6 dấu hiệu cho biết bạn mắc bệnh cao huyết áp

Huyết áp là lực tác động của máu trên thành động mạch trong quá trình lưu thông. Một người bị cao huyết áp có nghĩa là các thành động mạch phải chịu nhiều áp lực trong quá trình bơm máu của tim.

Huyết áp của một người bình thường ở mức 120 / 80mmHg, nếu mức huyết áp 140 / 90mmHg trở lên thì bạn có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Huyết áp cao có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi và điều kiện sinh lý, nhất là độ tuổi sau 30 nên cần được theo dõi tình trạng huyết áp một cách thường xuyên

Các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến huyết áp như béo phì, hoạt động thể chất, hút thuốc, rượu… Nếu người bị tiền sử cao huyết áp mà không được điều trị và để tình trạng đó tiếp diễn trong một thời gian dài, người bệnh có thể mắc thêm một số bệnh nghiêm trọng khác như suy thận, bệnh tim và đột quỵ.

Xem thêm:

>> Những thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp

>> Thuốc ổn định huyết áp

Huyết áp tăng nhẹ thường không có biểu hiện rõ ràng ra ngoài. Nhưng điều này càng làm người bệnh thêm chủ qua, coi thường. Người bệnh cần lưu ý 6 triệu chứng của bệnh cao huyết áp sau đây để có phương án phòng và chữa bệnh kịp thời

  • 1. Đau đầu

Khi bạn có huyết áp trên 180 / 110mmHg là khi huyết áp cao đã trở thành ác tính thì bạn sẽ thấy những cơn đau đầu thường xuyên.

  • 2. 1 dấu hiệu quả bệnh huyết áp là chảy máu mũi.

Nếu bạn bị huyết áp cao và đột ngột chảy máu mũi nhiều thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh. Chảy máu mũi là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao giai đoạn đầu.

  • 3. Cao huyết áp khiến mạch máu trong mắt nổi đỏ

Vết máu hoặc mạch máu nổi rõ trong mắt là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp bạn phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được điều trị gây ra biến chứng của bệnh cao huyết áp.

  • 4. Cao huyết áp khiến bạn buồn nôn và nôn.

Người bị áp huyết cao có thể thấy buồn nôn. Tuy nhiên triệu chứng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Do đó bạn nên kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở.

  • 5. Chóng mặt khi huyết áp tăng

Chóng mặt thường xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt đột ngột. Đó thường là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao mà bạn không nên bỏ qua. Chóng mặt đột ngột thậm chí có thể làm bạn bị ngất hoặc nặng hơn là đột quỵ.

  • 6. Tê cứng các chi

Nếu bạn bị cao huyết áp và thường xuyên bị tê chân tay thì phải gặp bác sỹ ngay. Vì đó là biểu hiện của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng. Huyết áp tăng cao liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể của bạn.

 

Nguồn: Sưu tầm

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim