Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì, kiêng ăn gì?

Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Chế độ ăn uống hiện tại của bạn như thế nào? Có hợp lý và đảm bảo cho sức khỏe hay không? Nếu một người có chế độ ăn uống hợp lý không những có 1 sức khỏe tốt, tránh được những tác nhân gây bệnh mà còn giảm bớt sự phát triển của bệnh cũng như phục hồi các chức năng trong cơ thể. Vì vậy mà chế độ ăn uống được đưa vào biện pháp chữa trị các bệnh, bệnh tai biến mạch máu não cũng không ngoại lệ, bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì, kiêng ăn gì để có thể cải thiện tình trạng bệnh đây, cùng chúng tôi khám phá nào!

Xem thêm:

1. Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì?

Sở dĩ vấn đề ăn uống được đưa ra trong việc điều trị các căn bệnh là do nguyên nhân gây bệnh cũng xuất phát từ ăn uống mà sinh ra. Việc điều trị bệnh phải kết hợp giữa ăn uống và các phương pháp khác mới có hiệu quả thực sự. Bệnh tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều di chứng nặng nề nên vấn đề ăn uống cần phải đặc biệt chú ý để ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh. Tai bien mach mau nao nen an gi? Chế độ ăn của người bệnh cần được đảm bảo dưỡng chất cũng như cân đối sao cho phù hợp, các thức ăn nên để dạng mềm giúp người bệnh dễ ăn, dễ tiêu và dễ hấp thụ nên chia thành nhiều bữa trong ngày. Những thực phẩm mà người bi tai bien mach mau nao nen an bao gồm:

Chất đạm: sử dụng chất đạm ở  mức vừa phải, tránh những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, nên sử dụng các chất đạm từ thực vật hoặc từ động vật ( sữa, cá, thịt nạc,…)

Các vitamin và khoáng chất: các chất này có trong hoa quả cũng  như rau xanh rất nhiều, cung cấp các chất này trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ đặc biệt là hàm lượng Kali trong các loại rau quả nhất là trong quả chuối.

Chất béo: nên hạn chế sử dụng các chất  béo từ động vật mà thay vào đó bạn nên bổ sung các chất béo từ thực vật, các axit béo có trong dầu thực vật sẽ làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, hạn chế hiện tượng xơ vữa động mạch cũng như giảm nguy cơ đột quỵ .

2. Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh thì trong chế độ ăn uống cũng cần tránh một số loại đồ ăn làm tăng nguy cơ gây bệnh. Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân tai biến mạch máu não kiêng ăn gồm:

Hạn chế sử dụng muối: muối là một gia vị sử dụng trong chế biến đồ ăn, khi sử dụng muối cho người bị bệnh cần phải cẩn thận vì muối sẽ hấp thu nước trong máu gây nên tình trạng tăng huyết áp. Vì vậy, nếu được bạn không nên sử dụng muối hoặc nếu có sử dụng chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ.

Kiêng sử dụng các chất kích thích (bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,…) và chất béo động vật: đây là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong việc điều trị bạn nên kiêng tuyệt đối những chất này.

Chế độ ăn uống cũng tùy theo thể trạng và tình trạng bệnh, với những người bệnh ít hoạt động thì lượng thức ăn nên cung cấp ít hơn những người bệnh hoạt động nhiều. Ngoài việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, những hoạt động nhẹ nhàng cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ đẩy lùi được những tác nhân gây bệnh và sự phát triển của bệnh tai biến mạch máu não.

Theo: Tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim