Đừng khiến lá gan của bạn bị tàn phá do bia rượu

Hiện tại, Việt Nam là 1 ở trong những quốc gia có tỷ lệ dùng rượu bia cao nhất thế giới. Điều này đã đem lại rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Hiện tại, VN là 1 trong một số quốc gia có tỉ lệ sử dụng bia rượu cao nhất thế giới. Điều này đã đem lại rất nhiều hệ lụy cho thể trạng.

Theo con số từ những bệnh viện, số bệnh nhân phải nhập viện nhằm chữa trị bệnh xơ gan vì sử dụng rượu quá nhiều có xu hướng nâng cao ở trong thời gian gần đây.

Trên dưới 1/4 số người bệnh nằm tại Khoa tiêu hóa gan mật là xơ gan. Rượu chính là thủ phạm gây xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau viêm gan siêu vi B.

Nguyên nhân gây bệnh gan

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan như: siêu vi, khiếm khuyết liên quan đến di truyền, bởi vì thuốc, hóa chất… Và nguyên nhân tự việc sử dụng rượu thường được đề cập tới. Rượu bia là 1 trong nhiều chất độc hại nhưng mà con người từ nguyện tiêu thụ.

Viêm gan bởi rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan từ từ có thể gây đột quỵ, nhất là những ai đã có căn bệnh gan từ trước.

Ở ai mắc viêm gan bởi siêu vi C, rượu có thể đẩy nhanh tiến trình xơ hóa ở trong gan. Những ai đã mắc xơ gan vì bất cứ lí do gì nếu như sử dụng rượu sẽ làm gan càng ngày càng yếu đi nhanh chóng hơn và nghiêm trọng hơn.

Con đường đem đến bệnh gan bởi vì rượu?

Sau khi sử dụng bia rượu, ethanol được hấp thụ vô cùng nhanh chóng vào máu và chuyển hóa tại gan. Mình ethanol là chất không gây độc, nhưng tại 1 số tế bào gan, chất này được chuyển hóa trở thành acetaldehyd, gây hư tổn màng tế bào và hoại tử tế bào gan đem đến viêm gan.

Trong quy trình chuyển hóa ethanol sẽ tạo ra hydrogen thay thế những axit béo nhằm tạo nguồn năng lượng, bởi thế axit béo thừa sẽ tích lũy tại gan gây nên tình trạng mỡ gan và tăng mỡ trong máu.

Khi chuyển hóa ethanol sẽ tạo ra rất nhiều axit lactic, bên cạnh quá trình viêm và hoại tử tế bào gan, axit lactic sẽ kích thích phát triển tế bào xơ và sợi xơ đem tới xơ gan.

>>> Say rượu nên uống gì? Uống gì để rượu bia điều mà bạn nên biết

Biểu hiện của bệnh lý

https://danongcung.com/o-ngay-day-co-cach-cham-soc-nguoi-say-ruou-bia-toan-va-tot-nhat.html

Bình thường người bị bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt, do bệnh lý diễn biến âm thầm. Tuy nhiên ở mỗi một giai đoạn và mức bệnh lý có khả năng dấu hiệu khác nhau và khi đã có triệu chứng thì căn bệnh thường đã nghiêm trọng.

Bệnh lý cấp tính: người bệnh chán ăn, buồn nôn, nôn, đi ngoài, đau khu vực gan, sốt, vàng da, gan nghiêm trọng, có thể xuất huyết dưới da hay tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện phân đen), nếu như nghiêm trọng có thể co giật hôn mê, men gan tăng, tỉ lệ prothrombin giảm. Bệnh lý nghiêm trọng có thể đột quỵ.

Căn bệnh mạn tính: hay gặp gan thoái hóa mỡ và xơ gan. Khi gan thoái hóa mỡ, người bị bệnh hay không có biểu hiện nhưng mà vô tình đi khám sức khỏe cảm thấy gan nặng chắc hay đau vùng hạ sườn phải, men gan có khả năng tăng cường nhẹ.

Đôi khi người bị bệnh đi khám bởi chán ăn. Khi xơ gan: hay sau 1 thời gian dài uống rượu, bia 1 số dấu hiệu của xơ gan xuất hiện: bụng trướng, chân phù, gan to chắc, lách to, 1 số xét nghiệm liên quan đến chức năng gan đều suy giảm.

Chẩn đoán và chữa có khó?

Viêm gan vì rượu không dễ chẩn đoán sớm bởi vì nhiều bệnh nhân không đi khám bệnh vì chủ quan hay diễn biến âm thầm của bệnh lý. Có lúc biểu hiện có khả năng xấu hơn sau một thời gian ngừng uống rượu hơn là lúc đang dùng rượu.

Thông thường bệnh diễn tiến nghiêm trọng sau thời gian sử dụng rượu quá nhiều. Xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng là biện pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý.

Nếu như nhận ra sớm song không có bệnh gan đi kèm, việc trị cho kết quả hiệu quả, còn khi phát hiện bệnh lý ở giai đoạn trễ đã có xơ gan hay ung thư gan, việc chữa vô cùng khó khăn bởi gan không còn nguy cơ hồi phục. Kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đọc thêm: Cách giải rượu nhanh nhất nhằm hạn chế tác động cho gan

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim