Điều cấm kỵ trong ăn và chế biến cà chua để sử dụng

Có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng nó lại chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Từ cách chế biến đến cách ăn mà nhiều người vẫn thực hiện. Ngay cả đến việc sử dụng và chế biến cà chua – một thực phẩm sử dụng hàng ngày vẫn còn nhiều người gặp sai lầm. Vậy những điều gì chúng ta cần chú ý khi ăn và chế biến cà chua?

Xem thêm:

Không sử dụng cà chua khi đang đói

Chúng ta vẫn nghĩ rằng khi đói chỉ cần kiêng các thực phẩm có vị chua, bởi sử dụng các thực phẩm này sẽ có cảm giác khó chịu và mệt mỏi trong người. Song mặc dù cà chua không có vị chua nhưng loại thực phẩm này cũng không nên sử dụng lúc đói. Bởi chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ phản ứng với axit có trong dạ dày từ đó ảnh hưởng đến cấu trúc và các chức năng của dạ dày. Hiện tượng dễ thấy nhất đó là tình trạng nôn mửa, đau bụng sau khi ăn cà chua.

Không sử dụng cà chua chung với khoai tây, cà rốt, dưa chuột

Khoai tây, cà rốt, dưa chuột có thể xem là các thực phẩm kỵ với cà chua, bởi sự kết hợp hay sử dụng kèm nhau sẽ không mang lại lợi ích gì mà chúng còn giảm dưỡng chất và gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Vitamin C có trong cà chua sẽ phân hủy và phá hoại các enzyme có trong dưa chuột, sử dụng chung khoai tây và cà chua sẽ gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy, sử dụng cà rốt chung với cà chua sẽ làm dưỡng chất trong 2 thực phẩm giảm uống rất nhiều.

Bị viêm dạ dày, đại tràng, sỏi thận không nên ăn cà chua

Với những trường hợp mắc các bệnh này thì không cần hạn chế hoặc tránh xa việc sử dụng cà chua. Bởi cà chua có chứa rất nhiều axit oxalic, khi sử dụng một cách thường xuyên sẽ gia tăng nguy cơ sỏi thận; đối với người bị bệnh viêm dạ dày, đại tràng khi sử dụng cà chua bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn;  một số người máu khó đông nếu sử dụng cà chua sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Chính vì vậy, cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe là nên tránh sử dụng cà chua khi bị mắc các bệnh nói trên.

Không chế biến cà chua bằng nồi nhôm hoặc gang

Hầu hết chào và nồi được sử dụng để chế biến các món ăn được làm bằng nhôm và gang. Khi chế biến cà chua thì tránh sử dụng nồi và chảo làm bằng 2 chất liệu kể trên bởi axit trong cà chua sẽ sinh ra phản ứng hóa học với nhôm hoặc gang. Từ đó làm cho món ăn bị giảm hương vị và mất đi dưỡng chất.

Chúng ta thường rất quan tâm và muốn bảo vệ sức khỏe song có những thói quen trong chế biến thực phẩm nhiều khi chúng ta lại không để ý. Mong rằng với chia sẻ này của chúng tôi, mọi người sẽ chú ý hơn trong chế biến và sử dụng các thực phẩm.

Theo: Tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim