Sức khỏe bị suy yếu vì ăn thiếu mỡ lợn

Nghe cứ như đùa, nhưng đó là sự thật. Kết luận này được WHO đưa ra sau một công trình nghiên cứu. Chắc nhiều người sẽ khó tin vào điều này, nhưng những lý giải sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ lại.

Xem thêm:

Tăng khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Sẽ có nhiều người ngạc nhiên khi đọc đến đây, bởi một nguyên nhân gây nên bệnh nhồi máu cơ tim đến từ chế độ ăn nhiều chất béo. Song nếu cắt hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi khẩu phần ăn, căn bệnh này có thể sẽ xuất hiện trở lại. Mỡ có chức năng hòa tan vitamin K, một loại vitamin có chức năng đả thông và điều hòa mạch máu. Nếu như không có mỡ để hòa tan vitamin này, cơ thể sẽ dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim hay các bệnh tim mạch khác,…

Cơ thể suy nhược

Theo thông tin được Viện Nghiên cứu Sức khỏe của Đại học Harvard cho biết, nếu như không được cung cấp mỡ, cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt omega 3, khi bị thiếu đi dưỡng chất này cơ thể sẽ bị suy nhược và nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là cả tính mạng.

Hệ xương yếu, bắp cơ kém phát triển

Vitamin D là dưỡng chất quyết định đến cấu trúc và sự phát triển của hệ xương, trong khi đó vitamin E ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp. 2 vitamin này đều được hòa tan nhờ lượng mỡ bên trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu thiếu mỡ, lượng vitamin D và E mà cơ thể hấp thụ sẽ bị hạn chế, đây là nguyên nhân xuất hiện bệnh còi xương, cơ bắp chậm phát triển.

Nội tiết tố bị rối loạn

Đối với nữ giới, nếu không được cung cấp đủ mỡ, quá trình sản xuất estrogen sẽ bị gián đoạn. Còn với nam giới, nếu chế độ ăn uống thiếu mỡ sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất testosterone. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu từ Đại học Columbia của Mỹ. Việc sản xuất nội tiết tố bị cản trở sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt vợ chồng.

Mặc dù loại bỏ mỡ ra khỏi khẩu phần ăn sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe như đã kể ở trên. Nhưng  điều đó không đồng nghĩa với việc được sử dụng mỡ lợn không có điểm dừng. Lượng mỡ tốt nhất cho một người là 45 – 80 gam/ngày, phù hợp sử dụng cho người trưởng thành, người già, trẻ em, thanh thiếu niên không mắc các bệnh liên quan đến mỡ thừa. Mỡ lợn cũng có mặt lợi và mặt hại nhưng nếu biết cách sử dụng, mỡ lợn cũng góp phần trong việc xây dựng một sức khỏe đảm bảo.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim