Phương pháp cắt cơn say rượu bia mau chóng dành cho phái mạnh

Rất nhiều người nói rằng thuốc giải rượu là cứu cánh sau mỗi một cuộc nhậu. Tuy nhiên, theo PGS.TS.BS Bùi Quang Huy, Trưởng khoa Tâm thần (Bệnh viện 103) uống thuốc này sẽ gây cho sức khỏe. Có một số biện pháp giải rượu mau nhất.

Thuốc giải rượu không giải được rượu như ta nghĩ

https://danongcung.com/o-ngay-day-co-cach-cham-soc-nguoi-say-ruou-bia-toan-va-tot-nhat.html

Theo PGS.TS.BS Bùi Quang Huy, trên thị có rất nhiều loại thuốc giải rượu nhưng mà hầu như thường hay phối hợp 2 trong 1 theo hai cơ chế.

Thứ nhất, thuốc làm môn vị dạ dày (một cơ vòng nối khỏi dạ dày với đoạn đầu của ruột non) đóng lại trước khi sử dụng rượu. Theo đấy, rượu sẽ nằm ở trong dạ dày, không bị đi xuống ruột non và làm trường hợp uống có cảm giác không say.

Tới 1 thời gian cố định sau khi uống, môn vị dạ dày nên mở ra, rượu sẽ ào ạt chảy xuống dưới làm cho mức ảnh hưởng lớn hơn. Lượng rượu ở trong máu quá cao nên phần đông những người sử dụng thuốc giải rượu không thể dậy nổi vào sáng hôm sau.

Thứ hai, thuốc giải rượu góp phần làm cho chuyển hóa rượu. Về điều này, chuyên gia nhấn mạnh trên thực tế, không có bất kỳ loại thuốc nào giúp chuyển hóa rượu nhanh chóng hơn như rất nhiều trường hợp vẫn lầm tưởng.

Các loại thuốc giải rượu được bán ở thị trường, thành phần chính là vitamin nhóm B, vitamin PP, B1, B2, B6. Chúng có thể giúp chuyển hóa nhưng mà đó là chuyện sau này, không phải ngay thức thì khi dùng rượu.

Khi dùng thuốc, thuốc sẽ nằm ở dạ dày cùng rượu nên cực kỳ khó để tiếp nhận. Kể cả khi đã được tiếp nhận, chúng chỉ có tác dụng làm chuyển hóa thuận lợi hơn chứ không phải mau hơn. Vì đó, trông đợi vào thuốc giải rượu và 1 số loại vitamin là sai.

Riêng vitamin B1, PGS Huy cảnh báo, B1 chỉ được tiêm vào bắp song không phải để giải rượu cho người say nhưng mà chỉ tiêm nhằm bệnh nhân thực đau và nhớ, sau không sử dụng rượu nữa. 1 Chú ý khác là nếu như tiêm B1 qua đường tĩnh mạch sẽ gây sốc và đột quỵ.

Móc họng để cắt cơn say mau chóng

https://danongcung.com/lo-top-3-cach-giai-ruou-bia-nhanh-nhat-don-gian-va-hieu-qua.html

PGS Huy khuyến cáo 1 số đấng mày râu nên tránh sử dụng rượu, nếu sử dụng thì trước đấy nên ăn (nhất là những chất đạm, chất béo).

Nếu như trót đã sử dụng rất nhiều thì phương pháp đơn giản nhất nhằm giải rượu là móc họng nôn và uống nước lọc, nếu như cảm thấy khó, có thể pha nước chè, nước đường cho dễ sử dụng. Mục đích của việc này là để đi vệ sinh liên tục đào thải hết rượu ra.

Ở phương Tây, những bác sĩ hay cho uống nước máy trực tiếp nhằm giải rượu cho người bị bệnh. Chỉ nên để qua đêm, hàm lượng rượu sẽ được chuyển hóa hết song không nên làm như vậy.

Theo giải thích của PGS. Huy, khi rượu vào máu, thời gian phân hủy là 2 h, cứ sau mỗi hai giờ, nồng độ rượu ở trong máu giảm đi 1 nửa. Chúng thải ra bằng 1 số phương pháp chuyển hóa hết ở gan, hô hấp hoặc nước tiểu (10% nguyên vẹn qua nước tiểu).

Giải rượu bằng những loại nước củ, quả

PGS.TS.BS Bùi Quang Huy cũng đưa ra vài phương pháp giải rượu bằng các loại nước hoa quả như sau, câu trả lời uống gì để giải rượu đã được giải quyết:

Lấy lá rau nên rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, pha chút đường dùng từ từ. Loại nước này không chỉ giã rượu mà còn giảm đa đầu 1 biện pháp tốt.

Uống 100-200 g lá dong (lá sử dụng gói bánh chưng) giã nát, lấy nước cốt pha đường sử dụng.

Trà búp 5 g, 16 g quất xắt vụn (có thể thay bằng quất khô) hãm nước sôi uống.

Dùng bột sắn dây có vắt chanh, một lúc sau sẽ tỉnh.

Giã nát củ cải trắng, thêm ít đường, uống rất nhiều lần.

Ăn một số món ăn tự đậu xanh, có thể giã cả vỏ nấu cùng đường.

Lấy trái chanh tươi vắt nước uống, hoặc là xắt lát mỏng ngậm từ từ.

Đọc thêm: https://danongcung.com/thanh-cong-voi-cach-giai-ruou-bia-bang-mat-ong-gung-nuoc-chanh.html

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim