KHÁM PHÁ mới nhất về căn bệnh gan nhiễm mỡ bạn không thể bỏ qua

Tỷ lệ người trẻ bị gan nhiễm mỡ đang gia tăng một cách đáng kể trong xã hội hiện nay. Khi mà sức khỏe đang bị báo động thì điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Như chúng ta đã biết gan giữ rất nhiều vai trò chuyển hóa quan trọng bên trong cơ thể, với áp lực thực hiện các chức năng, lá gan luôn phải làm việc hết sức. Đến một lúc nào đó khi mà sức chịu đựng của gan không thể theo kịp nhịp hoạt động sinh học của cơ thể, căn bệnh gan nhiễm mỡ sẽ xuất hiện.

Gan nhiễm mỡ xuất hiện khi có lượng mỡ dư thừa

Những thực phẩm sử dụng trong ăn uống sẽ là nguồn cung cấp lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Hầu hết chúng ta đều rất thích sử dụng những món ăn có dầu mỡ và cũng chính điều này mà lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày luôn nhiều hơn mức cho phép.

Ban đầu gan có thể chuyển hóa được lượng mỡ thừa này nhưng về lâu dài, cùng với yêu cầu chuyển hóa các chất của cơ thể nên việc chuyển hóa chất béo sẽ chậm lại. Chất béo chưa chuyển hóa được sẽ tích tụ tại gan. Điều này không chỉ làm gián đoạn việc thực hiện các chức năng của gan mà còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Khi mà phần chất béo tích tụ lại đã chiếm hết chỗ của tế bào gan, chúng sẽ tiến hành phân tán ra các vị trí khác trong cơ thể. Tốc độ lan truyền cũng sẽ diễn ra một cách từ từ, song không có triệu chứng gì đặc biệt nên theo thời gian lượng mỡ thừa ở các cơ quan trong cơ thể đã quá nhiều và lúc này người bệnh không chỉ loại bỏ mỡ thừa ở gan  mà còn loại bỏ mỡ thừa ở các cơ quan khác trong cơ thể. Một vấn đề khó cho nhiều người đã và đang mắc bệnh mỡ gan.

>>> Bệnh gan nhiễm mỡ và điều nên biết

Khó khăn với người gan bị nhiễm mỡ không dừng lại ở đó

Nếu đã từng nghe những người bệnh chia sẻ, chắc hẳn chúng ta cũng sẽ hiểu rõ khó khăn mà người bệnh sẽ gặp phải. Bởi trong quá trình  mắc bệnh, việc thực hiện chức năng của gan giảm sút, cơ thể sẽ không phát tín hiệu cần hấp thụ dưỡng chất. Vì vậy, chế độ ăn uống lúc này với người bệnh luôn có cảm giác nhàm chán, ăn không ngon miệng, ngay cả với những món ăn khoái khẩu.

Để ổn định lại chức năng của gan, người bệnh sẽ phải loại bỏ toàn bộ mỡ thừa đang tích tụ ở gan. Song điều này cần thời gian và một phương pháp phù hợp, vừa đảm bảo tạo được thời gian cho gan hồi phục lại, vừa giúp gan trong quá trình chuyển hóa các chất, đặc biệt là lượng mỡ thừa. Sẽ không dễ dàng cho người bệnh trong việc lựa chọn, nhưng nếu chịu khó tìm hiểu thông tin người bệnh chắc chắn sẽ tìm ra một biện pháp điều trị gan nhiễm mỡ phù hợp.

Chức năng của gan chỉ được hồi phục khi mọi hoạt động không tốt được loại bỏ. Hầu hết những hoạt động không tốt đều được duy trì thành các thói quen, việc thay đổi những thói quen này cần sự cố gắng rất nhiều. Với tính ì và ngại thay đổi thì điều này không dễ dàng gì. Việc thay đổi những thói quen sẽ phải thực hiện liên tục, bởi sau này khi bệnh ổn định nếu người bệnh lại trở lại những thói quen trước đó thì tổn thương của gan sẽ nặng hơn và việc chữa trị bệnh cũng theo đó mà khó khăn hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh gan nhiễm mỡ uống thuốc gì tốt nhất?

Cần cân nhắc khi sử dụng thuốc Tây chữa trị gan nhiễm mỡ

Một số người bệnh hiện nay vẫn giữ suy nghĩ xưa, có bệnh sẽ tìm đến các tiệm thuốc Tây để  mua thuốc chữa trị. Với một số bệnh đơn thuần, ở mức triệu chứng thì việc sử dụng thuốc Tây sẽ thích hợp hơn. Song với những căn bệnh phức tạp như gan nhiễm mỡ thì người bệnh cần cân nhắc.

Thuốc Tây được sản xuất dựa trên các phản ứng hóa học, vì vậy khi sử dụng sẽ không thể tránh được những tác dụng không mong muốn. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm lâu dài còn gây tình trạng kháng thuốc. Đặc biệt các hoạt chất ở trong thuốc sẽ được chuyển hóa ở gan, nếu như gan đang trong giai đoạn hồi phục thì điều này thì cực kì không tốt cho gan.

Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyên người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng thuốc Tây trong điều trị gan nhiễm mỡ. Bởi nếu không cẩn thận người bệnh có thể làm cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn, những tổn thương của gan sẽ khó khắc phục hơn.

Nên đọc thêm: Thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay

Sức khỏe của mỗi người phụ thuộc khá nhiều vào việc thực hiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể, gan sẽ là cơ quan đóng vai trò quan trọng và chức năng của gan cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Chính vì vậy, người bệnh nên biết cách chăm sóc, bảo vệ và sớm thực hiện các biện pháp chữa trị gan nhiễm mỡ để từ đó đảm bảo khả năng hoạt động của các cơ quan và sự khỏe mạnh cho sức khỏe.

Đừng để mọi việc trở nên phức tạp chúng ta mới tiến hành các biện pháp khắc phục, mà ngay từ bây giờ hãy tìm cách phòng tránh những tác nhân gây bệnh để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và có cuộc sống hạnh phúc nhất.

Theo: Tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim