8 Cách dùng rượu tránh hại gan đàn ông nên học thuộc

Vào mùa tiệc tùng liên hoan cuối năm, nhiều trường hợp dù không muốn còn phải thường hay sử dụng bia rượu. Đây là 8 bí quyết dễ dàng giúp bạn loại bỏ tác hại của rượu hiệu quả nhất.

Cuối năm, làm sao để giảm thiểu ảnh hưởng của bia rượu với cả thể trạng khi bạn phải tham gia các buổi tiệc thường xuyên? Hãy nghe một số lời khuyên sau đây của Giáo sư Vu Khang, nhà nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng và sức khỏe Liên minh những bệnh viện Bắc Kinh, TQ.

1. Ẳn lót dạ trước khi dùng

Ẳn 1 ít thức ăn giàu tinh bột và protein trước khi dùng để lót dạ, tránh dùng rượu khi đói sẽ bị rượu tấn công trực tiếp vào dạ dày và gan.

Tuy nhiên hạn chế tuyệt đối thịt xông khói, cá muối sẽ phản ứng với cả rượu, tổn thương gan ở mức độ nặng hơn.

2. Chọn lựa rượu có nồng độ cồn thấp

Thông thường, trong cùng một khối lượng, rượu có nồng độ cồn càng cao thì tỷ lệ thuận với cả việc gây hại cho gan càng cao.

Nồng độ rượu ở trên thế giới có khả năng gây hại gan và tổn thương bộ phận khác là tự 40%vol trở lên (tương đương nồng độ 40% cồn). Hãy uống càng ít càng hiệu quả.

3. Làm nóng rượu

Rượu vang và rượu gạo nếu như dùng bằng cách làm ấm lên sẽ giảm tỷ lệ gây tổn thương nội tạng.

Do trong quá trình “hâm” rượu lên, lượng chất methanol, andehit, este và 1 số hợp chất hữu cơ khác sẽ bay hơi, nồng độ của rượu được giảm xuống, làm loại bỏ thiệt hại cho gan.

4. Dùng nhiều nước kèm rượu

Trước khi sử dụng, không ít trường hợp có thói quen sử dụng thuốc giải rượu, bởi họ nghĩ thuốc giải rượu là lời giải cho câu hỏi uống gì để giải rượu. Thật ra phương pháp làm cho này chỉ tránh việc mắc say rượu quá nặng sau khi dùng nhiều. Về bản chất nó không khiến cho giảm mức gây thương tổn cho gan.

Cách tốt nhất hãy dùng thêm nước lọc khi sử dụng rượu để làm giảm nồng độ rượu. Nếu như thuận lợi có thể uống thêm sinh tố dưa hấu, giúp mau đào thải rượu qua đường nước tiểu, tránh rượu tiếp nhận vào nội tạng.

5. Sử dụng từng ngụm bé sẽ ít bị say

Dùng chậm và nhâm nhi là biện pháp uống “thông minh” nhất để tránh say rượu. Hơn nữa, nếu uống từng ít một sẽ khó khiến cho rượu ngấm vào thành ruột.

Uống rượu mà “tu” một hơi không chỉ ảnh hưởng đến hậu hô hấp, dạ dày, mà còn gây tổn hại nặng tới tất cả 1 số cơ quan nội tạng.

6. Ẳn kèm rau củ luộc, salat

Vừa uống rượu, bạn nên ăn kèm thêm một món salad, rau củ quả luộc. Đặc biệt, củ cải và cà rốt có thể giải độc, loại bỏ tổn thương gan.

7. Ẳn dưa hấu sau khi sử dụng rượu

Nếu phải chọn lựa 1 loại trái cây để ăn sau khi sử dụng rượu, cách tốt nhất là hãy chọn dưa hấu. Đây là quả giúp lợi tiểu, hỗ trợ bài tiết và thải rượu một cách nhanh chóng. Đây được xem là cách giải rượu nhanh nhất.

8. Nếu như say, hãy uống một cốc nước pha mật ong

Nếu cảm thấy khó chịu và lâng lâng say, giải pháp tốt nhất là uống một cốc nước pha mật ong. Hơn thế nữa, có thể uống nước ép trái cây như cà chua, cần tây, nho tươi. Câu hỏi say rượu nên uống gì đã được giải quyết.

“Móc họng” cũng là phương pháp tốt nhằm kích thích nôn ngay sau khi uống rất nhiều bia rượu. Nên dùng nước hay 1 ít giấm chua trước khi kích thích họng bằng ngón tay hoặc đũa.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim