Ăn gì để hạ men gan một cách tốt nhất?

Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo một sức khỏe tốt nhất. Nếu chế độ ăn uống không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh phát triển và gây hại cho sức khỏe, để phòng tránh cũng như tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh này thì vấn đề ăn uống cần được quan tâm. Đối với căn bệnh men gan cao cũng vậy, để đưa chỉ số men gan về mức cho phép thì người bệnh nên ăn gì để hạ men gan đây? Câu hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời ngay trong bài viết bên dưới. Cùng khám phá nào?

Men gan tăng cao cũng đồng nghĩa với việc chức năng trao đổi chất của gan cũng bị suy yếu, cơ thể của người bệnh lúc này sẽ khó hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vì vậy, chế độ ăn uống cần được cân đối để vừa có thể cung cấp được nguồn dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động vừa có thể đưa chỉ số men gan về mức ổn định. Ăn gì để hạ men gan? Theo khuyến cáo của các bác sĩ người mắc bệnh men gan cao cần xây dựng cho mình một chế độ cân bằng dinh dưỡng, sử dụng nhũng thực phẩm dễ tiêu hóa, không nên sử dụng các thực phẩm nhiều năng lượng như mỡ động vật, các thực phẩm giàu chất đạm. Những thực phẩm người bị men gan cao nên ăn bao gồm:

Xem thêm:

Tăng cường sử dụng rau xanh để hạ men gan

Trong rau xanh chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là hàm lượng chất xơ lớn. Khi bị men gan cao cơ thể luôn trong tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng, việc sử dụng rau xanh tăng cường cho các bữa ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất  đồng thời những thành phần có trong rau xanh sẽ nâng cao khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Đặc biệt rau xanh là thực phẩm dễ tiêu hóa nên sẽ không gây nên áp lực cho gan giúp gan có thể phục hồi được chức năng vốn có.

Men gan cao nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein

Protein là thành phần cấu tạo nên các tế bào trong cơ thể, khi bị men gan cao tế bào gan đã bị tổn thương đồng thời khả năng miễn dịch của cơ thể bị giảm sút. Việc ăn nhiều protein sẽ giúp phục hồi những tổn thương tại gan và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trước tác nhân gây bệnh. Thực phẩm chứa nhiều protein như: trứng, cá, thịt nạc,…

Men gan cao nên uống nhiều nước trái cây

Nước tham gia tích cực vào quá trình đào thải các chất độc trong cơ thể. Khi lá gan bị tổn thương và gây nên tình trạng men gan cao thì các chất độc trong cơ thể phải không được đào thải ra hết nên việc chữa trị men gan cao cần chú ý đến việc sử dụng các biện pháp để đào thải các chất độc này. Lúc này lượng nước mà cơ thể cần sẽ nhiều hơn bình thường nhưng thay vì sử dụng nước lọc bạn nên sử dụng nước ép trái cây để vừa có thể cung cấp đủ nước cho quá trình giải độc vừa cung cấp các vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gan.

Giờ đây, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi “bị men gan cao nên ăn gì?”, việc ăn uống khi bị men gan cao không như các bệnh về gan khác cần kiêng khem mà việc ăn uống khi men gan cao cần đến yếu tố chọn lọc. Phải đảm bảo rằng những thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày không làm ảnh hưởng đến chức năng của gan đồng thời cung cấp được cho cơ thể những nguồn dưỡng chất quan trọng. Những thực phẩm người bị men gan cao nên ăn mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ là những thông tin cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và căn bệnh men gan cao nói riêng.

Theo: Tuvankhoe.com

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim