Cách phân biệt hoa sen và hoa quỳ

Hoa quỳ – Cái tên nghe có vẻ khá lạ đối với không ít người mặc dù có thể bạn đã từng gặp hoặc rất hay gặp trên đường nhưng lại cứ ngỡ nó là hoa sen. Thật vây! Quỳ là 1 loại sen, nó còn có tên là ” sen quỳ” nhưng thường người ta trồng hoa quỳ chủ yếu để lấy hạt vì loại sen quỳ cho hạt rất to và đều. Không giống như hoa sen ( sen ta) người ta thường lấy lá để sử dụng làm thuốc chữa bệnh do đặc điểm của sen ta có hàm lượng các hoạt chất có tác dụng chữa bệnh cao như flavonoid. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được giữa sen ta và sen quỳ đây?

Xem thêm:

 => Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn cách phân biệt hoa sen ta và hoa quỳ để giúp các bạn có cái nhìn và sự lựa chọn đúng đắn khi muốn chữa bệnh bằng lá sen. Tránh nhầm lẫn dẫn đến bệnh không chữa khỏi mà lại còn gây hại cho cơ thể nhé!

1. Phân biệt hoa sen và hoa quỳ qua màu sắc và hình dáng của hoa

Hoa Quỳ (bên trái) luôn có đỉnh nhọn và khó tách ra hơn hoa Sen (bên phải)

Nếu nhìn qua bạn sẽ rất khó nhận ra được sự khác biệt giữa hoa quỳ và hoa sen. Nhưng nếu để hai bông hoa Sen và hoa Quỳ cạnh nhau, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt. Hoa sen có màu hồng, sắc hồng mà chúng mình vẫn hay ưu ái gọi tên là màu hồng cánh sen. Còn hoa quỳ có màu đậm hơn rất nhiều, ngoài ra hoa quỳ còn có cả màu trắng các bạn nhé! Hoa Sen có hình dạng bầu bĩnh, vuốt tròn theo hướng từ dưới lên trên, hoa quỳ cũng vuốt tròn từ dưới lên trên, nhưng độ dài của bông hoa hơn hoa sen tương đối nhiều.

2. Sự khác nhau giữ sen và quỳ bên trong cánh hoa

Ta vạch từng cánh hoa ra để xem sự khác nhau giữa hoa sen và hoa quỳ đằng sau những cánh hoa. Sau lớp cánh dài là một lớp cánh mỏng nằm sát nhụy sen, hoa quỳ chỉ có duy nhất lớp cánh dài bên ngoài, lớp cánh mỏng bên trong hoàn toàn không có.

Hoa Sen (bên trái) và hoa Quỳ (bên phải) sau khi tách các lớp cánh hoa

Hoa sen dày bông hơn, khi còn là nụ, nếu bạn bóp nhẹ vào bông hoa sẽ cảm nhận rõ độ dày của những cánh hoa bên trong, còn với hoa quỳ, vì ít cánh nên bông hoa tương đối mềm, bóp vào thấy xì ra không khí bên trong.

Hoa sen (bên phải) thân hoa phẳng hơn, ít gai hơn thân hoa quỳ

3. Nhận biết hoa sen và hoa quỳ qua mùi thơm của hoa

Hoa quỳ khi được hái về cắm vào bình, cành cắm cánh hoa sẽ càng thâm lại, rồi rơi rụng dần cho đến khi chỉ còn trơ ra mỗi phần nhụy hoa. Còn hoa sen khi cắm hoa sẽ nở ra và bền trong khoảng 2-3 ngày. Cả hai loài hoa này đều có mùi thơm, nhưng riêng hoa quỳ có mùi thơm hơi hắc, nồng hơn khi bạn đưa gần lên mũi ngửi so với hoa sen

Trên đây là những thông tin cơ bản dành cho bạn khi bạn quyết định đi mua hoa sen về cắm trong nhà mùa này. Giá mỗi bó hoa sen 10 bông mua trực tiếp tại đầm sen Hồ Tây vào khoảng 50-60K, những cô bán hàng rong trên phố Yên Phụ thường hét giá 40k cho mỗi bó hoa sen “giả cầy”, bạn mặc cả xuống 20k các cô cũng bán. Ngoài ra với những người muốn sử dụng lá sen để chữa bệnh như mỡ máu, huyết áp cao, …thì cũng nên để ý để phân biệt xem đâu mới là loại lá có chất lượng. Tránh nhầm lẫn hái lá sen quỳ về sắc uống hay chế biến sẽ không có tác dụng như mong muốn mà đôi khi nếu không biết sử dụng còn gây hại cho cơ thể.

Theo: Kenh14.vn

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim