Ăn sen ngày hè còn gì tuyệt vời hơn thế nữa?

Sen từ lâu đã gắn bó với người Việt Nam, người ta không chỉ sử dụng hoa sen để trang trí mà các bộ phận của sen đều có thể tân dụng được trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Mùa hè cũng là thời điểm sen nở rộ và đây cũng là mùa mà sức khỏe cần sự chăm sóc tốt nhất. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng những gì tốt đẹp của sen là một thực phẩm trong chăm sóc sức khỏe?

Hương vị thơm mát, mộc mạc, dân dã và rất nhiều dưỡng chất đã làm nên những lợi ích nổi bật của sen trong các bữa ăn hoặc trong các bài thuốc phòng tránh và chữa bệnh. Tận dụng được từng bộ phận của sen, đây sẽ là một thực phẩm tuyệt vời dành tặng cho sức khỏe trong mùa hè này.

Xem thêm:

Tác dụng của hạt sen

Với vị ngọt dịu, hạt sen có thể giúp kích thức việc ăn ngon miệng, là một thực phẩm có tác dụng bổ tì, bổ thận, thích hợp nhất cho những người lao động trí óc, thường xuyên căng thẳng, áp lực. Tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất của món ăn, tăng khí huyết kinh mạch, ngủ ngon hơn, tốt cho người tiền mãn kinh, cải thiện tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, lớp bọc bên ngoài của hạt sen có tính mát, trị tiêu chảy rất tốt.

Lợi ích của lá sen

Tính hàn, vị đắng, lá sen có rất nhiều lợi ích có thể tận dụng được, ngoài trị cảm nắng, xuất huyết, hạ mỡ máu, lá sen còn là một thực phẩm giảm cân khá hiệu quả. Sử dụng lá sen bằng cách phơi khô lá sen và hãm nước uống hàng ngày. Lá sen non có thể sử dụng ăn sống trị chứng khát nước sau khi bị tiêu chảy.

Tâm và gương sen

Tâm sen có vị đắng được sử dụng với tác dụng an thần, điều trị sốt cao kèm mê sảng, huyết áp cao khá hiệu quả. Sử dụng tâm sen dưới dạng trà pha để tận dụng những lợi ích tốt. Gương sen có tác dụng trị chứng tiểu ra máu, băng lậu ra máu, tiêu ứ chỉ huyết,.. Có thể đốt gương sen để cầm máu cũng rất tốt.

Ngó sen

Các món ăn được chế biến từ ngó sen có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, sử dụng cho người béo phí, tiểu đường hoặc gan nhiễm mỡ. Với những người đại tiện ra máu, tử cung bị xuất huyết, tiêu chảy nếu sử dụng ngó sen thường xuyên sẽ cải thiện được đáng kể tình trạng bệnh.

Với những lợi ích tuyệt vời từ các bộ phận của sen thì sen được ví là một thực phẩm vàng trong chăm sóc sức khỏe. Cho đến hiện tại thì chưa có một thực phẩm nào có thể sánh với sen trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Theo: Tư Vấn Khỏe 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim