HÓA TRỊ- XẠ TRỊ UNG THƯ Lời khuyên vàng từ các chuyên gia

Trong quá trình hóa, xạ trị, người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở, nhiều người chia sẻ “thà chết còn hơn phải hóa -xạ trị”. 30% bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối u.

Ung thư được xem như là tập hợp của nhiều bệnh lý, nên hầu như không có phác đồ điều trị ung thư đơn lẻ. Việc chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u, giai đoạn của bệnh, cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hoặc hóa – xạ trị, hoặc kết hợp cả 3 biện pháp này. Hóa xạ trị là phương pháp điều trị tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào lành. Đặc biệt là các tế bào máu được sinh ra từ tủy xương, các tế bào đường tiêu hóa, tóc, tim, phổi khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở.

HÓA TRỊ- XẠ TRỊ UNG THƯ Lời khuyên vàng từ các chuyên gia

Những tác dụng phụ thường gặp nhất trong và sau quá trình hóa – xạ trị:

Giảm các dòng tế bào máu ngoại biên

Các thuốc chống ung thư có thể làm chết các tế bào máu ngoại biên: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu; một dòng, hai dòng hay cả ba dòng tế bào máu, gây ra những bệnh lý tương ứng sau: Thiếu máu, Giảm tiểu cầu, Giảm bạch cầu, đặc biệt là giảm bạch cầu hạt – làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng nặng, nguy hiểm tính mạng.

Buồn nôn và nôn ói

Các thuốc thường gặp gây nôn ói cao: (carmustin, cisplatin, cyclophosphamide > 1500 mg/m2); trung bình (doxorubicin, epirubicin, oxaliplatin, ifosfamide). Vấn đề quan trọng là cần phòng ngừa trước khi xảy ra nôn vì khi đã nôn rồi thì khó kiểm soát triệu chứng.

Suy nhược, mệt mỏi

Rất thường gặp sau khi truyền thuốc hóa trị ung thư. Có thể làm bệnh nhân suy nhược, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động thể lực. Ở những bệnh nhân trước đó có phẫu thuật hay xạ trị, tình trạng này có thể nặng hơn.

GIẢI ĐÁP: Ung thư di căn có chữa được không và sống được bao lâu?

Rụng tóc

Cơ chế tác động của các loại thuốc chống ung thư là gây hại cho các tế bào có khả năng sinh sản, tăng trưởng nhanh (đặc trưng của tế bào ung thư). Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào có độ tăng trưởng tương đối nhanh của cơ thể, đó là tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng… làm rụng tóc (thường gặp nhất), rụng lông ở các phần khác nhau của cơ thể.

Rụng tóc rất ảnh hưởng về mặt tâm lý, nhất là đối với bệnh nhân nữ. Tuy nhiên, tác dụng phụ này có thể hồi phục sau khi kết thúc việc hóa trị. Việc tư vấn và trấn an cho bệnh nhân về tác dụng phụ này là cần thiết để bệnh nhân an tâm điều trị.

Viêm niêm mạc miệng

Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân kết hợp điều trị hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư đầu, mặt, cổ hoặc do thuốc. Biểu hiện có thể từ nhẹ đến nặng, làm bệnh nhân đau đớn hạn chế ăn uống.

Độc tính thần kinh ngoại biên

Cảm giác từ nhẹ đến nặng gồm tê, bị châm chích, tê mất cảm giác hoàn toàn ở các đầu chi. Nếu không được điều trị đúng mức, có thể lan đến phần còn lại của các chi. Ngoài ra còn có cảm giác đau tê, đặc biệt khi tiếp xúc với đồ vật lạnh, tình trạng này gặp trên 90% số bệnh nhân.

Độc tính trên tim

Cần hỏi kỹ tiền sử bệnh tim mạch, khám lâm sàng tim mạch, làm siêu âm tim trước điều trị cũng như theo dõi sát chức năng tim mạch trong quá trình điều trị. Trường hợp xảy ra biến cố tim mạch, tùy mức độ mà cân nhắc việc giảm liều, tạm ngưng hoặc ngưng hẳn việc dùng thuốc.

Bệnh ung thư đang có chiều hướng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Ngoài các mô thức điều trị ung thư truyền thống (phẫu trị, xạ trị, hóa trị), các nhà khoa học vẫn đang đi sâu tìm kiếm, nghiên cứu các phương thức mới điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Tổng hợp tất cả những phương pháp điều trị ung thư tốt nhất hiện nay

Làm thế nào để giảm thiểu tác dụng phụ của hóa – xạ trị

Chăm sóc tốt về dinh dưỡng để bù lại việc hao hụt năng lượng do các khối u gây ra.

Việc ăn uống đầy đủ thực phẩm có nhóm chất, ví dụ như đạm, Vitamin, bột đường, béo và khoáng chất là điều rất cần thiết đối với các bệnh nhân trị xạ. Bên cạnh đó, các bênh nhân cần phải uống nhiều nước cùng như tập thể dục thể thao, để cho cơ thể được thoải mái, đầu óc được thư giãn…. Đây chính là chìa khoá giúp nhiều bệnh nhân ung thư từng bước cải thiện được sức khoẻ, cũng như dần dần tìm lại được sự lạc quan và tin tưởng trong cuộc chiến cam go chống lại căn bệnh ung thư.

Sử dụng các loại thảo dược để tăng cường hệ miễn dịch, bằng cách giảm tác dụng phụ do quá trình hóa trị, xạ trị

Việc tăng thể trạng cũng giúp cho bệnh nhân ăn ngon hơn, ngủ sâu hơn và tăng cân. Việc nâng cao tinh thần có thể giúp cho các bệnh nhân giảm mệt mỏi, tinh thần phấn chấn, tự tin vào cuộc sống để vượt qua ám ảnh về nỗi đau và sự vật vã do quá trình hóa xạ trị.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim