Rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ NGUY HIỂM như thế nào? Cách phòng ngừa và chữa trị cho bé

Tình trạng mất ngủ ở trẻ tự kỷ là gì?

Trong vài tháng đầu đời của bé, trẻ sơ sinh thường giờ giấc sinh hoạt không giống chúng ta, một số ít trong đó nhờ sự chăm sóc của ba  mẹ dễ dàng ngủ thức dậy bình thường. Tuy nhiên vẫn còn một số trẻ tiếp tục khó ngủ hoặc ngủ suốt đêm và vấn đề có thể kéo dài sau khi trẻ bắt đầu đi học.

Bé tự kỷ thường hay khó đi vào giấc ngủ của mình

Rối loạn giấc ngủ có thể còn phổ biến hơn ở trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ . Các nhà nghiên cứu ước tính rằng từ 40% đến 80% trẻ em mắc ASD khó ngủ. Những vấn đề lớn nhất về giấc ngủ ở những trẻ này bao gồm:

  • Khó ngủ
  • Thói quen ngủ không nhất quán
  • Bồn chồn hoặc chất lượng giấc ngủ kém
  • Thức dậy sớm và thức dậy thường xuyên
  • Buồn ngủ quá mức trong ngày

Điều gì gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ tự kỷ?

Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn tại sao trẻ tự kỷ gặp vấn đề với giấc ngủ, nhưng họ có một số giả thuyết. Mọi người biết khi nào là thời gian để đi ngủ vào ban đêm, nhờ các chu kỳ sáng và tối bình thường và nhịp sinh học của cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mất ngủ của bé nằm ở nhiều khía cạnh khác nhau

Khó khăn trong giao tiếp

Nhiều trẻ nhỏ bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) gặp khó khăn trong việc truyền đạt mong muốn và nhu cầu của mình cho người khác. Con bạn có thể được giữ tỉnh táo bởi một cái gì đó bé cần nhưng không thể yêu cầu. Ngoài ra, vì những khó khăn trong giao tiếp, trẻ em có thể thấy anh chị em của mình chuẩn bị đi ngủ, bé có thể hiểu sai hoặc không thể nhận ra tín hiệu này để đi ngủ.

Yêu thói quen trước khi đi ngủ và khó có thể bỏ được

Trẻ em bị ASD có thể rất gắn bó với các thói quen và nghi lễ của chúng. Con bạn có thể ổn định nếu thói quen đi ngủ đều đặn được tuân thủ. Ngoài ra, trẻ em mắc ASD có thể có thói quen ngủ ở một nơi cụ thể và chúng sẽ không định cư ở bất cứ nơi nào khác. Những thói quen như thế này có thể khó phá vỡ đối với trẻ mắc ASD.

Đối tượng và hiệp hội yêu thích

Trẻ em mắc ASD có thể có đồ vật yêu thích trước khi đi ngủ hoặc đồ ngủ yêu thích mà chúng cần mặc trước khi bé ổn định. Không có những đối tượng và hiệp hội này, một số trẻ mắc ASD không thể giải quyết.

Các lý do khác: lo lắng, tăng động, các vấn đề y tế và thuốc
Trẻ mắc ASD có thể có rất nhiều lo lắng . Điều này có thể khiến bé khó ngủ, hoặc khó ngủ trở lại sau khi thức dậy.

Ngoài ra, trẻ em bị ASD đôi khi có sự hiếu động và có thể rất năng động và tỉnh táo ngay vào buổi tối.

Các mẹ hãy theo dõi kỹ biểu hiện của bé để có những biện pháp phòng ngừa kịp thời

Và giống như tất cả trẻ em, trẻ mắc ASD có thể bị bệnh – cảm lạnh hoặc nhiễm trùng tai – khiến chúng khó có thể ổn định hoặc ngủ ngon. Các bệnh mãn tính như hen suyễn hoặc động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Một số trẻ mắc ASD dùng các loại thuốc có thể có tác dụng phụ bao gồm giải quyết vấn đề về giấc ngủ và giấc ngủ.

Một giả thuyết khác liên quan đến hormone melatonin , thường giúp điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ. Để tạo ra melatonin , cơ thể cần một loại axit amin gọi là tryptophan, nghiên cứu đã tìm thấy cao hơn hoặc thấp hơn bình thường ở trẻ tự kỷ. Thông thường, mức độ melatonin tăng lên để đáp ứng với bóng tối (vào ban đêm) và ngâm mình trong giờ ban ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số trẻ tự kỷ không tiết ra melatonin vào đúng thời điểm trong ngày. Thay vào đó, chúng có mức độ melatonin cao vào ban ngày và mức thấp hơn vào ban đêm.

Một lý do khác khiến trẻ tự kỷ có thể khó ngủ hoặc thức dậy vào giữa đêm có thể là sự nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như chạm hoặc âm thanh. Trong khi hầu hết trẻ em tiếp tục ngủ ngon lành khi mẹ chúng mở cửa phòng ngủ hoặc nằm trong chăn , một đứa trẻ mắc ASD có thể thức dậy đột ngột.

Những biện pháp chữa trị mất ngủ dành cho trẻ tự kỷ

Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) không phải lúc nào cũng là điều dễ dàng. Một số vấn đề về giấc ngủ là vấn đề về hành vi bạn có thể quản lý bằng cách sử dụng các biện pháp dành cho bất kỳ đứa trẻ nào khác.

Điều đó nói rằng, con bạn mắc ASD có thể gặp khó khăn trong việc hiểu những gì bạn muốn bé làm và chấp nhận bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện. Đối phó với các vấn đề giấc ngủ của con bạn có thể cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn từ phía bạn.

