Cách nấu tinh dầu gấc nguyên chất tại nhà

Biết được những lợi ích tuyệt vời từ tinh dầu gấc đem lại, tận dụng sự sẵn có của nguyên liệu mà nhiều chị em đã tự tay chế biến tinh dầu gấc để sử dụng. Nhưng liệu rằng cách làm tinh dầu gấc chị em đang làm có đảm bảo và giữ được các dưỡng chất có trong gấc hay không? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm dầu gấc đảm bảo và an toàn nhất. Tìm hiểu nhé.

Các sản phẩm tự tay làm luôn có một sự yên tâm tuyệt đối hơn so với các sản phẩm  mua từ bên ngoài, tự tay làm thì sẽ cẩn thận và tỉ mỉ từng thao tác giúp đem lạị một sản phẩm chất lượng để sử dụng. Bên cạnh các sản phẩm đang được làm thủ công như dầu dừa, tinh dầu bưởi, xà phòng handmade,..thì chế biến tinh dầu gấc từ quả gấc cũng đang thu hút nhiều chị em. Với việc truyền tai nhau cách chế biến dầu gấc mà nhiều chị em đã có thể tự tay làm được dầu gấc để sử dụng. Sau đây là cách nấu dầu gấc chuẩn nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Cụ thể gồm các bước sau

Nguyên liệu để làm tinh dầu gấc gồm

  • 1 quả gấc chín
  • Dầu đậu nành: 300ml (có thể thay bằng dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu thực vật)

Cách làm tinh dầu gấc

Bước 1: Để chế biến dầu gấc thì nên chọn quả gấc có hình tròn, vỏ màu da cam, cầm nặng tay, gai của quả gấc nở đều, quả gấc càng đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Sau khi chọn được quả gấc vừa ý, bạn bổ đôi rồi dùng thìa múc phần hạt gấc và nạo phần cùi vàng (phần này chứa nhiều DHA) của gấc cho vào khay to.

Bước 2: Sau khi lấy hết được phần cùi và phần hạt gấc, bạn đem phần hạt gấc phơi ngoài trời nắng khoảng 3 tiếng hoặc để vào tủ lạnh để hạt gấc se lại  và có thể bóc lớp màng xung quanh hạt mà không bị dính.

Bước 3: Tiến hành tách màng bọc và hạt gấc, sau đó mang phơi hoặc sấy khô rồi bỏ vào máy xay xay nhỏ.

Bước 4: Hỗn hợp cùi gấc và màng gấc sau khi xay nhuyễn thì cho vào nồi cùng với dầu đậu nành (có thể thay thế bằng dầu dừa, dầu ô liu hoặc dầu thực vật) bắc lên bếp và đun, khi đun bạn nên khuấy hỗn hợp đều tay và chỉ nấu ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, không nên đun ở nhiệt độ cao vì sẽ dễ làm mất đi các dưỡng chất. Đun hỗn hợp trong 30 phút rồi tắt bếp, để trên bếp đảo thêm 30 phút nữa, sau đó để nguội, loại bỏ cặn bã và gạn lấy tinh dầu gấc.

Chỉ cần trải qua 4 bước đơn giản này bạn đã có thể tự tay chế biến tinh dầu gấc tại nhà để sử dụng. Cách làm tinh dầu gấc nguyên chất tại nhà đơn giản phải không? Để đảm bảo được những dưỡng chất có trong gấc, trong quá trình nấu bạn nên chú ý đến nhiệt độ khi nấu hỗn hợp, cần giữ một mức nhiệt độ ổn định và đảm bảo.

Cách làm tinh dầu gấc tại nhà đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến sản phẩm ngay tại nhà của mình. Chúc bạn thành công nhé.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim