Chữa đau dạ dày bằng soda có thực sự tốt không?

Có bệnh ai cũng muốn tìm cách để nhanh chóng đẩy lùi những khó chịu của bệnh, đăc biệt là những triệu chứng chẳng hề dễ chịu của bệnh đau dạ dày. Và hiện nay có một cách chữa trị đau dạ dày đang được nhiều người truyền tai đó là sử dụng soda. Vậy liệu rằng, soda có phải là “vị thuốc” chữa đau dạ dày hiệu quả hay không?

Xem thêm:

Cơn đau dạ dày giảm dần ngay lần đầu sử dụng

Theo như chia sẻ của một số người bị đau dạ dày đã từng sử dụng soda trong điều trị, vì sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng những cơn đau vẫn hành hạ, nên khi được biết đến cách giảm đau dạ dày bằng soda nhanh chóng áp dụng. Ban đầu những cơn đau giảm dần, người cảm thấy khoan khoái hơn rất nhiều. Thấy kết quả tốt nên thường xuyên sử dụng, nhưng chỉ được một thời gian, cơn đau lại xuất hiện với mức độ và tần suất nhiều hơn, lúc này sử dụng soda không còn thấy có tác dụng.

Vì không chịu đựng được những cơn đau hành hạ nên đã đi đến bệnh viện kiểm tra, có kể lại quá trình điều trị bệnh trước đó và bác sĩ đã yêu cầu chấm dứt ngay cách điều trị bệnh thiếu khoa học như vậy.

Rước thêm bệnh vào người

Theo thông tin được bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng cho biết, soda là một đồ uống có gas thường được sử dụng để giải khát nhờ vào thành phần nước và CO2. Còn về vấn đề làm giảm cơn đau dạ dày đó là do soda có chứa bicarbonate natri khi sử dụng chất này sẽ phản ứng với các axit có trong dạ dày từ đó trung hòa lượng axit dạ dày và khiến cơn đau dạ dày giảm đi trong chốc lát.

Nhưng nếu sử dụng soda lâu và quá thường xuyên thì thức uống này lại gây hại cho cơ thể. Do lượng natri trong nước soda khá nhiều, khi sử dụng cơ thể sẽ có xu hướng bị nhiễm kiềm toàn thân. Với lượng kiềm quá nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng tiết hormone gastrin khiến axit dạ dày tiết nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cơn đau dạ dày cũng theo đó mà tăng mức độ và tần suất. Bên cạnh đó, soda khi pha trộn với một số chất phụ gia nếu sử dụng quá nhiều sẽ sinh ra tình trạng thừa cân, mỡ máu, tiểu đường, huyết áp  cao,…

Chính vì vậy, sử dụng soda trong điều trị đau dạ dày sẽ không phải là một lựa chọn an toàn cho sức khỏe và dạ dày. Lời khuyên cho người bệnh là nên tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc thực hiện theo các phương pháp đã được chứng minh là an toàn.

Theo: Tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim