Trẻ sơ sinh bị chân tay miệng, bạn có làm theo những điều dưới đây

Khi phát hiện trẻ bị chân tay miệng, tâm lý chung của tất cả các bậc làm cha mẹ đều sẽ cảm thấy lo lắng và cuống cuồng tìm giải pháp điều trị cũng như khắc phục. 

Có một điều mà hầu hết cha mẹ nào cũng mắc phải, đa số đều không có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe cho bé. Vì vậy, khi bé gặp phải một vấn đề nào đó, bệnh chân tay miệng là một ví dụ điển hình, đều không giữ được bình tĩnh và cũng không biết cách xử lý như thế nào cho đúng. 

Kiến thức cơ bản về bệnh chân tay miệng ở trẻ

Bệnh chân tay miệng rất dễ gặp

Bệnh chân tay miệng là một bệnh rất dễ xuất hiện ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, bệnh được gây ra bởi virus. Dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận biết bệnh chân tay miệng ở trẻ đó là những vết loét giống như vết loang xuất hiện ở trên bàn tay, bàn chân, bên ngoài và bên trong miệng. Các vết loét này có thể lan ra khu vực mu bàn chân, mông hoặc bộ phận sinh dục của trẻ. Tất nhiên nếu không có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời, mức độ lây lan của các vết loét sẽ diễn ra nhanh chóng và ngày càng nghiêm trọng. 

Khi các vết loét xuất hiện, bé có thể sẽ cảm thấy đau, lúc này bé có thể chán ăn, bỏ ti và cảm thấy mệt mỏi. Bé có thể sẽ bị đau họng, sốt nhẹ trong 1 hoặc 2 ngày. 

Với mỗi bé tùy theo mức độ và tình trạng của bệnh cũng như sức đề kháng của cơ thể, mà các bé sẽ có những dấu hiệu và ảnh hưởng khác nhau. Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng, hãy giúp bé giảm bớt đi những khó chịu bằng cách giảm đau, hạ sốt.

Việc bạn cần làm khi trẻ bị chân tay miệng

Chăm sóc bé khi bé bị bệnh chân tay miệng

Trẻ  bị chân tay miệng và có dấu hiệu bị sốt, bạn có thể cho bé sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen giảm đau và hạ sốt, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé, cha mẹ nên sử dụng theo đúng hướng dẫn được đưa ra. Với những bé được 2 tháng tuổi trở đời và được sinh ra sau 37 tuần ở trong bụng mẹ, nặng trên 4kg thì có thể cho bé sử dụng paracetamol. Nếu bé được trên 3 tháng tuổi, nặng 5kg trở lên, bạn cho bé sử dụng ibuprofen. Để an toàn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ về liều lượng và loại thuốc phù hợp sử dụng cho bé nhà bạn. 

Để đối phó với các vết loét, bạn có thể sử dụng kem đánh răng trẻ em chà sát lên má, lưỡi và lợi của bé. Nếu bé bị đau, bạn có thể cho bé ti hoặc uống sữa từng ít một, song hãy cho bé ti thường xuyên để đảm bảo nguồn dưỡng chất cho cơ thể và khả năng chống lại những ảnh hưởng của bệnh chân tay  miệng. Với những trẻ ăn sữa bột, trẻ có thể sẽ cần thêm nước, bạn nên đun sôi nước, để nguội và cho bé uống.

Nếu bé gặp phải các vấn đề sau thì cần đi khám ngay: bé dưới 3 tháng sốt trên 38 độ C, bé từ 3 – 6 tháng sốt trên 39 độ C, các triệu chứng của bệnh xuất hiện ở bé không có dấu hiệu thuyên giảm sau 2 ngày. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem bé có bị nhiễm trùng thứ phát hay không. Bạn nên đưa bé đi khám ngay nếu bé có dấu hiệu bị mất nước. Những dấu hiệu cho thấy bé bị mất nước như tã bé ướt hơn, da khô,…

Thông thường, ở những trẻ bị chân tay miệng sẽ có chuyển biến tích cực hơn sau khoảng 3 – 5 ngày và mất khoảng 1 tuần các vết loét mới bắt đầu biến mất. Trong giai đoạn bé bị bệnh, bạn nên cho bé ở nhà để những vết loét khô và lành lại. 

Bệnh chân tay miệng gặp nhiều ở trẻ nhỏ

Bạn nên biết rằng, bệnh chân tay miệng rất dễ lây lan. Vì vậy, để đảm bảo cho bệnh không nặng và nghiêm trọng hơn, bạn nên vệ sinh tay bé bằng xà phòng và nước ấm thường xuyên. Và nếu bé đã bị chân tay miệng, thì khả năng bé mắc lại là rất thấp, song vẫn có những trường hợp ngoại lệ, bởi virus gây bệnh có nhiều chủng khác nhau. 

Thời tiết hiện nay thay đổi liên tục, sức khỏe của các bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tấn công cơ thể. Việc xuất hiện căn bệnh chân tay miệng ở bé là rất khó có thể tránh. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bé là điều cần thiết, các bậc làm cha mẹ nên quan tâm, đặc biệt là khi thời tiết chuyển giao. 

Bạn cũng nên biết rằng, bệnh chân tay miệng mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại rất nhiều hệ quả về sau. Vì vậy, các bạn nên chăm sóc bé thật cẩn thận.

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim