Sức khỏe

Xôn xao hình ảnh người mẹ bị thủy đậu mặc áo mưa, đeo găng tay cho con bú


Mạng xã hội facebook xuất hiện hình ảnh người mẹ trẻ bị thủy đậu phải mặc áo mưa, đeo găng tay kín mít để cho con bú khiến cộng đồng mạng tranh luận trái chiều.

Chủ nhân trong bức ảnh là chị Thu Lâm, 27 tuổi, ở Việt Trì.Bức ảnh được chồng chị chụp lại tối ngày 10/3, ngày đầu tiên những mụn nước thủy đậu nổi lên.

Sau khi phát hiện mắc thủy đậu, chị quyết định cách ly cậu con trai 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, vì cậu con trai nhớ sữa mẹ đến quấy khóc, bỏ cả ăn nên gia đình buộc phải nghĩ ra cách để chị phải mặc áo mưa, lấy khẩu trang bịt kín và đeo găng tay để không chạm vào con. Cậu bé cũng được mẹ quấn kín, giữ chặt tay để phòng lây thuỷ đậu.

Được biết những ngày sau đó, chị vẫn chưa khỏi bệnh nên chồng chị phải cho con uống sữa bằng thìa.

Sau đó, chị Lâm đã chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội: "Đang dịch thủy đậu, có mẹ nào nuôi con nhỏ mà dính bệnh không ạ? Em khổ quá, vì thằng con không theo ai, không ăn cháo, không uống sữa ngoài, khóc và tuyệt thực một ngày một đêm. Chỉ mẹ mới dỗ nín được, thương chảy nước mắt. Em đi khám rồi nên mới dám cho con bú ạ".

Hình ảnh người mẹ cho con bú khi mắc thuỷ đậu được chia sẻ trên mạng xã hội, nhận được hàng ngàn lượt thích và bình luận.

Hình ảnh người mẹ cho con bú khi mắc thuỷ đậu được chia sẻ trên mạng xã hội, nhận được hàng ngàn lượt thích và bình luận.

Hình ảnh của chị Lâm nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. 

Chứng kiến hình ảnh này, nhiều người cho rằng bà mẹ không nên làm như vậy vì rất dễ lây bệnh cho con. Trong khi nhiều bà mẹ khác cho rằng, khi nuôi con nhỏ rất khó để phòng bệnh nên chỉ cần giữ gìn vệ sinh, cho con bú bình thường.

Bệnh thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm lành tính. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân mắc thủy đậu trên nền bị các bệnh suy giảm miễn dịch thì có thể có biến chứng viêm phổi nặng thậm chí tử vong. Bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch nốt phỏng nên khi trẻ bị thủy đậu, việc đầu tiên là các bậc cha mẹ nên cách ly trẻ tại nhà cho tới khi khỏi hẳn. 

Virus thủy đậu có thể lây lan từ khoảng 1 tuần trước khi  nổi các mụn nước và vỡ ra. Vì vạy, em bé sẽ không tránh khỏi bị lây bệnh từ mẹ. Vì vậy, đối với bà mẹ không may cho con bú bị thủy đậu thì nên cho bé bú tiếp tục và trong quá trình cho bú phải rửa tay, đeo khẩu trang. Sữa có kháng thể cung cấp cho bé sẽ giúp bé chống lại được phần nào căn bệnh nếu đã mắc.

Nguyễn Luyến (TH)
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU