KHÁM PHÁ: Những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi say rượu bia

Trong khi sử dụng rượu bia thì đều sẽ có những đồ nhắm cũng như thực phẩm khác cần lưu ý bởi có rất nhiều thực phẩm khi kết hợp với rượu có thể gây hại cho cơ thể, có thể gây nên ngộ độc.

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn khi uống rượu bia

Xúc xích

Trong xúc xích có chứa các axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra các chất polycyclic, nếu khi uống rượu bia sử dụng xúc xích thì những chất này sẽ kết hợp lại với nhau gây hại cho hệ tiêu hóa, gây các bệnh u bướu. Các thực phẩm chứa chất bảo quản khi sử dụng với rượu bia cũng gây ảnh hưởng cho gan, họng…và đặc biệt gây nên ung thư. Vì vậy, dù ăn xúc xích giúp tăng hương vị của rượu bia thì bạn cũng không nên dùng.

Cà rốt

Cà rốt thường có trong món nộm mà người uống rượu bia thường rất thích nhắm. Khi uống rượu mà ăn các món ăn có cà rốt thì lúc này rượu bia sẽ kết hợp với carotene có trong cà rốt sinh ra những độc tố cho gan, gây hại cho gan và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sống. Hãy nhớ khi uống rượu không được uống các nước ép hoặc sinh tố cà rốt hay những món ăn có cà rốt.

Đồ nướng

Đồ nướng là những món nhắm rất phổ biến hiện nay. Hầu hết, trong quá trình ăn đồ nướng mọi người đều sẽ sử dụng bia rượu. Nhưng nhiều người không biết rằng khi ăn đồ nướng mà uống rượu bia sẽ cực kì gây hại cho sức khỏe. Bởi trong quá trình nướng, thực phẩm đã mất đi những lượng protein đáng kể mà chất axit nucleic trong thịt khi được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất làm đột biến gen gây nên bệnh ung thư. Nếu lúc đó đồng thời uống rượu bia thì hàm lượng chì trong máu tăng, các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với lượng cồn trong máu sẽ tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.

Vì vậy, tuyệt đối không được sử dụng rượu bia khi ăn đồ nướng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Những thực phẩm nên dùng khi say rượu bia

Để giải say rượu bia thì nên dùng những đồ ăn cũng như thức uống dưới đây sẽ có hiệu quả rất tốt

Nước lọc

Trong khi uống rượu lượng cồn trong máu sẽ tăng cao, nếu bạn uống thêm nước lọc khi uống rượu thì lúc này sẽ làm pha loãng lượng cồn và cũng giúp thận hoạt động mạnh khiến bạn đi tiểu nhiều giúp giải độc tốt hơn. Khi uống rượu rất mất nước nên bạn nên nhớ cung cấp nước lọc nhiều vào cơ thể.

Nước hoa quả

Cũng như nước lọc, nước hoa quả cũng giúp cung cấp lượng nước mất khi uống rượu vào cơ thể. Bên cạnh đó, trong nước hoa quả có chưa rất nhiều năng lượng và chất xơ giúp loại bỏ độc tố, lượng cồn ra khỏi cơ thể. Nên thêm ít mật ong vào nước ép hoa quả bởi mật ong giải rượu tốt và sẽ giúp tăng lượng đường trong máu nhiều hơn. Nên ăn các loại trái cây nhiều vitamin C như cam, bưởi, cà chua để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

Chuối

Trong chuối có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là hàm lượng kali giúp bảo vệ dạ dày dưới sự tác động của cồn. Ngoài ra còn cung cấp các điện phân cho cơ thể mất do uống rượu. Nên ăn vài quả chuối hoặc có thể uống một ly sinh tố chuối giúp cung cấp khá nhiều lượng đường fructose giúp giải độc rượu cũng như chống say rượu cực tốt.

Theo: tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim