Quy trình nội soi đại tràng – những điều cần biết về nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là xét nghiệm bên trong đại tràng  để đánh giá tình trạng đại tràng. Một ống nội soi được đưa vào hậu môn và luồn lên trực tràng và thông qua đại tràng, tới manh tràng

>> Đọc thêm:

  1. Tại sao phải nội soi đại tràng

Hê tiêu hóa là một bộ phận thường tiềm ẩn những bệnh nguy hiểm nhe: bệnh dạ dày, bệnh đại tràng, … Một số phương pháp hiện đại có thể kiểm tra đại tràng  như: siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI), nội soi đại tràng….

Nội soi đại tràng chủ yếu để tìm ra nguyên nhân gây ra máu trong phân, tiêu chảy,đau bụng, viêm đại tràng, hoặc một số triệu chứng bất thường trong đại tràng.

2. Chế độ ăn uống trước khi nội soi đại tràng

Một số lưu ý trước khi nội soi đại tràng như:

– Cần hạn chế sử dụng các loại thuốc sau 1 thời gian trước khi nội soi đại tràng:  Aspirin và các chế phẩm của nó; Warfarin,Insulin ; Các chế phẩm của sắt.

– Chế độ ăn uống trước khi nội soi đại tràng

Ngày hôm trước: Bệnh nhân chỉ nên ăn nhẹ, lưu ý ăn ít chất xơ

Trước khi soi: Bệnh nhân có thể sử dụng Fortan hoặc Fleet Phospho-Soda để làm căng đại tràng, làm quá trình nội soi đại tràng dễ dàng hơn. Có thể dùng 3 gói Fortan pha với 3L nước hoặc hòa 1 chai Fleet Phospho-Soda 300ml và uống.

Trong thời gian sau khi uống 1 trong 2 loại trên cần uống thêm nước (uống đủ 3L nước), không được uống sữa.

Từ  lúc uống thuốc cho đến khi soi, bệnh nhân cần nhịn ăn hoàn toàn, nếu thấy đói có thể uống thêm nước đường.

– Với chế độ bổ sung nước như trên, bệnh nhân sẽ phải đi tiểu nhiều lần, cho đến khi ruột sạch hoàn toàn. Trước khi nội soi đại tràng, bác sỹ sẽ kiểm tra điều này, nếu ruột chưa sạch sẽ có một só phương pháp khác.

– Bệnh nhân nên thông báo cho bác sỹ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nếu có tiền sử tổn thương về ruột (Loét dạ dày, cắt ruột thừa…)  cũng cần thông báo cho bác sỹ để được khám xét cụ thể.

  1. Nội soi đại tràng có nguy hiểm không? 

 Nội soi đại tràng là 1 xét nghiệm tương đối an toàn. Tuy nhiên, do đại tràng dài và xoắn nên khi nội soi, bệnh nhân sẽ hơi cảm thấy đau , tức ở vùng đại tràng.

Sau khi nội soi đại tràng, bệnh nhân thường có cảm giác đầy bụng. Nguyên nhân chủ yếu là do bác sỹ bơm hơi vào để đại tràng giãn ra, dễ soi hơn. Cảm giác này chỉ kéo dài tối đa 1 giờ sau khi nội soi.

Một số trường hợp hiếm gặp là bệnh nhân có đại tràng quá xoắn, nội soi khó, có thể bị viêm nhiễm trong đại tràng, làm vách ruột mỏng đi.

NANO CURCUMIN HP HỌC VIỆN QUÂN Y – ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ NANO CURCUMIN HƯỚNG ĐÍCH SẼ GIÚP BẠN

– Ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.

– Giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày như giảm tiết axit dạ dày.

– Tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và chống lại các kích thích với dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm.

– Chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, PG, cytokines, peroxid…) do đó hỗ trợ điều trị ổ viêm, nhanh lành vết loét.

– Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại tế bào biểu mô dạ dày, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.

 Tuvankhoe.com tổng hợp thông tin

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim