Đừng quên bổ sung cho bé những thực phẩm này mỗi ngày khi bé ăn dặm

Thiên phú cho chúng ta một kho thực phẩm phong phú và đa dạng, nguồn dưỡng chất tuyệt vời để chúng ta có một sức khỏe và một nguồn năng lượng tốt nhất. 

Giai đoạn ăn dặm là thời kì bé bắt đầu chuyển từ việc sử dụng sữa mẹ sang cảm nhận dần hương vị của các loại thực phẩm và đồ ăn. Song hệ tiêu hóa của bé lúc này vẫn chưa hoàn thiện, việc cung cấp các thực phẩm cho bé cũng cần phải lựa chọn kỹ càng để giúp bé có một hành trình ăn dặm thành công. 

Cho bé tự bốc thức ăn là một trong những cách mà các mẹ đang áp dụng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Việc cho bé tự bốc thức ăn sẽ giúp bé học hỏi và hoàn thiện các kỹ năng thuần thục hơn. 

Lợi ích khi cho trẻ cầm nắm và tự bốc

Lợi ích của việc cho bé tự cầm bốc

Trước đây, ông bà ta thường cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tuần tuổi, thực đơn chính là bột gạo hoặc một số loại rau củ xay nhuyễn. Ngày nay, các bậc cha mẹ hiện đại đã học hỏi thêm được nhiều kiến thức hay và biết bổ sung cho bé một thực đơn ăn dặm phong phú hơn, độ tuổi cho trẻ ăn dặm cũng bắt đầu từ 6 tháng tuổi trở lên.

Việc cho bé tự cầm nắm và tự bốc theo nhiều tài liệu chia sẻ sẽ giúp bé kiểm soát được lượng thức ăn tốt hơn, bé sẽ không bị ăn quá no hoặc quá đói, nguy cơ kén ăn cũng sẽ giảm và bé sẽ không bị biếng ăn sau này. 

Ngoài ra, việc cho trẻ tự bốc thức ăn sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng cho bản thân sau này. Được tự lập trong việc ăn uống, bé sẽ cảm thấy tự tin, tự chủ hơn trong việc khám phá và thử nghiệm những điều mới lạ. Bé cũng sẽ biết cách tìm hiểu và phối hợp các kỹ năng thuần thục hơn. Cảm quan và xúc giác của những trẻ được ăn bốc sẽ phát triển hơn rất nhiều, bé cũng sẽ được tự quyết định ăn gì và không ăn gì khi cầm nắm thức ăn.

Ăn bốc mặc dù giúp bé rèn luyện khá nhiều các kỹ năng, đặc biệt là rèn luyện sự khéo léo cho đôi bàn tay. Song để bé ăn bốc, mẹ cần phải lựa chọn các thực phẩm sử dụng cho bé kỹ càng, phải đảm bảo được sự hấp dẫn nhưng phải an toàn để trẻ không bị hóc. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ lúc này chưa thực sự cần thiết, bé có thể ăn bất kì món gì, miễn là món đó phải mềm, dễ làm nhuyễn và phù hợp với độ tuổi của bé. Mẹ có thể lựa chọn những món ăn sau đây:

Ngũ cốc

Các thực phẩm tốt cho bé ăn dặm

Đây là một thực phẩm mà mẹ có thể thêm vào chế độ ăn của bé khi bé bắt đầu ăn dặm và tập cầm nắm thức ăn. Nguồn năng lượng trong ngũ cốc rất tuyệt vời để bé phát triển. Một số loại ngũ cốc mà bé có thể sử dụng: bánh gạo, bánh yến mạch, bánh mì, mì ống nấu chín.

Trái cây

Trái cây vẫn được biết đến là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ. Mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập ăn hoa quả bằng việc cắt nhỏ để tránh bé bị hóc. Mẹ cắt nhỏ thức ăn dưới dạng hạt lựu cho bé sử dụng, một số loại trái cây phù hợp sử dụng cho bé như xoài, nho, đào, chuối, lê, thanh long, dưa hấu. Với một số loại trái cây cứng thì mẹ nên luộc mềm rồi mới cho bé ăn.

Rau củ

Bé cũng ăn được rất nhiều các loại rau khác nhau, mẹ luộc các loại rau lên và cắt nhỏ để cho bé ăn, bé lúc này chưa có nhiều răng và đang tập ăn nên những thức ăn rắn thực sự không phù hợp sử dụng cho bé. Một số loại rau củ mẹ có thể sử dụng cho bé như súp lơ, khoai lang, cà rốt, đậu xanh, rau cải bó xôi, bí. 

Chất đạm

Nguồn thực phẩm chứa chất đạm cho bé

Giai đoạn ăn dặm mẹ có thể cho bé ăn thâm các thực phẩm có chứa chất đạm như đậu phụ, trứng, thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu. Tất cả các thực phẩm này đều phải xay nhỏ mới cho bé ăn. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể chế biến thức ăn ở dạng lớn hơn cho bé ăn và bắt đầu cho bé sử dụng thìa, dĩa trong khi ăn.

Trong suốt quá trình ăn dặm và kể cả sau này, mẹ tuyệt đối không được ép bé ăn nếu bé không muốn. Công việc của cha mẹ là cung cấp các thực phẩm bổ dưỡng và công việc của bé là được quyết định ăn bao nhiêu. Trong giai đoạn này, mẹ cũng cần lưu ý sẽ không nên cho bé sử dụng một số loại thức ăn, bởi đặc tính của các loại thức ăn này khiến bé có nguy cơ bị nghẹn cao như: quả nho, que xúc xích, cà rốt sống, kẹo dẻo, nho khô, khoai tây chiên thái lát, kẹo cứng.

Chăm sóc bé cần rất nhiều các kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong thời gian cho bé ăn dặm. Chính vì vậy, để đảm bảo cho bé có được một sự phát triển bền vững và nhẹ nhàng hơn cho bạn chăm sóc con sau này, cha mẹ nên bổ sung cho bé những thực phẩm đúng, an toàn cho bé trong giai đoạn ăn dặm

 

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim