Khoa học tiềm năng

Xôn xao với nhận định con người có thể sống 1.000 tuổi

Tiến sĩ Aubrey de Grey – nhà lão khoa người Anh gây xôn xao thế giới với nhận định con người có thể sống đến… 1.000 tuổi vừa có mặt tại TP.Hồ Chí Minh ngày 5/3.

“Lão hóa là kết quả vật lý chứ không phải sinh học hay còn gọi là quy trình tự nhiên như nhiều người lâu nay vẫn nghĩ. Đó là sự tích lũy “thiệt hại” của cơ thể trong suốt cuộc đời và nó xảy ra như một phản ứng phụ nội tại của hoạt động cơ thể. Trong quá trình đó, cơ thể sẽ chịu được một số thiệt hại. Nhưng nếu quá nhiều thì sẽ gây ra bệnh tật và sự tàn tật” – TS Aubrey de Grey nói.

TS Aubrey de Grey và sau lưng là một sơ đồ các loại bệnh lý học rất phức tạp liên quan đến lão hóa. Ảnh: H.V.M

TS Aubrey de Grey và sau lưng là một sơ đồ các loại bệnh lý học rất phức tạp liên quan đến lão hóa. Ảnh: H.V.M

Theo TS Aubrey de Grey, "cơ thể con người như là một cỗ máy gồm nhiều bộ phận và mỗi bộ phận có một chức năng riêng. Giống như xe hơi, cơ thể con người cũng phải chịu sự hao mòn, hỏng hóc sau một khoảng thời gian như là kết quả của sự vận động, làm việc. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách duy trì và bảo dưỡng thường xuyên thì một chiếc xe hơi có thể “sống” đến 120 năm dù người ta chỉ thiết kế cho nó chỉ vài chục năm".

Tại buổi diễn thuyết, TS Aubrey de Grey đưa ra 7 nguyên nhân khiến con người bị lão hóa gồm: Tế bào quá ít, hay còn gọi là tế bào mất. Sự lão hóa tế bào. Các đột biến trong nhiễm sắc thể gây ra ung thư do đột biến. Các đột biến ở ty thể. Rác bên trong tế bào, còn gọi là các khối nội bào. Rác thải bên ngoài các tế bào. Siêu liên kết protein ngoài tế bào. 

TS Aubrey de Grey là cho rằng có 7 nguyên nhân dẫn đến lão hóa và ông đang tìm cách giải quyết. Ảnh: H.V.M
Tin tài trợ

TS Aubrey de Grey là cho rằng có 7 nguyên nhân dẫn đến lão hóa và ông đang tìm cách giải quyết. Ảnh: H.V.M

Theo TS Aubrey de Grey, trong số 7 nguyên nhân gây lão hóa và bệnh tật vừa nêu, chỉ có nguyên nhân “mất tế bào và teo tế bào” là khoa học bước đầu đã có cách giải quyết.

Với 6 nguyên nhân còn lại, TS Aubrey de Grey cho rằng khoa học đang bất lực nhưng dự án SENS của ông đang giải quyết. Tất nhiên đây là những quá trình vô cùng phức tạp vì cơ thể con người không giống với chiếc xe hay máy bay. Nhưng theo TS Aubrey de Grey, nếu giải quyết xong 7 vấn đề này, con người có thể sống cả ngàn năm.

TS Aubrey de Grey là Chủ tịch và Giám đốc khoa học của dự án SENS (những chiến lược tạo lập sự lão suy không đáng kể) có trụ sở tại Mỹ. Dự án nghiên cứu này đang nhận được các nguồn tài trợ hàng triệu USD từ các “ông lớn” của thung lũng Sillicon như Google và Paypal.

Ông cũng là tổng biên tập của tạp chí chống lão hóa Rejuvenation Research; tác giả của cuốn sách khoa học phổ biến “Kết thúc lão hóa” mà trong đó thảo luận chi tiết về vấn đề chiến thắng hoàn toàn sự lão hóa trong vài thập niên tới.

Theo Lao động

Bạn đang đọc bài viết "Xôn xao với nhận định con người có thể sống 1.000 tuổi" tại chuyên mục Pháp luật của Khỏe 365. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư : khoe365@nguoiduatin.vn. Hotline: 093 4343 637.

Tin tài trợ
  Từ khóa: tuổi thọ , sống thọ

BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU

Thông tin quảng cáo