Nghệ đen mật ong có tác dụng gì?

Thời gian gần đây trên các trang báo mạng hay các trang tin tức của những đơn vị kinh doanh nghệ đen đang rộ lên thông tin sử dụng nghệ đen như một loại thần dược giúp chữa bách bệnh như: bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…hay làm đẹp. Theo những trang tin không chính thống này còn cho cho biết nghệ đen có tác dụng còn lớn hơn nghệ vàng. Nhưng cũng có không ít người đánh giá và cho rằng nghệ đen không có tác dụng như đã nói ở trên. Điều này gây tranh cãi khá gay gắt trong dư luận. Chính vì lý do đó các chuyên gia của Tư Vấn Khỏe chúng tôi đã nghiên cứu và giúp các bạn đi tìm hiểu rõ thực hư những tác dụng của nghệ đen và mât ong.

Xem thêm:

Nghệ đen mật ong ( ảnh 1)

Theo các nhà chuyên môn y học và theo các sách đông y cổ cho biết: Nghệ đen và nghệ vàng có tác dụng hoàn toàn khác nhau nên không thể đem so sánh 2 loại nghệ này với nhau xem loại nào tốt hơn được. Nghệ đen chủ yếu được trồng ở miền Bắc, còn ở miền Nam người ta rất hiểm khi trồng loại nghệ này. Chính vì thế mà số lượng nghệ đen được trồng khá ít so với nghệ vàng nên người ta mới cho rằng nó quý, hiếm và đắt hơn nghệ vàng. Thời gian gần đầy có không ít người đã sử dụng nghệ đen để chế biến các món ăn, làm thuốc chữa bệnh thay thế hoàn toàn cho nghệ vàng vì cho rằng nó tốt hơn nghệ vàng rất nhiều. Nhiều người còn sử dụng bột nghệ đen trộn với mật ong để tạo thành những viên nghệ đen mật ong sử dụng hàng ngày để chữa viêm loét dạ dày như lời đồn. Vậy sự thật nghệ đen có tác dụng lớn thế không?

Tác dụng của nghệ đen và viên nghệ đen mật ong

Nghệ đen có tên khoa học là curcuma zedoaria, được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như: nghệ tím, ngải tím, ngải xanh…Theo đông y, nghệ đen có vị đắng, cay, tính ôn và kinh can nên có tác dụng hành khí, phá huyết và thông kinh mạch, tiêu tích hóa thực. Được sử dụng chủ yếu để chữa các bệnh như:

  • Chữa đau bụng, ăn không tiêu, chứng đầy hơi gây buồn nôn
  • Chữa chứng bế kinh, tích huyết, hành kinh, lưu thông máu
  • Nghệ đen còn giúp hỗ trợ điều trị chứng đau bụng kinh, kinh không đều ở chị em phụ nữ
  • Lưu thông khí huyết giúp đánh tan các vết thâm tím trên da

Nghệ đen mật ong ( ảnh 2)

Như các bạn đã thấy đấy, trong khi nghệ vàng xưa nay được dùng để trị các bệnh về dạ dày như: viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, làm đẹp da, liền nhanh vết thương vết loét … thì nghệ đen lại có tác dụng hoàn toàn khác. Chính vì vậy các bạn cần lưu ý khi sử dụng nghệ đen. Tránh lầm tưởng dẫn đến các hậu quả vô cùng đáng tiếc như khiến bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày nặng hơn do nghệ đen không những không trị được các bệnh này còn khiến các vết viêm loét nặng hơn nữa đấy.

Vậy viên nghệ đen mật ong thì sao? Nó có tác dụng gì mà nhiều người vẫn sử dụng vậy?

Viên nghệ đen mật ong thực chất là 1 cách sử dụng đen giúp việc sử dụng dễ dàng và làm khả năng hấp thụ các tinh chất nghệ đen nhanh hơn 1 chút. Ngoài ra mật ong cũng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nên được kết hợp sử dụng trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Còn về tác dụng của nghệ đen mật ong thì cũng tương tự như tác dụng của nghệ đen đã nói ở trên. Do đó nếu gặp những bệnh ở trên các bạn có thể sử dụng nghệ đen mật ong uống hàng ngày cũng rất tốt.

Tóm lại: Cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng nghệ đen mật ong, tránh nghe những lời đồn thổi không có chứng minh khoa học. Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn sử dụng nhầm thuốc đấy. 2 loại nghệ này có tác dụng hoàn toàn khác nhau nên nếu sử dụng và đúng bệnh thì sẽ có hiệu quả vô cùng lớn.

Còn nếu quý vị muốn tìm 1 bài thuốc để chữa các bệnh về dạ dày thì có thể tham khảo sản phẩm này nhé!

NANO CURCUMIN HP HỌC VIỆN QUÂN Y – ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ NANO CURCUMIN HƯỚNG ĐÍCH SẼ GIÚP BẠN

– Ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.

– Giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày như giảm tiết axit dạ dày.

– Tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và chống lại các kích thích với dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm.

– Chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, PG, cytokines, peroxid…) do đó hỗ trợ điều trị ổ viêm, nhanh lành vết loét.

– Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại tế bào biểu mô dạ dày, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim