Bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện ở bà bầu

Như các bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến, căn bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ xảy ra với tất cả mọi người không ngoại trừ một ai, bệnh xuất hiện bất chợt không tuân theo một nguyên tắc nào và việc mắc phải căn bệnh rối loạn tiêu hóa khi mang thai cũng là một điều hết sức bình thường. Vậy rối loạn tiêu hóa khi mang thai có điểm gì khác biệt và nó gây ra những ảnh hưởng gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hệ tiêu hóa gặp phải một vấn đề bất thường nào đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chức năng từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là quá trình tiêu hóa thức ăn của mỗi người.

Bệnh rối loạn tiêu hóa mặc dù có tính phổ biến nhưng đây là một bệnh không nguy hiểm và những dấu hiệu của bệnh cũng dễ dàng nhận biết được. Chính vì không nguy hiểm nên chẳng mấy ai để ý đến những dấu hiệu của bệnh từ đó đã tạo điều kiện cho căn bệnh có dịp phát triển và gây nên những hậu quả ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Một số dấu hiệu cơ bản của bệnh rối loạn tiêu hóa mà người bệnh có thể nhận biết được như: buồn nôn, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, người mệt mỏi, chán ăn,…

Rối loạn tiêu hóa ở bà bầu

Hầu hết các bà bầu đều mắc phải căn bệnh rối loạn tiêu hóa và dấu hiệu táo bón là hay gặp nhất chiếm tới 11 đến 35%. Bệnh rối loạn tiêu hóa khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì là gặp phổ biến, bệnh gây cảm giác khó chịu cho các bà bầu nhưng không gây ra nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Lí do xuất hiện căn bệnh rối loạn tiêu hóa khi mang bầu cũng không có gì khó hiểu. Khi mang bầu cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi đặc biệt là các thay đổi về hormone mà cụ thể là tăng nồng độ progesterone khiến cho nhu động ruột bị giảm sút từ đó khiến thức ăn đọng lại ở ruột lâu hơn và gây nên tình trạng táo bón. Ngoài ra, khi mang thai việc các bà mẹ phải bổ sung viên sắt thường xuyên cũng là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng táo bón. Trong giai đoạn cuối thai kì, với sự phát triển của thai nhi tử cung của người mẹ cũng to lên chèn ép các cơ quan nội tạng trong khoang bụng, ruột non bị đẩy lên phía 2 bên tử cung cũng gây nên tình trạng táo bón. Tình trạng tiêu chảy cũng xuất hiện nhưng ít hơn, tình trạng này xảy ra cũng là do những thay đổi bất thường bên trong cơ thể khi mang thai gây nên.

Bị rối loạn tiêu hóa khi mang thai không phải là một dấu hiệu bất thường, nhưng để hạn chế những khó chịu mà bệnh gây nên bà bầu nên thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh mà trước tiêu là thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách khoa học, nếu như bệnh vẫn xuất hiện và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bà bầu có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng các biện pháp chữa trị phù hợp từ đó đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Xem thêm:

Mặc dù căn bệnh rối loạn tiêu hóa chỉ gây khó chịu cho bà bầu nhưng cũng không nên coi nhẹ căn bệnh này vì ít nhiều nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của thai nhi.

Theo: Tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim