Ăn dặm kiểu Nhật và kiểu truyền thống, sự khác biệt cơ bản không phải ai cũng biết

Con bạn đang bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm? Có rất nhiều phương pháp ăn dặm được các mẹ chia sẻ? Bạn chưa biết được phương pháp ăn dặm nào sẽ phù hợp với bé? Đây là tâm lý chung của các mẹ bỉm sữa tập đầu khi con bước vào độ tuổi ăn dặm và cũng không thiếu những mẹ bỉm sữa tập 2, tập 3 rồi đến cả tập 4 vẫn gặp những khó khăn khi lựa chọn phương pháp ăn dặm cho bé. 

Để giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phương pháp ăn dặm cho bé yêu, bài viết kì này chúng tôi sẽ chia sẻ cho chị em những khác biệt cơ bản giữa phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm kiểu truyền thống, đây là 2 phương pháp ăn dặm đang được nhiều mẹ quan tâm và đang có ý định áp dụng cho các bé yêu. Hãy dành một vài phút tham khảo các thông tin được chia sẻ trong bài viết nhé. 

Ăn dặm kiểu Nhật để bé chủ động hơn

Trước khi lựa chọn cho bé một phương pháp ăn dặm, các mẹ cần phải biết được nhu cầu dinh dưỡng của bé qua từng giai đoạn ăn dặm và đặc điểm của từng phương pháp ăn dặm. Việc cung cấp cho các mẹ sự khác biệt cơ bản giữa phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và kiểu truyền thống sẽ giúp các mẹ có nhìn nhận cụ thể, rõ ràng hơn về hai phương pháp ăn dặm chính đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Nhờ đó mà các mẹ sẽ lựa chọn cho bé yêu phương pháp phù hợp, đảm bảo nguồn dưỡng chất và đặc biệt là đem lại sự hào hứng cho các bé khi ăn.

Về chế độ ăn dặm

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ở giai đoạn đầu mỗi ngày bé sẽ được cho ăn làm 5 bữa gồm có 4 bữa sữa và 1 bữa mặn, các bữa ăn cách nhau 4 tiếng. Ở giai đoạn tiếp theo, bé sẽ được ăn 2 – 3 bữa mặn cùng với thời gian của người lớn và 2 bữa sữa.

Còn với phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống, bé sữa được ăn 7 đến 9 bữa mỗi ngày, sẽ bao gồm cả sữa, bột và cháo trong suốt từ 6 đến 24 tháng tuổi. Như vậy, nếu tính ra khoảng cách giữa các bữa ăn của bé chưa đến 2 tiếng. Điều đó đồng nghĩa thời gian tiêu hóa thức ăn của bé rất ngắn, bé không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn, điều này là một lý do dẫn đến tình trạng chán ăn ở bé. 

Cách chế biến ăn dặm

Chế biến nước dashi cho bé

Trong nước hầm rau củ có chứa rất nhiều các vitamin tốt cho sự phát triển của bé, đó chính là lý do mà các mẹ Nhật sử dụng nước hầm rau củ để chế biến đồ ăn dặm cho bé. 

Trong khi các mẹ Việt lại rất hay sử dụng nước xương hầm để chế biến đồ ăn dặm cho bé, vì nghĩ rằng nó có giàu canxi và đạm, song các mẹ lại không biết những dưỡng chất này rất khó hòa tan trong nước, chúng vẫn ở lại trong xương và thịt, hoàn toàn không có trong nước hầm.

Mẹ Nhật khi bé bắt đầu ăn dặm thường nấu các món riêng biệt để bé cảm nhận mùi vị rõ ràng của từng loại thức ăn, còn với kiểu truyền thống thì mẹ Việt lại nấu cháo gồm bột, rau, thịt,…cho bé ăn liên tục, như vậy bé sẽ rất dễ bị ngấy.

Cách cho bé ăn dặm

Nếu như với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, khi bé không có hứng thú với bất kì một loại đồ ăn nào đó, các mẹ sẽ không bắt ép bé ăn bằng được. Trong khi đó, các mẹ Việt vẫn có thói quen bắt bé ăn, ăn càng nhiều càng tốt với suy nghĩ điều đó sẽ có lợi cho sự phát triển của bé. 

Ăn dặm kiểu Nhật

Mặc dù, cho bé tự sử dụng muỗng xúc thức ăn sẽ rất bẩn và tung tóe, nhưng các mẹ Nhật vẫn cho bé sử dụng muỗng từ rất sớm, điều này sẽ kích thích tính tự lập của bé. Khi trẻ đã biết ngồi, mẹ Nhật cho bé ngồi ăn chung với cả gia đình. Còn bố mẹ Việt thường bón cho bé ăn, vừa bón vừa dỗ bé bằng các đồ chơi hoặc các thiết bị điện tử để giúp bé ăn ngon miệng hơn. 

Còn rất nhiều những điểm khác biệt trong cách ăn dặm kiểu Nhật và kiểu truyền thống, việc sử dụng các thực phẩm trong chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật và kiểu truyền thống là điểm khác biệt rõ ràng nhất. Đây cũng chính là lý do mà 2 phương pháp ăn dặm này đã khiến các mẹ đau đầu, mệt mỏi khi lựa chọn phương pháp ăn dặm cho bé. 

Tất nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu/nhược điểm riêng, chúng tôi không khẳng định phương pháp nào sẽ có lợi và tốt cho bé, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các bé. Các bé cũng sẽ không biết được phương pháp ăn dặm nào sẽ phù hợp, mẹ sẽ là người theo dõi phản ứng của các bé để lựa chọn một phương pháp ăn dặm phù hợp và tốt nhất cho bé.

 

 

 

 

 

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim