Mẹ cho bé ăn dặm nhàn tênh bằng những bí quyết cực đơn giản

Ăn dặm là thời điểm mà bé được làm quen dần với các thực phẩm sẽ sử dụng sau này, đây cũng là giai đoạn mà mẹ giúp bé rèn luyện cho bé thói quen ăn uống khoa học. 

Với một số mẹ, bé bước vào giai đoạn ăn dặm mẹ và bé có nhiều niềm vui, sự phấn khích hơn; còn một số mẹ thì tâm tư luôn mệt mỏi, nặng nề vì con biếng ăn. Trẻ biếng ăn, nhất là khi mới bắt đầu ăn dặm khiến các mẹ rất lo lắng, các mẹ dành thời gian tìm đủ mọi cách để giúp bé có giai đoạn ăn dặm vui vẻ và mẹ cũng nhàn hơn khi cho bé ăn. Nếu nút thắt của các mẹ ở đây, thì đừng bỏ qua một số những bí quyết cho con ăn dặm cực hay sau đây

Đảm bảo sự thơm ngon trong chế biến và lựa chọn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon và chế biến khoa học là những yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn cho bé ăn dặm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, mà còn quyết định đến việc bé có hấp thụ được dưỡng chất từ các thực phẩm sử dụng hay không.

Tập cho bé thói quen ăn ngoan ngay từ đầu

Rèn cho ngoan ngay từ đầu

Cha mẹ cần rèn cho bé thói quen ăn ngoan ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bé phân biệt được khi nào đã đến giờ ăn, từ đó hình thành cho bé tính tự lập và có trách nhiệm hơn đối với bữa ăn của mình. Nhờ đó, mà mẹ sẽ không phải lo lắng về việc phải sử dụng đến điện thoại, ti vi, làm trò hoặc cho bé đi ăn rong.

Mẹ nên nghiêm khắc với bé, không chiều theo các “yêu sách” của bé khi đến bữa ăn, để con hiểu rằng giờ ăn là để ăn và chỉ có giờ ăn thì con mới ăn. Nếu con không chịu ăn, mẹ sẽ để con đói chứ hoàn toàn không cho con sử dụng đồ chơi hay các thiết bị điện tử như mong muốn của con.

Sử dụng các dụng cụ ăn an toàn, sinh động và thu hút

Sử dụng bộ dụng cụ sinh động cho bé ăn

Lựa chọn bộ dụng cụ ăn dặm cho bé cũng là một cách kích thích bé ăn với mỗi bữa ăn. Nhìn đồ ăn sắp xếp hoặc để trong những chiếc bát hoặc đĩa đẹp mắt, đáng yêu bé sẽ không khỏi tò mò, thị giác sẽ bị kích thích và thúc đẩy bé khám phá đồ ăn đã được mẹ chuẩn bị cho.

Hiện tại, bộ ăn dặm với đa dạng hình thù và màu sắc có bán tại rất nhiều cửa hàng mẹ và bé hay các trung tâm thương mại, các siêu thị lớn.Các mẹ cũng cần để ý đến chất liệu được sử dụng để sản xuất bộ ăn dặm cho bé, chất liệu cần đảm bảo an toàn, chịu nhiệt và chịu được va đập, đặc biệt là không gây hại cho sức khỏe của bé. 

Tôn trọng bữa ăn của bé

Việc của mẹ trong giai đoạn ăn dặm cho bé là lựa chọn nguyên liệu và chế biến các món ăn giàu dưỡng chất, ngon miệng cho bé, còn việc thưởng thức các món ăn như thế nào là của con. Con có thể hài lòng và hào hứng với các món ăn bạn chuẩn bị, ăn hết sạch trơn khẩu phần ăn hoặc có thể con không hào hứng, con bỏ bữa hoặc con không ăn hết. Mẹ cần tôn trọng điều này trong bữa ăn của con, không nên ép con ăn và cũng không tìm mọi cách để dụ bé ăn. Hãy để bé tự quyết định việc ăn no hoặc đói, để bé biết được như thế nào là đói. 

Tôn trọng sự lựa chọn của bé

Không phải tất cả các bé đều hợp tác và vui vẻ với việc ăn dặm, vì vậy mẹ cũng không nên quá căng thẳng nếu như bé có biếng ăn một chút, mẹ nên kiên trì và tạo cho mình một tâm lý thoải mái nhất cho cả mẹ và bé. Chắc chắn một ngày gần nhất mẹ sẽ hài lòng về kết quả và những nỗ lực cố gắng của mình.

Trên đây là những bí quyết giúp mẹ cho bé ăn dặm nhàn tênh và vui vẻ. Mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé nhà mình. Song các mẹ khi áp dụng cũng không nên quá cứng nhắc, bởi mỗi bé có một tính cách và đặc điểm khác nhau, để thực sự giúp con yêu có được sự phát triển tốt nhất, mẹ nên dành thời gian quan sát các biểu hiện của bé để biết được mong muốn và những sở thích của bé. Hiểu bé cũng là một kỹ năng cần thiết mà cha mẹ cần phải học và rèn luyện mỗi ngày. 

Không ít mẹ đang khổ sở vì cho bé ăn dặm, vì vậy những bí quyết chia sẻ ở trên sẽ giúp các mẹ bớt đi những nặng nhọc và mệt mỏi khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, nhờ đó mà bé sẽ có một sự phát triển khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim