Ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân, tại sao?

Chuyện ăn ít mà vẫn tăng cân chúng ta đã gặp khá nhiều và cũng đã tìm được câu trả lời thích đáng. Song chuyện ăn nhiều mà không lên cân cũng gặp ở không ít người nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được lời giải thích nào thuyết phục nhất. Để giúp bạn đọc có được câu trả lời chính xác nhất, bài viết sau đây Tư Vấn Khỏe sẽ dành thời gian giải đáp cụ thể thắc mắc này.

Xem thêm:

Ăn nhiều sẽ không đồng nghĩa với việc tăng trưởng của chỉ số cân nặng, đó là điều mà mỗi người cần nhận thức rõ. Cái quyết định ở đây là các thực phẩm và cách thức sử dụng các thực phẩm đó như thế nào. Nguyên nhân khiến việc ăn nhiều nhưng cân nặng không có chuyển biến là do:

Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất

Nhiều người vì mục tiêu muốn tăng cân nên cố gắng nhồi nhé cho cơ thể khá nhiều loại thực phẩm vì thiết nghĩ ăn nhiều kiểu gì cũng tăng cân. Song kết quả nhận được là không có một sự thay đổi gì diễn ra. Điều này là do nguồn thực phẩm cung cấp cho cơ thể không có tác dụng hỗ trợ tăng cân, thiếu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là lượng protein. Chỉ tiêu cho lượng protein mỗi ngày là 1 – 1,2 gam/người, nếu muốn tăng cân, chỉ số đó sẽ phải tăng cao hơn nữa. Chính vì vậy những người cần tăng cân nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein cho cơ thể như: thịt động vật, sữa, trứng,…

Lười vận động

Tăng cân hay tăng cơ bắp sẽ không dành cho người lười vận động. Bởi khi chăm chỉ luyện tập hàng ngày, sức khỏe sẽ được nâng cao, các bắp cơ sẽ được kích thích phát triển, đồng thời các cơ quan trong cơ thể sẽ tăng cường hoạt động từ đó đẩy nhanh quá trình hấp thu dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm. Điều này đảm bảo rằng cơ thể không bị bỏ phí đi bất kì một nguồn năng lượng nào. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cụ thể cho việc tăng cân của bản thân và đừng quên ghi vào kế hoạch những bài tập thể thao hàng ngày.

Sức khỏe gặp vấn đề

Nếu như 2 điều trên đã đảm bảo mà cân nặng vẫn không có chút gì biến chuyển thì có thể sức khỏe của bạn đang gặp phải một vấn đề gì đó. Mốt số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thẻ làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể hoặc có thể làm cho các dưỡng chất bị đào thải ra ngoài hòa toàn. Chính vì vậy hãy đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bạn thực sự khỏe mạnh cho những kế hoạch tăng cân.

Đây là những lý do chính khiến tăng cân trở nên khó khăn mặc dù đã ăn rất nhiều, hãy nắm bắt thật chính xác những nguyên nhân để điều chỉnh nhằm đạt được hiệu quả tăng cân như ý.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim