Cảnh báo

Xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà âm tính, xét nghiệm ở bệnh viện lại dương tính?


Tại Hà Nội, nhiều người dân sử dụng dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà cho kết quả âm tính nhưng khi xét nghiệm ở bệnh viện lại dương tính.

Giữa tâm bão dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội, hàng loạt bệnh viện quá tải thì nhiều người dân chọn cách sử dụng dịch vụ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà.

Sáng âm tính, chiều lại dương tính

Mới đây, trên trang facebook cá nhân, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản ánh, con gái chị sốt cao ngày thứ hai, nghi mắc SXH nên chị gọi điện tới một cơ sở y tế tư nhân thuê dịch vụ xét nghiệm máu chẩn đoán SXH tại nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau khi làm các thủ tục xét nghiệm, cuối buổi sáng, cơ sở gửi trả kết quả xét nghiệm qua email của chị, cháu bé âm tính với SXH. Tuy nhiên, chị nhận thấy con mình vẫn sốt cao không giảm có nhiều triệu chứng của bệnh SXH nên ngay chiều cùng ngày chị đưa con tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư khám, kết quả xét nghiệm tại bệnh viện lại cho thấy con gái chị  dương tính với SXH Dengue… 

Thông tin này ngay lập tức gây hoang mang cho người dân những ai đã và đang có ý định sử dụng dịch vụ xé nghiệm sốt xuất huyết tại nhà. Nhiều người hoài nghi, việc xét nghiệm nhanh chóng liệu có cho kết quả chính xác.

Xét nghiệm sốt xuất huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nói về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, những trường hợp tương tự như vậy không hiếm. Tuy nhiên, BS Cấp lại cho rằng việc bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SXH khác nhau trong cùng một ngày là điều… bình thường.

BS Cấp phân tích, kết quả xét nghiệm sốt xuất huyết đạt độ chính xác đến đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ thời điểm lấy mẫu máu xét nghiệm đến kỹ thuật, quy trình lấy mẫu máu và chất lượng của phòng xét nghiệm.

Cụ thể, vào ngày thứ hai - ba từ khi bệnh nhân khởi sốt, xác suất dương tính SXH nếu xét nghiệm vào thời điểm này là cao nhất. Từ ngày thứ năm - sáu trở đi, khi nồng độ virus trong máu đã giảm nhiều trong khi nồng độ kháng thể chưa tăng đủ cao thì các xét nghiệm (kháng nguyên, kháng thể) có thể đều âm tính.

Ngoài ra, nếu cán bộ lấy mẫu máu không đúng kỹ thuật, quá trình lưu giữ, vận chuyển mẫu máu không đảm bảo các điều kiện theo quy định thì kết quả xét nghiệm có thể không chính xác.

BS Cấp khẳng định, dịch vụ xét nghiệm SXH tại nhà hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên, trong trường hợp kết quả xét nghiệm là âm tính với SXH nhưng nếu có các dấu hiệu lâm sàng của SXH như sốt cao, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da… thì người bệnh nên đi khám lại.

Tổng hợp
BÀI MỚI ĐĂNG

BÀI ĐỌC NHIỀU