Dưới đây là một số chiến lược để quản lý các vấn đề giải quyết và thức đêm.

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và chữa trị mất ngủ cho trẻ đúng cách

Thói quen trước và sau khi ngủ

Phát triển thói quen đi ngủ tích cực liên quan đến việc con bạn trải qua một vài hoạt động vui thích trong 20 phút hoặc lâu hơn trước khi đi ngủ. Bạn có thể sử dụng thói quen này bất cứ nơi nào bạn và con bạn xảy ra.
Đặt giờ đi ngủ đều đặn, phù hợp với lứa tuổi cho con bạn. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc ASD nói rằng thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy thường xuyên giúp ích cho vấn đề về giấc ngủ của con cái họ.
Hãy chắc chắn rằng bạn cho con bạn nhiều cảnh báo rằng giờ đi ngủ đang đến gần. Nếu con bạn không muốn thay đổi các hoạt động với một chút cảnh báo, bé có thể bực mình nếu bạn đột nhiên quyết định đến giờ đi ngủ.
Hãy nhất quán trong cách bạn cảnh báo con bạn rằng giờ đi ngủ đang đến gần. Bạn có thể sử dụng một gợi ý như đồng hồ hoặc hình ảnh phù hợp để cho con bạn xem gần đến giờ đi ngủ. Chọn một cái gì đó bạn có thể sử dụng hoặc làm bất cứ nơi nào bạn đang ở, kể cả khi bạn đang trong kỳ nghỉ hoặc ở nhà của người khác.

Hãy khéo léo khắc phục những thói quen của bé ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu con bạn buồn bã và ra khỏi giường, lặng lẽ và bình tĩnh đặt bé trở lại giường. Bạn có thể cần phải làm điều này nhiều lần, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng phát triển thói quen đi ngủ mới. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc ASD nói rằng việc cho con đi ngủ sẽ giúp ích khi xử lý các vấn đề về giấc ngủ.

Môi trường ngủ

Con bạn sẽ không ngủ nếu không có một vật cụ thể – ví dụ như đồ chơi, đồ ngủ đặc biệt hoặc gối – hãy thử nghĩ cách thay đổi điều này. Bạn có thể cần phải loại bỏ vật phẩm, có lẽ bằng cách sử dụng dần dần các vật phẩm khác nhau khi đi ngủ. Điều này có thể ngăn con bạn chỉ dựa vào một.
Khuyến khích con bạn ngủ trên giường của chính mình – không phải trên ghế dài, trên giường của bạn hoặc bất cứ nơi nào khác. Nó cũng quan trọng đối với các bé để học cách ngủ một mình. Bạn có thể cần tín hiệu để giúp con bạn hiểu rằng bé cần ngủ một mình trên giường. Đây có thể là những thứ như một bức ảnh cho thấy anh ta đang ngủ trên giường và bạn đang xem TV ở một phòng khác.
Nếu con bạn cảm thấy lo lắng về việc đi ngủ hoặc ngủ một mình, bạn có thể thử quấn con trong chăn, sử dụng đèn ngủ trong phòng ngủ hoặc chơi nhạc trong phòng khi bé nằm trên giường.

Những yếu tố khác

Nếu con bạn bị ốm, chúng có thể tiếp tục muốn có thêm sự chú ý khi chúng bị ốm. Khi con bạn tốt hơn, hãy thử các biện pháp giải quyết ở trên một lần nữa. Nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn nếu bạn nghĩ rằng giấc ngủ ít ỏi của con bạn có liên quan đến một vấn đề y tế – ví dụ như hen suyễn hoặc động kinh.

Trước khi sự can thiệp bắt đầu, các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị cho những gì sắp tới, bao gồm những nỗ lực được chuẩn bị trước có thể là cần thiết, và những cân nhắc thực tế được tính đến. Mục tiêu của các can thiệp giấc ngủ là cải thiện khả năng độc lập của trẻ để ngủ cũng như trở lại giấc ngủ. Thiết lập các thói quen nhất quán thúc đẩy trạng thái yên tĩnh, bình tĩnh, nghỉ ngơi, ngủ ngon của bé. Có thể bao gồm âm nhạc, ánh sáng mờ, đọc truyện và sử dụng các đồ vật như chăn mềm và thú nhồi bông. Những nỗ lực cũng tập trung vào việc củng cố các mục tiêu có liên quan như ở trên giường hoặc hợp tác tham gia vào thói quen đi ngủ.

Để trẻ có một giấc ngủ ngon thì các bạn nên tham khảo thêm một số loại thảo dược giúp ngủ ngon và cải thiện giấc ngủ tốt hơn, đặc biệt là an toàn đối với các bé bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Trong số các thảo dược giúp dễ ngủ, ngủ sâu thì cây Nữ lang và Bình vôi đã được người châu Âu công nhận là thảo dược hỗ trợ trị mất ngủ và được đưa vào sách thuốc châu Âu, được các chuyên gia thần kinh hàng đầu khuyên dùng.

Định tâm an giấc là một sản phẩm chữa trị mất ngủ an toàn từ thiên nhiên

Nhận thấy được công dụng tuyệt vời của hai loại thảo dược trên, các bác sĩ của Học Viện Quân Y đã nghiên cứu và bào chế ra thực phẩm chức năng Định Tâm An Giấc giúp hỗ trợ an thần, ngủ ngon giấc, hỗ trợ giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng do mất ngủ.

Nếu bạn đang thắc mắc và muốn được tư vấn miễn phí, hãy gọi điện đến tổng đài của chúng tôi qua hotline: 0965.383.238 – 0964.898.913 để được giải đáp nhé!

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim