Phòng tránh bệnh chân tay miệng với những cách cực đơn giản

Bệnh chân tay miệng là một căn bệnh rất thường gặp ở trẻ em, bệnh lây lan và dễ rất bùng phát thành dịch. Bệnh chân tay miệng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó viêm não và viêm màng não là những biến chứng cực kỳ nguy hiểm mà các bậc làm cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý. 

Bệnh chân tay miệng hoàn toàn có thể phòng tránh được, nếu bạn biết cách. Vậy có cách nào phòng tránh bệnh chân tay miệng?

Rửa tay thường xuyên là cách phòng tránh bệnh chân tay miệng

Rửa tay cho bé thường xuyên bằng xà phòng

Bệnh chân tay miệng phát sinh là do virus, để phòng tránh căn bệnh này và bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe của bé, bạn nên rửa tay bé thường xuyên với xà phòng. Bạn nên biết rằng, tay chính là bộ phận tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nhiều nhất. Nếu như không chú ý trong việc vệ sinh đôi bàn tay cho bé, bé rất dễ bị virus tấn công và gây nên căn bệnh chân tay miệng. Vì vậy, rửa tay đúng cách và thường xuyên sẽ là cách giúp bảo vệ bé trước căn bệnh chân tay miệng. Bạn làm ướt hai tay của bé rồi thoa xà phòng vào lòng bàn tay, chà xát hai lòng bàn tay vào rồi rửa lại với nước ít nhất là khoảng 20 giây.

Vệ sinh vị trí bé chơi và làm sạch đồ chơi cũng là cách phòng tránh bệnh chân tay miệng

Khu vực bé chơi và đồ chơi mà bé sử dụng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, bởi đây là những khu vực và vật dụng mà bé thường xuyên tiếp xúc. Để ngăn ngừa sự xâm nhập của virus gây bệnh chân tay miệng, bạn nên chú ý vệ sinh vị trí bé chơi và làm sạch đồ chơi của bé, không chỉ là một lần, mà là nhiều lần trong ngày. Tốt nhất bạn nên vệ sinh bằng các sản phẩm chuyên dụng và an toàn cho bé.

Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, một cách phòng tránh bệnh chân tay miệng

Đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm mầm bệnh

Một trong những cách bảo vệ sự an toàn cho bé trước các tác nhân gây bệnh đó chính là tránh tiếp xúc trực tiếp với những người có thể mang virus. Bạn nên biết rằng, bệnh chân tay miệng là bệnh lây lan qua tiếp xúc, gần gũi với người khác. Nếu bé đã lớn, thì bạn có thể khuyên bé không nên ôm hoặc tiếp xúc quá gần với các bạn ở cùng trường; không dùng chung đồ uống hoặc đồ ăn với bất kì một ai. Với những bé chưa có nhận thức, bạn chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh cho con.

Che miệng khi ho hoặc khi hắt hơi

Che miệng khi ho hoặc khi hắt hơi không chỉ thể hiện sự lịch sự, mà còn giúp bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh trước sự lây lan của các virus gây bệnh. Bạn nên hướng dẫn bé che miệng khi ho hoặc khi hắt hơi để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh chân tay miệng. Bạn có thể cho bé sử dụng khẩu trang, đây là một cách bảo vệ sự an toàn cho bé, hạn chế tối đa sự tấn công của các virus gây bệnh. Bạn cũng nên hướng dẫn bé sau khi hắt hơi, thì nên bỏ khẩu trang vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế, giặt khẩu trang nếu là khẩu trang bằng vải.

Cách ly với mầm bệnh

Cách ly bé với mầm bệnh

Nếu bạn hoặc những người xung quanh bé có các triệu chứng của bệnh chân tay bệnh, thì bạn nên cách ly bé với mầm bệnh, cho đến khi bệnh chân tay miệng khỏi hoàn toàn. Nếu như bé nhà bạn mắc bệnh, thì bạn nên cho bé nghỉ học từ 7 – 10 ngày, đến khi các vết mụn nước đã lành, hết sốt. Đây là cách bảo vệ bé, hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh chân tay miệng có thể xảy ra và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. 

Bản chất, bệnh chân tay miệng là một căn bệnh rất nhẹ, hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị được, song nếu như bạn không biết cách chăm sóc và điều trị bệnh chân tay miệng cho bé đúng cách, thì bệnh sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bạn nên biết, nguồn gốc của căn bệnh chân tay miệng xuất phát từ chính môi trường sống và sinh hoạt của bé. Để bảo vệ bé trước các tác nhân gây bệnh, bạn cần tạo cho bé một môi trường sống và sinh hoạt sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất, bạn nên tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách củng cố chế độ ăn uống hàng ngày của bé hoặc sử dụng các sản phẩm tăng cường sức đề kháng, bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho các bé.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, mỗi bậc làm cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ bé trước căn bệnh chân tay miệng, để bé có được một cuộc sống thoải mái và trọn vẹn nhất.

 

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim