Phòng ngừa gan nhiễm mỡ với cà phê mỗi ngày

Nghe thì có vẻ lạ thật, ngay khi đọc được bài viết này trên báo tôi cũng thấy ngạc nhiên. Bởi từ trước đến nay, cà phê luôn được loại ra khỏi danh sách các loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Có lẽ nếu không tìm hiểu thì chúng ta cũng không biết thực hư điều này là như thế nào? Tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ của cà phê liệu rằng có đúng?

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học về tác dụng của cà phê với căn bệnh gan nhiễm mỡ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, cà phê có thể ngăn ngừa rất tốt sự xuất hiện của căn bệnh gan nhiễm mỡ nếu sử dụng cà phê hàng ngày.

Xem thêm:

Lý do cà phê có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột bạch, một nhóm chuột bạch các nhà khoa học sẽ cho uống cà phê mỗi ngày, lượng cà phê tương đương 6 cốc/ngày ở 1 người. 1 nhóm chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo và không uống cà phê. Sau một thời gian tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học thấy được rằng, ở nhóm chuột sử dụng cà phê mỗi ngày, các chỉ số liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ cải thiện đáng kể so với nhóm chuột còn lại. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra, nhóm chuột sử dụng cà phê có dấu hiệu tăng cân ít hơn so với nhóm chuột còn lại.

Nghiên cứu còn cho biết, cà phê có thể khắc phục được những tác hại của NAFLD (những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu), cà phê có thể khắc phục được những rối loạn liên quan tới thoái hóa phình to của các tế bào gan làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của gan. Lượng  protein Zonulin có trong cà phê, chất này  sẽ làm giảm tính thẩu thấm của ruột từ đó ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện. Mặt khác, các chất có trong cà phê có thể làm hạn chế tối đa sẹo gan, một nguyên nhân làm xuất hiện xơ gan.

Đó chính là lý do mà việc sử dụng cà phê mỗi ngày có thể phòng tránh được căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Sử dụng bao nhiêu cà phê mỗi ngày

Để cà phê phát huy được tác dụng trong việc phòng tránh căn bệnh gan nhiễm mỡ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra lượng cà phê cho một ngày sử dụng đó là từ 5 – 6 cốc. Với lượng cà phê sử dụng trong một ngày nhiều như thế này thì với nhiều người có thể là một khó khăn, bởi không phải ai cũng có thể uống được cà phê.

Với công trình nghiên cứu này của các nhà khoa học đã mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị gan nhiễm mỡ nhờ cà phê. Mặc dù lâu nay chúng ta vẫn biết rằng, việc sử dụng cà phê nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, bởi trong cà phê có chứa một lượng cafein, nhưng điều này lại chưa có một nghiên cứu nào chứng minh.

Chính vì vậy đến thời điểm hiện tại, nghiên cứu về tác dụng của cà phê trong việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ vẫn được ghi nhận. Nghiên cứu này sẽ tạo tiền đề cho việc tìm ra một biện pháp hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ không phải từ rượu và cũng để tìm ra một biện pháp điều trị bệnh tốt hơn trước những nguyên nhân gây bệnh đang rình rập xung quanh không phải là ít.

Theo: Tư Vấn Khỏe 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim