8 Thực phẩm bệnh nhân gout không nên dùng

Bệnh gout gutbai.com là 1 bệnh lý rối loạn truyền hóa purin khiến cho nâng cao axit uric máu mang tới ứ tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp.

Triệu chứng lâm sàng đặc trưng thường hay lá sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại 1 thường nhiều khớp. Ngón chân cái sẽ mắc căn bệnh này tấn công đầu tiên đồng thời lâu ngày lan sang một số khu vực như chân, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay & cánh tay. Những người mắc bệnh lý thận, khả năng bị gout sẽ cao hơn rất nhiều lần. Dưới đây là một số loại thức ăn gây bệnh lý gout:

8 Thực phẩm bệnh nhân gút cần nên ít dùng

Thịt

Lượng protein, sắt đồng thời 1 số khoáng chất khác còn trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có khả năng gây ra bệnh gout bởi thực phẩm rất nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao. Những loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn đồng thời thịt thú rừng. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng còn có khả năng bắt nguồn bệnh lý bệnh lý này. Hơn thế, bất kì món ăn nào chế biến tự thịt như canh, xúp gà…đều nghiêm trọng không kém.

Nội tạng động vật: không những thịt động vật có khả năng gây ra căn bệnh gout song nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc còn chính là những tác nhân đáng phải chú ý

Rau

Rau được xem như là loại thức ăn hiệu quả cho thân thể với cả lượng dinh dường cao & cung cấp đủ nước. Tuy nhiên các loại rau lại chứa lượng purin tương đối cao nên chúng có khả năng là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau nên chú ý như nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

Bia, rượu

Nếu sử dụng bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho thể trạng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có khả năng kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra một số dấu hiệu bệnh gút gutbai.com nghiêm trọng. Nếu như bạn đã mắc bệnh gout, nên tránh xa bia rượu.

Nước ngọt

Tránh các thức uống giải khát còn lượng glucose fructose cao như nước soda hay như nước giải khát quả cây đóng lon. Kiểm soát những đồ uống này không phải đơn giản như việc kiểm soát năng lượng ghi trên bao bì. Vấn đề là một số hoạt chất làm quá ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid.

Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu từ lâu đã báo cáo rằng uống nước tiêu khát mỗi ngày, so với cả việc dùng ít hơn một lon một tháng, làm tăng nguy cơ bị gout ở phụ nữ.

Hải sản

Cắt loại bỏ hải sản ở trong chương trình ăn mỗi ngày, đặc biệt khi bạn đang bị một số cơn tức hành hạ, đây là lời khuyên của giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon tại Đại học Tây Nam Texas. Hải sản & thịt giàu purine, hợp chất này khi được hấp thụ vào cơ thể thì tạo ra sản phẩm cuói cùng là các uric acid. Bạn chỉ cần lạm dụng ở mức độ tối thiểu thịt và hải sản tự 110g-170g hàng ngày.

Cần chú ý thêm là ở trong khi những loại hải sản vẫn có thể uống không thường xuyên thì còn các loại hoàn toàn không nên uống cho những người bị gout. Cụ thể là cá mòi, cá ngừ, cá trồng…

Gan

Một số món ăn khiến cho từ nội tạng như gan, cật & lá lách tuyệt đối không được lạm dụng.

>>> Chuyên gia chia sẻ chỉ số axit uric là gì có nguy hiểm không?

Tinh bột nở

Tinh bột nở được dùng ở trong lúc làm những đồ nướng. Nếu thức ăn nào có chứa loại tinh bột nở này còn có hàm lượng purin cao. Bánh mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là 1 số loại đồ ăn đáng lo ngại.

Chú ý: Trong khẩu phần ăn chúng tôi mỗi ngày đôi lúc vẫn chẳng thể tránh khỏi những loại đồ ăn trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên để ý để còn chế độ ăn uống thích hợp và lành mạnh, giảm khả năng bị căn bệnh nghiêm trọng này.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim