Rất nhiều người gầy cũng bị máu nhiễm mỡ

Trong máu luôn có một lượng mỡ lượng đường nhất định. Vì vậy, thuật ngữ y học không có bệnh máu nhiễm mỡ như dân gian thường nói mà chi có bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu. Tức là ỡ những người này, lượng mỡ (cholesterol) ỡ trong máu tăng cao, đặc biệt 1à các loại mỡ có hại cho cơ thề. Vậy có cách nào đề điều hòa lượng cholesterol?

Xem thêm:

Nguời gầy mắc bệnh máu nhiễm mỡ khá nhiều

Bình thường có một. Sỗ loại mỡ thường gặp trong máu nhu cholesterol trọng lượng phân tử cao, cholesterol trọng lượng phân tữ thấp, cholesterol toàn phần, beta lipoprotein, triglyceride… Các loại này tỗn tại trong máu với một hàm lượng sinh ứ cho phép từy theo chủng tộc và phân bổ địa lý̃. Khi cơ thề có lượng cholesterol trọng Mợng phân tử thấp, có thề gây ra tình trạng viêm và xơ vữa thành động mạch. Đây 1à nguyên nhân gây tắc và vỡ mạch máu.

Không phải chỉ có nguời béo mới bị rổi loạn chuyển hóa mỡ máu, nhiều ngưòi gẫy cũng bị bệnh này. Tuy nhiên, tần suẫt ở ngữời béo phì mẵc bệnh cao hơn. Lữa tuổi hay bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu nhiều nhất là trên 40 với nam và trên 50 với nữ, Việc tiêu thụ nhiêu mỡ và các loại thữc ăn có hàm lượng đường cao,đi kèm bia rượu sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng quá tải nhất là những cơ quan giúp thải chất độc như gan, tụy…Từ đó gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ máu gây xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa đường gây bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nguyên nhân bệnh còn do môi trường sống, tình trạng căng thẳng quá mức của hệ thần kinh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ gây ra biến chứng đáng sợ nhất là xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Những biến chứng này mỗi năm lấy đi sinh mạng của hàng chục triệu người trên thế giới. Cho nên viên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi sáu tháng là rất quan trọng. Nhất là đối với những người trên 40 tuổi, có các yếu tố nguy cơ cao như béo phì, ít vận động, hút thuốc lá…

Để điều trị máu nhiễm mỡ hiệu quả cần phải hạn chế sử dụng các loại chất béo no để ngăn ngừa cholesterol ngoại sinh (tuy lượng này chỉ chiếm kkhoangr 10% tổng lượng chất béo trong cơ thể, 90% là do gan tổng hợp). Đồng thời nên tăng cường vận động để làm tăng lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Tăng vận động cũng làm giảm đường huyết, ngăn ngừa rối oạn chuyến hóa mỡ máu.

Người bệnh cần sử dụng có kiểm soát các loại thuốc làm giảm mỡ trong máu. Việc này phải được theo dõi của các bác sỹ chuyên khoa vì mỗi loại mỡ tăng và tùy theo chức năng gan của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ cho dùng thuốc khác nhau. Để phòng bệnh này đơn giản nhất là chống béo phì, hạn chế ăn chất béo bão hòa, tăng cường thể dục, phòng chống tốt các bệnh do rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, gout…

Xem tiếp:

Theo: BS Lê Anh Sơn

 

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim