5 dấu hiệu của rối loạn tiền đình gây đột quỵ não

Chứng bệnh tiền đình là dạng hoạt động không ổn định của bộ phận tiền đình nằm ở sau hai ốc tai hai phía. Bệnh lý này bắt nguồn rất nhiều phiền toái cho người bị bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình không phải ai cũng biết đồng thời thường hay được bệnh nhân “tự chẩn đoán” nhầm lẫn với các căn bệnh khác, đưa đến nguy cơ bị đột quỵ mà rất nhiều người hoàn toàn không hay biết.

Triệu chứng NHẬN BIẾT căn bệnh rối LOẠN TIỀN ĐÌNH

1. Chóng mặt

Ảo giác về sự chạy của môi trường xung quanh hoặc là mình, thường là cảm giác xoay tròn hay là bập bềnh. Một số triệu chứng kèm theo là buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, không cân bằng, nhìn mờ. Lý do là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.

>>> Tìm hiểu tiền đình là gì cùng các chuyên gia?

Tuy nhiên, biểu hiện chóng mặt bởi vì rối loạn tiền đình hay nhầm với trường hợp chóng mặt bởi vì nguyên nhân tâm lý:Trong dấu hiệu chóng mặt vì lý do tâm lý:
+ Khi cảm giác bất thường là cảm cảm giác sợ té ngã, bệnh nhân sợ ngã nhưng không bao giờ mắc té ngã cả. Ngược lại, người bệnh còn có tổn thương tiền đình thực sự còn còn cảm giác sợ té ngã và thực tế đã té ngã một hay là nhiều lần.
+ Khi cảm cảm giác bất thường kèm theo với rối loạn tri giác: choáng váng, hoa mắt, ngất có khả năng là lí do tâm lý.

2. Ngất xỉu

Cảm giác đe dọa mất ý thức hay là bất tỉnh nhân sự, kèm theo đổ mồ hôi, buồn nôn, nhìn mờ 2 mắt thoáng qua. Nguyên nhân là bởi vì tưới máu não thải, gặp ở trong tụt áp huyết, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật.

3. Mất thăng bằng

Cảm giác mất cân bằng, không vững hay như say rượu.

Nguyên nhân: không đồng bộ giữa 1 số lưu thông tin từ tiền đình, tiểu trí não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

4. Chóng mặt không xác định rõ

Cảm giác đầu lâng lâng, nặng hay là sợ ngã (khác với cả 1 số cảm cúm giác mô tả ở 3 phần trên). Triệu chứng này xuất hiện ở một số người bệnh có một số rối loạn cảm xúc khác như bệnh lý nâng cao lưu thông khí, lo âu, trầm cảm.

Triệu chứng ù tai rất rõ ràng, có thể đến rồi đi hay xảy ra liên tiếp. Nó có thể là âm thanh nghe như tiếng gầm, tiếng chuông, tiếng rít, huýt sáo, tiếng vo vo, tiếng lách cách, nguy hiểm hơn là tiếng nhạc du dương luôn văng vẳng tự bên ở trong tai. Biểu hiện này khiến bệnh nhân căng thẳng mệt mỏi song không còn có phương pháp nào nhằm chấm dứt ngay được.

Ngoài một số triệu chứng chủ yếu trên, bệnh rối loạn tiền đình có khả năng kèm theo với một số triệu chứng phụ như là:

Xáo trộn với khoảng nhìn: Nhạy cảm với cả ánh sáng, khó nhìn tập trung vào 1 điểm, còn có ảo giác.

Thay đổi nhận thức: Khó tập trung, không trí nhớ ngắn thời hạn, tinh thần & thể  chất mệt mỏi.

Thay đổi tâm lý: không chủ, tự ti, lo âu, hoảng loạn, trầm cảm

Người bệnh có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng bệnh một cách an toàn và hiệu quả.

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim