Bắt chước ngay thực đơn bữa sáng cho bé nhanh gọn của bà mẹ khéo tay

Không cần quá nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn sáng cho bé, chỉ mất khoảng 20 phút chuẩn bị nhưng vẫn đảm bảo cho bé một bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất, đa dạng và cực hấp dẫn.

Chế biến bữa sáng đơn giản cho bé

Bé Min gần 10 tháng tuổi, là một em bé may mắn khi được mẹ Mai Mun (Hà Nội) chăm chút cho từng bữa ăn. Những khay thức ăn không chỉ chứa đựng sự thương yêu, mà còn là sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và sáng tạo. Nhờ đó, những bữa ăn của hai mẹ con nhà Min luôn là tấm gương cho các mẹ khác học tập, nhất là bữa sáng.

Chị Mai thường dành khoảng 20 phút mỗi sáng để chuẩn bị bữa sáng cho con trai, chị tận dụng những nguyên liệu sẵn có ở trong tủ lạnh, chuẩn bị 3 – 4 món ăn bày lên khay cho con trai. Các món ăn sáng chị chuẩn bị cho con chủ yếu là cháo, súp, mì hoặc bánh sanwichs,..

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được mẹ Mai áp dụng cho Min thì khi bé 6 tháng tuổi, hai mẹ con đang bước vào giai đoạn thứ 3 của phương pháp ăn dặm này. Giai đoạn 1 ( 5- 6 tháng tuổi) cho bé làm quen với các loại thức ăn và tập nuốt cho bé. Giai đoạn 2( 7 – 8 tháng tuổi) bé sử dụng lưỡi để đưa thức ăn vào trong cổ họng để nuốt, thức ăn ở giai đoạn này thường ninh mềm và nghiền sơ. Ở giai đoạn 3 (9 – 10 tháng tuổi) bé sẽ bắt đầu nhai trệu trạo, tập nhai và tập bốc thức ăn.

Chị Mai cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo cách chế biến theo đúng lứa tuổi của con. Trước mỗi giai đoạn, chị luôn dành thời gian tìm hiểu thật kỹ các thông tin xem con có thể ăn được thức ăn gì, thực phẩm gì chưa ăn được, thực phẩm gì cần tránh,.. Khi chế biến đồ ăn cho con, chị tăng dần độ thô thức ăn lên để bé rèn luyện được các kỹ năng, chị luôn quan sát bé để chế biến đồ ăn cho phù hợp. 

Bữa sáng đơn giản cho bé

Các phương pháp chế biến thức ăn của chị cũng khá đa dạng như hấp, luộc, xào, nướng, nấu,..để con luôn ngon miệng khi ăn. Chị cố gắng sắp xếp thực đơn cho con để cân bằng được các nhóm dưỡng chất như tinh bột, đạm và vitamin. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của bé.

Vì chị được định hướng ngay từ đầu nên Min có thói quen ăn uống rất tốt và hợp tác với mẹ trong từng bữa ăn. Mặc dù, không phải bữa ăn nào bé cũng ăn hết tất cả các món ăn, nhưng hai mẹ con vẫn đều rất vui vẻ. Chị Mai quan niệm, các bé cũng như người lớn, có những món thích và những món không thích, mình không nên ép bé nhiều, hãy tạo cho bé những giờ ăn vui vẻ. Và mẹ theo dõi bé trong từng bữa ăn để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bữa sáng của bé Min bắt đầu lúc 8 giờ rưỡi sáng và kết thúc sau đó 30 phút. Tùy theo từng món ăn mà Min sẽ được tự bốc hoặc được đút bằng thìa. Với các món ăn dạng lỏng sẽ được bà hoặc mẹ đút thìa, còn các món ăn rắn, thô thì Min sẽ tự khám phá. Thường chị Mai sẽ nghĩ trước về việc nấu gì cho con ăn từ hôm trước, song thực đơn cũng được thay đổi tùy xem nguyên liệu gì ở trong tủ còn tươi mới. Có những hôm “nhà ăn gì Min ăn nấy”, chị sẽ trích một phần ăn của người lớn, không nêm nếm gia vị và chế biến thành đồ ăn cho con. Nhờ vậy mà chị vừa có thể tiết kiệm được thời gian, vừa cho con làm quen dần với những đồ ăn con sẽ sử dụng sau này.

Cách chế biến bữa ăn sáng cho bé

Những thực đơn bữa sáng phong phú và đa dạng này đã được chị Mai thay đổi liên tục cho bé Min, nhờ đó mà những bữa ăn của bé Min luôn tràn ngập tiếng cười.

 

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim