1 Số cơn đau dạ dày có thể khiến cho bạn mất Tết

Sau dịp Tết, tỉ lệ người gặp một số vấn đề về bệnh lý hệ tiêu hóa tăng cường lý do chủ yếu bởi vì chế độ ăn uống thất thường, sử dụng chất kích thích và sinh hoạt không hợp lý,…

Bệnh lý dạ dày “hỏi thăm” vì… Tết

Ở những bộ phận, các hội nhóm, bạn bè, hết dịp liên hoan Tất niên là nối tiếp một số buổi tiệc Tân niên mỗi rát cho năm mới thật “xôm”. Chẳng những thế, nhiều nhà có nếp sống dự trữ thức ăn ở trong tủ lạnh nhằm tiện chế biến thiết đãi khách, lại có vài món được nấu đi nấu lại làm món ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đây chính là các nguyên nhân làm cho căn bệnh dạ dày “đi xa lâu ngày” cứ tới dịp Tết đến lại “trở về đoàn tụ” khiến nhiều trường hợp khốn đốn.

Anh Nguyễn N.T (40 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Tết mệt hơn ngày thường, đi chúc Tết anh em, họ hàng, những sếp, đến cũng nâng chén, đến lúc liên quan đến đến nhà là bản thân “sập nguồn” luôn. Năm ngoái, sau 3 ngày Tết thì mình nằm nhà ôm bụng, đau vật vã do căn bệnh dạ dày tái phát.”

“Trước đó, bản thân hay chỉ có biểu hiện đau nhẹ nhàng, ợ hơi, ợ chua cũng biết là có dấu hiệu bị dạ dày mà nhiều công việc bản thân chủ quan bỏ qua. Mấy ngày nghỉ Tết, nhậu liên miên, đen nhất là đúng sáng mùng một, mình bỗng lên cơn đau bao tử khủng khiếp. Ngày bệnh viện không thăm khám nên đành cố chịu đau, sau Tết mới đi đến bệnh viện nội soi thì dạ đã có dấu hiệu chấm xuất huyết, hang vị phù nề. Vậy là “mất” Tết.” – Anh Phạm M.T (32 tuổi) buồn rầu tâm sự.

Nếp sống ăn uống “thả phanh”, dư thừa chất đạm, sử dụng rất nhiều rượu bia, sinh hoạt không tốt nhất là nguyên do gây đau dạ dày, khó chịu làm cho rất nhiều người mới đầu năm đã phải tới bệnh viện.

Theo bác sĩ Phạm Thái Sơn – Trưởng đơn vị Chẩn đoán hình ảnh và nội soi – Bệnh viện Đa khoa Quốc Thu Cúc cho biết: “Tết ra tỷ lệ trường hợp tới bệnh viện thăm khám, nội soi đường tiêu hóa nâng cao nguyên nhân phần lớn là do chế độ ăn uống, sinh hoạt thay đổi và dùng rất nhiều rượu bia, chất kích thích.”

Tham khảo thêm: Cách chữa bệnh đau dạ dày tự thiên nhiên, an toàn và hiệu quả

Lời khuyên của nhà nghiên cứu để cả Tết vui

TS y học Phạm Thị Bình – thầy thuốc nội đường tiêu hóa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc khuyên rằng: “Giống như các ngày thường, ngày Tết bạn cũng nên có chương trình ăn uống, sinh hoạt thích hợp, đúng giờ và thành bữa để dạ dày có lúc nghỉ ngơi, tránh các thức ăn rán, xào khó tiêu, nhiều gia vị, dưa, cà, hành muối.

Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng rượu bia, sử dụng chất kích thích nhiều, chú ý nên cung cấp lượng thức ăn hơn ba lần hàm lượng bia rượu nhằm giúp phân giải hàm lượng cồn giảm tác động trực tiếp của rượu bia tới dạ dày và gan. Vẫn biết tết thì việc ăn uống có bị lộn xộn hơn, nhưng hãy cố gắng làm sao bảo đảm nhất một số điều trên, đặc biệt là trường hợp có tiền sử dạ dày thì càng phải chú ý”

Ợ chua, ợ nóng, đầy hơi, đau thượng vị là các biểu hiện cảnh báo bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Cho nên, khi có 1 số triệu chứng đau bao tử, người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt tránh để căn bệnh tiến triển nghiêm trọng gây khó khăn ở trong trị và dễ mang đến biến chứng nặng.

“Bệnh lý dạ dày cực kỳ dễ chuyển sang quá trình mãn tính thậm chí có thể gây biến chứng nghiêm trọng như: chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày – tá tràng, thu hẹp môn vị nếu như không được điều trị sớm, tốt. Bởi thế, ai có tiền sử bị bệnh dạ dày nên thăm khám tiêu hóa định kỳ thường hay nhằm được thầy thuốc chẩn đoán tư vấn phương pháp điểu cân đối chính sách sinh hoạt phù hợp”, TS Phạm Thị Bình cho tìm ra.

Tham khảo tiếpTinh bột nghệ của Học viện Quân y, Nano Curcumin tam thất xạ đen của Học viện Quân y – Sản phẩm dành cho người bị bệnh dạ dày

Giới thiệu: Minh Quỳnh

Minh Quỳnh là người sáng lập và là chủ sở hữu của trang Khoe365 Việt Nam. Tôi là bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện đa khoa Quốc Tế Vinmec, trực tiếp phẫu thuật nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Blog này nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân về chẩn đoán, điều trị bệnh, tư vấn sức khỏe và kinh nghiệm đời sống.

Bình luận bài viết này

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim