Bệnh tiểu đường là gì? Biểu hiện bệnh tiểu đường thế nào?

Cơ thể chúng ta là một hệ thống với rất nhiều các hoạt động khác nhau, cứ theo cấu tạo và chức năng mà mỗi bộ phận sẽ đảm nhân một nhiệm vụ riêng, hàng ngày như 1 hệ thống đã được lập trình sẵn, các bộ phận hoạt động để cơ thể phát triển và duy trì sự sống. Nhưng hệ thống nào rồi cũng vậy, có lúc sẽ gặp vấn đề và hệ thống hoạt động trong cơ thể của con người cũng vậy. Vấn đề mà các bộ phận trong cơ thể hay gặp phải nhất chính là các bệnh xảy ra đối với các cơ quan đó, điều này đã gây tác động đến toàn bộ hoạt động của các cơ quan khác và sức khỏe sẽ là đối tượng chịu những hậu quả đó. Vậy căn bệnh tiểu đường là gì? Biểu hiện bệnh tiểu đường như thế nào? Và đặc biệt là nó gây ảnh hưởng thế nào đến cơ thể. Tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Tieu duong là một bệnh rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, lúc này hoc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc giảm tác động ở bên trong cơ thể. Tiểu đường nói một cách dễ hiểu nhất là hiện tượng dư đường trong cơ thể, đặc biệt là lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Các hiện tượng đi tiểu nhiều, tiểu về đêm hay khát nước là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Thức ăn vào cơ thể sẽ được chuyển hóa hết thành đường glucose, đây là loại năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Sau khi chuyển hóa đường glucose sẽ được insulin do tuyến tụy sản sinh ra giúp vận chuyển đến tất cả các tế bào trong cơ thể để lấy năng lượng thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi lượng insulin không đủ để vận chuyển đường đến các tế bào thì nó sẽ tích tụ lại và sinh ra căn bệnh tiểu đường khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

Căn cứ theo nguyên nhân sâu xa gây bệnh mà người ta chia căn bệnh tiểu đường làm 2 dạng khác nhau: Loại 1 là do tuyến tỵ không tiết ra insulin và loại này chỉ chiếm 5 – 10%; loại 2 thì là do tuyến tụy giảm tiết insulin hoặc sức đề kháng của insulin bị giảm đi, loại này chiếm đa số tới 90 – 95%.

2. Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Để phát hiện được được benh tieu duong thông qua những dấu hiệu là rất khó nhận ra, sau đây là một số dấu hiệu tiểu đường thường gặp nhất:

Khát nước liên tục: Đừng nhầm tưởng với việc bạn không uống nước và bị khát nhé. Bị khát nước ở đây là tình trạng bạn uống nước nhưng sau đó vẫn bị khát và nó diễn ra liên tục.

Đi tiểu rất nhiều: việc đi tiểu của bạn sẽ diễn ra thường xuyên và nó diễn ra cả ngày lẫn đêm, lượng nước tiểu sẽ nhiều hơn thường ngày. Bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi thường xuyên phải thức giấc để đi tiểu, lượng đường trong cơ thể sẽ theo nước tiểu ra bên ngoài. Việc đi tiểu nhiều lại dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước và lại khát nước.

Giảm cân: Việc không hấp thu được lượng glucose cần thiết cho cơ thể mà lại bị thải ra ngoài khiến các tế bào không có nguồn năng lượng để hoạt động và hiện tượng sút cân diễn ra.

Bên cạnh những dấu hiệu trên cũng có một số trường hợp lại không có biểu hiện gì trong khi mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy để có những chuẩn đoán chính xác nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm đo nồng độ đường trong máu từ đó xác định chính xác tình trạng bệnh của mình và tìm ra phương pháp chữa trị bệnh.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim