nhân nào đó như: sỏi thận, dị vật…nó rất dễ bị viêm, sưng, nhiễm trùng khiến ruột thừa bị viêm.

 Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Như đã nói ở trên, viêm ruột thừa là hiện tượng ruột thừa bị viêm, sưng, nhiễm trùng. Đây là căn bệnh khá phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thận chí ngay cả những đứa trẻ 3-4 tuổi cũng có thể mắc phải. Một số trường hợp bị viêm ruột thừa không có biến chứng gì, việc điều trị, xử lý rất đơn giản. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp bị viêm ruột thừa để lại những biến chứng vô cung cùng nguy hiểm, có trường hợp còn dẫn đến tử vong nếu không sớm phát hiện và cắt bỏ.

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa là do một số bệnh lý khác như: sỏi thận, dị vật hay quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa…gây tắc nghẽn ở ruột thừa khiến ruột thừa bị viêm, sưng và nhiễm trùng. Làm cho người bệnh vô cùng đau đớn. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ em từ 10 – 30 tuổi, không lây lan và không có tính chất di truyền.

Một số triệu chứng thường thấy của viêm ruột thừa

Người bị viêm ruột thừa sẽ cảm thấy đau bụng âm ỉ vùng xung quanh rốn sau đó dần chuyển sang phần bụng dưới bên phải (hiện tượng này gần giống đau dạ dày lên dễ khiến nhiều người bị lầm tưởng), ngoài ra còn một số triệu chứng khác như:

– Buồn nôn, nôn mửa

– Rồi loạn tiêu hóa: táo bón, ỉa chảy,…

– Mệt mỏi, sốt cao, chán ăn

– Mức độ càng đau khi cơ quanh vùng bụng hoạt động như: ho, hắt hơi…

– Vùng bụng bi sưng

Điều trị viêm ruột thừa bằng cách nào?

Viêm ruột thừa nếu để lâu sẽ làm cho ruột thừa có thể bị vỡ ra hay áp-se ruột thừa, mủ trong ruột thừa sẽ tràn quanh bụng…khiến việc điều trị bệnh cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Đấy là chưa kể đến việc có thể nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh cần đến bệnh viện ngay để khám và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa được sử dụng phổ biến đó là cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm. Để làm được điều này các bác sỹ có thể áp dụng 1 trong 2 hình thức phẫu thuật là mổ hở hoặc mổ nội soi.

Trên đây là toàn bộ nhữn điều cần biết về bệnh viêm ruột thừa. Các bạn có gắng nhớ kỹ những gì chúng tôi truyền tải về bệnh này nhé! Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim